รีเซต

Into the past : จัดตั้งโรงเรียนสอนกฎหมายแห่งแรกของไทย , วันเกิด พอล นิวแมน นักแสดง ผู้กำกับภาพยนตร์ (26ม.ค.)

Into the past : จัดตั้งโรงเรียนสอนกฎหมายแห่งแรกของไทย , วันเกิด พอล นิวแมน นักแสดง ผู้กำกับภาพยนตร์ (26ม.ค.)
TrueID
26 มกราคม 2564 ( 09:25 )
860
Into the past : จัดตั้งโรงเรียนสอนกฎหมายแห่งแรกของไทย , วันเกิด พอล นิวแมน นักแสดง ผู้กำกับภาพยนตร์ (26ม.ค.)

Into the past : วันนี้ trueID News จะพาย้อนไปในอดีตของวันนี้ กับเหตุการณ์ที่สำคัญ เรื่องราวสาระน่ารู้ ทั้งในประเทศไทย และต่างประเทศ จะเป็นอย่างไรไปติดตามกัน

 

 

Into the past : ประเทศไทยพ.ศ. 2440 (ค.ศ. 1897) - จัดตั้งโรงเรียนสอนกฎหมายแห่งแรกของไทยโดยพระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้ารพีพัฒนศักดิ์ กรมหลวงราชบุรีดิเรกฤทธิ์

 

สาธารณสมบัติ

 

มหาอำมาตย์เอก พระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมหลวงราชบุรีดิเรกฤทธิ์ พระนามเดิม พระเจ้าลูกยาเธอ พระองค์เจ้ารพีพัฒนศักดิ์ เป็นต้นราชสกุลรพีพัฒน์ เป็นพระราชโอรสองค์ที่ 14 ในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงเป็นผู้วางรากฐานด้านกฎหมายในเมืองไทย จนได้รับพระสมัญญานามว่า พระบิดาแห่งกฎหมายไทย

ได้ทรงจัดตั้งโรงเรียนกฎหมายขึ้น โดยมีเจ้าพระยาอภัยราชาสยามานุกูลกิจ (โรลังยัคมินส์) เป็นที่ปรึกษา และพระองค์เจ้ารพีพัฒนศักดิ์ทรงเข้าสอนเป็นประจำ ต่อมาได้จัดให้มีการสอบไล่ขึ้นด้วย ในปีแรกที่มีการสอบปรากฏว่ามีผู้สอบผ่านเพียง 9 คนจากจำนวนกว่าร้อยคน และแม้ใน 14 ปีแรกมีผู้สอบผ่านเพียง 129 คนเท่านั้น แต่ก็ถือเป็นการผลิตนักกฎหมายที่มีคุณภาพให้สังคมเป็นอย่างมาก ต่อมายังทรงเป็นประธานกรรมการตรวจชำระกฎหมาย, กรรมการตรวจตัดสินความฎีกา และกรรมการตรวจร่างกฎหมายลักษณะอาญาอีกด้วย

 

 

=====

 

 

Into the past : รอบโลก
พ.ศ. 2468 (ค.ศ. 1925) - วันเกิด พอล นิวแมน นักแสดง ผู้กำกับภาพยนตร์ และผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์ชาวอเมริกัน

 

สาธารณสมบัติ

 

พอล เลินนาร์ด นิวแมน (Paul Leonard Newman) เป็นนักแสดง ผู้กำกับภาพยนตร์ ผู้อำนวยการสร้าง นักแข่งรถ นักธุรกิจ และนักการกุศลชาวอเมริกัน ผู้ชนะเลิศรางวัลออสการ์ รางวัลบาฟต้า รางวัลการแสดง และรางวัลเกียรติยศอื่น ๆ อีกเป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ยังเป็นนักแข่งรถ เคยเข้าร่วมแข่งขันรถทางไกล เลอมังส์ 24 ชั่วโมง ได้ตำแหน่งที่สอง ในปี ค.ศ. 1979

ผลงานสร้างชื่อที่สุดของนิวแมน คือ ภาพยนตร์ตะวันตกเรื่อง Butch Cassidy and the Sundance Kid (1969) ที่แสดงคู่กับ โรเบิร์ต เรดฟอร์ด และมีผลงานร่วมกันอีกครั้งในปี ค.ศ. 1973 ใน The Sting ซึ่งชนะรางวัลออสการ์ สาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ต่อมานิวแมนได้รับรางวัลออสการ์ สาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยมจากการแสดงในภาพยนตร์ดราม่าเรื่อง The Color of Money (1986)

นิวแมนเสียชีวิตที่บ้านพักในรัฐคอนเนตทิคัต เมื่อวันที่ 26 กันยายน ค.ศ. 2008 ด้วยโรคมะเร็งปอด

 

==========

 

รวมสิทธิส่งเสริมคุณภาพชีวิต เกาะติดเศรษฐกิจสร้างสรรค์ ทันเรื่องราวกระแสสังคม

สัมผัสประสบการณ์ข่าวได้ที่ แอปพลิเคชัน ทรูไอดี (ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!)

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : 

 

ข้อมูล : wikipedia , history , on this day , bbc

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง