ออสซี่รับทหารฆ่า 39 พลเรือนอัฟกันแบบไร้เหตุผล

ออสซี่รับทหารฆ่า 39 พลเรือนอัฟกันแบบไร้เหตุผล
มติชน
19 พฤศจิกายน 2563 ( 15:01 )
41
ออสซี่รับทหารฆ่า 39 พลเรือนอัฟกันแบบไร้เหตุผล

นายพลแองกัส แคมเบล ผู้บัญชาการกองกำลังป้องกันตนเองของออสเตรเลีย (เอดีเอฟ) ออกมายอมรับว่า มีหลักฐานที่เชื่อถือได้ว่ากองกำลังพิเศษของออสเตรเลีย ได้สังหารผู้คนโดยไม่ชอบด้วยกฎหมายถึง 39 ศพระหว่างเกิดความขัดแย้งในอัฟกานิสถาน

เรื่องดังกล่าวเป็นผลสรุปจากการสอบสวนการกระทำอันไม่ชอบของบุคลลากรในกองทัพออสเตรเลีย ที่ใช้เวลาในการตรวจสอบยาวนานกว่า 4 ปี

ทั้งนี้ได้มีการสอบสวนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น 57 กรณี โดยมีพยานที่ร่วมให้ปากคำมากกว่า 300 คน ภายใต้ผลการสอบสวนมีอดีตทหารและทหารที่ยังคงปฏิบัติหน้าที่อยู่ในกองทัพ 19 นาย ที่จะต้องถูกตำรวจสอบปากคำต่อเกี่ยวกับการสังหารนักโทษ เกษตรกร ไปจนถึงพลเรือน ระหว่างปี 2552-2556

ขณะที่มีทหารและอดีตทหารรวม 25 นายที่ได้กระทำการอันเป็นการก่ออาชญากรรมหรือสมรู้ร่วมคิดกับการกระทำดังกล่าว โดยผู้ก่อเหตุส่วนใหญ่อยู่ในหน่วยปฏิบัติการพิเศษของกองทัพอากาศออสเตรเลีย

นายพลแคมเบลระบุว่า การสอบสวนทำให้ค้นพบข้อมูลที่น่าละอายเกี่ยวกับวัฒนธรรมทหารโดยทหารบางคน โดยในรายงานผู้เสียชีวิตไม่มีรายใดจะอ้างได้ว่าเป็นเพราะตกอยู่ในการต่อสู้ที่รุนแรง หรือจะอ้างว่าผู้กระทำผิดไม่มีเจตนา สับสน หรือเข้าใจผิด ที่น่ากลัวคือมีข้อกล่าวหาว่าทหารออสเตรเลียทำตัวเป็นกฎหมายเสียเอง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง