รีเซต

ทนายสู้คดีถอดถอนทรัมป์ ชี้เดโมแครตล่าแม่มด กล่าวหาปลุกปั่นให้เกิดจราจล

ทนายสู้คดีถอดถอนทรัมป์ ชี้เดโมแครตล่าแม่มด กล่าวหาปลุกปั่นให้เกิดจราจล
มติชน
13 กุมภาพันธ์ 2564 ( 09:32 )
41
ทนายสู้คดีถอดถอนทรัมป์ ชี้เดโมแครตล่าแม่มด กล่าวหาปลุกปั่นให้เกิดจราจล

ไมเคิล แวน เดอร์ วีน ทนายความที่อดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แต่งตั้งให้ต่อสู้คดีถอดถอนในวุฒิสภาสหรัฐระบุว่า การกล่าวหาว่าทรัมป์ยุยงปลุกปั่นให้เกิดการจราจลในวันที่ 3 มกราคม ที่ผู้ประท้วงบุกอาคารรัฐสภา เป็นการโกหกอย่างเลวร้ายที่สุด

ทนายความของทรัมป์กล่าวว่า กระบวนการถอดถอนทรัมป์เป็นการล่าแม่มดที่มีแรงจูงใจทางการเมืองของพรรคเดโมแครต และคำกล่าวของทรัมป์ที่ระบุว่า “ให้ต่อสู้เหมือนนรก” นั้นก็เป็นเพียงถ้อยคำทางการเมืองเท่านั้น

“การกล่าวหาว่าทรัมป์ประสงค์ ปรารถนา หรือส่งเสริมสนับสนุนให้มีการไม่เคารพกฎหมายหรือใช้ความรุนแรงเป็นการโกหกคำโตที่เลวร้ายที่สุด ในความจริง ทวีต 2 ข้อคามแรกของทรัมป์เมื่อเกิดเหตุบุกรัฐสภาคือบอกให้ทุกคนอยู่ในความสงบ และไม่ใช้ความรุนแรงเพราะพวกเราเคารพกฎหมาย”ทนายความทรัมป์ระบุ

ทนายความของทรัมป์กล่าวด้วยว่า ทรัมป์มีความชอบธรรมทางกฎหมายที่จะตั้งคำถามกับผลการเลือกตั้ง ซึ่งก็เป็นเช่นเดียวกับที่อดีตผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐเคยทำมาก่อน อาทิ หลังจากที่ทรัมป์ได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐเมื่อปี 2559

ทั้งนี้ทีมทนาความสู้คดีของทรัมป์ใช้เวลาชี้แจงเพียง 4 ชั่วโมงจาก 16 ชั่วโมงที่ได้รับ แสดงให้เห็นว่าต้องการแร่งกระบวนการพิจารณาให้จบโดยเร็ว และคาดว่าวุฒิสภาสหรัฐน่าจะลงมติได้ภายในสุดสัปดาห์นี้ ซึ่งคาดว่าทรัมป์จะรอดพ้นจากการถูกถอดถอน ที่ต้องใช้เสียงถึง 2 ใน 3 ของ 100 ที่นั่งในวุฒิสภา ขณะที่พรรครีพับลิกันหลายคนแสดงท่าทีชัดเจนว่า จะไม่โหวดสนับสนุนข้อมติดังกล่าวอย่างแน่นอน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง