รีเซต

บริษัทสหรัฐฯ ปฏิวัติการผ่าตัดด้วยหุ่นยนต์ผ่าตัด ! เตรียมใช้จริง 2025

บริษัทสหรัฐฯ ปฏิวัติการผ่าตัดด้วยหุ่นยนต์ผ่าตัด ! เตรียมใช้จริง 2025
TNN ช่อง16
25 พฤษภาคม 2566 ( 18:02 )
69
บริษัทสหรัฐฯ ปฏิวัติการผ่าตัดด้วยหุ่นยนต์ผ่าตัด ! เตรียมใช้จริง 2025

วิคาเรียส เซอร์จิคอล (Vicarious Surgical) บริษัทสตาร์ตอัปด้านหุ่นยนต์ทางการแพทย์ ได้เดินหน้าพัฒนา เบต้า ทู (Beta 2) สำหรับการใช้งานผ่าตัดคนไข้จริง ลดขนาดแผลและความเสี่ยงการผ่าตัด แต่เพิ่มศักยภาพและขอบเขตการทำงานของแพทย์ หลังจากใช้เวลาพัฒนามาตั้งแต่ปี 2016


ข้อมูลทั่วไปของหุ่นยนต์ผ่าตัดเบต้า ทู (Beta 2)

วิคาเรียส เซอร์จิคอล เบต้า ทู (Beta 2) จะประกอบด้วย 2 ส่วนหลัก ได้แก่ ส่วนควบคุม (Console) ที่ให้ศัลยแพทย์ควบคุมการทำงานทั้งหมดผ่านหน้าจอแบบ 3 มิติ (3D Screen) และส่วนของหุ่นยนต์ในลักษณะแขนกลที่ติดตั้งบนแท่นพร้อมล้อลาก มีความกว้างสูงสุด 86 เซนติเมตร มีแขนกลผ่าตัด 2 แขน รวมกันในลักษณะคล้ายปากคีบ แต่ละแขนนั้นสามารถเคลื่อนไหวได้อย่างละเอียด มีค่าองศาอิสระ (Degree of Freedom) อยู่ที่ 9 พร้อมกล้องที่มีมุมมองแบบ 360 องศา ติดตั้งเซนเซอร์ตรวจจับระหว่างการรักษา 28 ตัว แผลจากการผ่าตัดเพื่อนำหุ่นยนต์เข้าไปในร่างกายมนุษย์เหลือขนาด 1.5 ซม. หรือประมาณ 0.6 นิ้ว ขนาดแผลที่เล็กทำให้ลดอัตราภาวะแทรกซ้อนจากการผ่าตัดลงได้


เซนเซอร์ในการรักษาจะประกอบไปด้วยเซนเซอร์ต่าง ๆ ที่เก็บข้อมูลแทนการสัมผัสและการรับรู้ของมนุษย์ เช่น เซนเซอร์สำรวจความลึกรอบตัว (3D Depth Mapping), เซนเซอร์วัดการสั่นไหว (Motion Tracking) และ เซนเซอร์วัดแรงส่งและแรงต้าน (Force Sensing and Feedback) เป็นต้น พร้อมกับกล้องความละเอียดระดับ 4K พร้อมไฟส่องสว่างที่ปรับระดับได้ ซึ่งจะทำให้ศัลยแพทย์สามารถควบคุมการผ่าตัดได้ละเอียดและแม่นยำ


แผนการพัฒนาหุ่นยนต์ผ่าตัดเบต้า ทู (Beta 2)

การพัฒนาเบต้า ทู เกิดขึ้นบนพื้นฐานการสร้างหุ่นยนต์ผ่าตัดที่อเนกประสงค์ จากในปัจจุบันที่หุ่นยนต์ผ่าตัดทั่วไปนั้นยุ่งยากในการใช้งาน และผ่าตัดได้เฉพาะด้าน อีกทั้งยังมีต้นทุนการดำเนินงานที่สูงมากกว่า 2 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือเกือบ 70 ล้านบาท ในขณะที่เบต้า ทู จะเข้ามาแก้ปัญหาเหล่านี้ทั้งหมด รวมถึงยังแก้ปัญหาการผ่าตัดด้วยมนุษย์ในปัจจุบันที่ต้องเปิดแผลผ่าตัดขนาดใหญ่อีกด้วย


ปัจจุบันเบต้า ทู ผ่านการทดสอบผ่าตัดจำลอง (Simulator Launch) และเริ่มเดินหน้าผลิตออกมาแล้วเมื่อช่วงเดือนธันวาคมปีที่ผ่านมา โดยขั้นตอนต่อไปคือการขอการรับรองมาตรฐานการผลิต ก่อนเริ่มการทดสอบรักษาผ่าตัดในมนุษย์ภายในปี 2024 และยื่นเรื่องต่อองค์การอาหารและยาของสหรัฐอเมริกา หรือเอฟดีเอ (FDA: U.S. Food and Drug Administration) ก่อนเริ่มจำหน่ายในปี 2025 ต่อไป


ที่มาของข้อมูลและรูปภาพ Vicarious Surgical

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง