รีเซต

เคลียร์ดรามา! กิน 'ปลาพิ้งกี้' ไม่ผิดกฎหมาย แต่ในไทยไม่นิยมบริโภค

เคลียร์ดรามา! กิน 'ปลาพิ้งกี้' ไม่ผิดกฎหมาย แต่ในไทยไม่นิยมบริโภค
TNN ช่อง16
19 กุมภาพันธ์ 2564 ( 08:34 )
172
เคลียร์ดรามา! กิน 'ปลาพิ้งกี้' ไม่ผิดกฎหมาย แต่ในไทยไม่นิยมบริโภค

วันนี้ (19ก.พ.64) จากกรณี ดีเจภูมิ ภูมิใจ ตั้งสง่า ได้เผยคลิปแล่ปลาพิ้งกี้ ซึ่งเป็นปลาที่มีสีสันสวยงามน่ารัก จนชาวโซเชียลตั้งข้อสงสัยว่าเป็นปลาอนุรักษ์หรือไม่ ซึ่งต่อมา ดีเจภูมิ ภูมิใจ ตั้งสง่า ได้ชี้แจงว่า ปลาพิ้งกี้ ไม่ใช่ปลาที่หายาก


นายวิชาญ อิงศรีสว่าง  รองอธิบดีกรมประมง เปิดเผยว่า จากคลิปกระแสประเด็นดรามาเรื่องปลาพิ้งกี้ในโลกโซเชียล ที่เห็น ปลาที่นำขึ้นมาแล่นั้น คือ ปลาพิ้งกี้ หรือชื่อทางการค้าว่า ปลาแพดเดิ้ลป๊อป มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Meganthias filiferus ชื่อสามัญ Filamentous anthiine  จัดเป็นกลุ่มปลาหน้าดิน ที่มีรูปร่างค่อนข้างกลมและแบนข้าง มีส่วนหัวขนาดใหญ่เป็นหนึ่งในสามของลำตัว ลำตัวมีสีชมพูถึงแดง และพบแต้มสีเหลืองบริเวณ ปาก หัวด้านบนจนถึงส่วนต้นของครีบหลัง ครีบอก ครีบท้อง และครีบก้น  มีปลายของก้านครีบหลังและครีบหางเป็นเส้นยาว และสถานภาพปัจจุบันของปลาพิงกี้ ไม่อยู่ในบัญชีรายชื่อสัตว์ป่าคุ้มครองตามพรบ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า  และบัญชีรายชื่ออนุสัญญาว่าด้วยการค้าระหว่างประเทศซึ่งชนิดสัตว์ป่าและพืชป่าที่ใกล้สูญพันธุ์ (CITES)  


ในประเทศไทยพบปลาชนิดนี้ในแนวกองหิน บริเวณฝั่งทะเลอันดามัน ที่ระดับความลึกประมาณ 150 เมตร ซึ่งเป็นบริเวณที่ไม่ใช่แหล่งทำการประมง จึงพบว่าปลาชนิดนี้  สามารถจับได้โดยเครี่องมือประมง ประเภท เบ็ด, เบ็ดราว ที่ส่วนใหญ่จะเป็นกิจกรรมของนักตกปลา หรือ กลุ่ม Fishing Game ซึ่งไม่ใช่เครื่องมือประมงที่ผิดกฎหมาย อย่างไรก็ตาม จากภาพของปลาและเครื่องมือที่ใช้ในการจับปลา ไม่ได้เป็นเครื่องมือที่ผิดกฎหมาย แต่หากกิจกรรมการตกปลาดำเนินการในพื้นที่ที่มีกฎหมายควบคุมดูแล เช่น พื้นที่อุทยานแห่งชาติทางทะเล ก็จะมีความผิดได้ ดังนั้น การเผยแพร่ข่าวในทำนองนี้ควรต้องมีการตรวจสอบให้แน่ชัดเสียก่อน ส่วนใน เรื่องของการบริโภคปลาชนิดนี้นั้นสามารถนำมาบริโภคได้ แต่ในประเทศไทยจัดว่าเป็นปลาที่ไม่นิยมนำมาบริโภค เนื่องจากจับได้ยากและมีราคาแพง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง