ฝนชุกตลาดเห็ดป่าคึกคัก ทำเงินวันละครึ่งหมื่นสู้โควิด

ฝนชุกตลาดเห็ดป่าคึกคัก  ทำเงินวันละครึ่งหมื่นสู้โควิด
มติชน
19 มิถุนายน 2564 ( 14:07 )
11
ฝนชุกตลาดเห็ดป่าคึกคัก  ทำเงินวันละครึ่งหมื่นสู้โควิด

 

เมื่อวันที่ 19 มิถุนายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.นครพนม ในช่วงนี้หลังจากมีฝนตกชุก บวกกับสภาพอากาศร้อนจัด ได้ส่งผลดีต่อชาวบ้านในพื้นที่ ซึ่งมีอาชีพหาเห็ดป่าขาย เนื่องจากปีนี้ สภาพอากาศร้อนอบอ้าว บวกกับฝนตกชุก เป็นปัจจัยหลักทำให้เห็ดป่านานาชนิดออกดอกจำนวนมาก โดยเฉพาะช่วงนี้ในพื้นที่ป่าเขาภูพานน้อย อ.นาแก จ.นครพนม รวมถึงพื้นที่ป่าธรรมชาติ ที่ชาวบ้านอนุรักษ์ป่าไม้ชุมชน กลายเป็นพื้นที่ทำเลทอง ในการหาเห็ดป่าขายสร้างรายได้สู้ภัยโควิด อาทิ เห็ดเผาะ เห็ดปลวก เห็ดผึ้ง แต่ที่มาแรงสุดในช่วงนี้ และมีราคาสูง เป็นที่นิยมของ ลูกค้านำไปปรุงเป็นเมนูเด็ดคือ เห็ดละโงก ซึ่งถือเป็นเห็ดที่ออกดอกจำนวนมาก ในช่วงฝนตกชุกบวกกับอากาศร้อน ทำให้ชาวบ้าน ในพื้นที่ อ.นาแก จ.นครพนม ที่อยู่ใกล้ป่าเขาภูพานน้อย ต่างออกไปหาเห็ดละโงกมาขาย กันคึกคัก ทำให้ในช่วงนี้ตามตลาดขายเห็ดป่าริมถนน รวมถึงตลาดของป่าต่างๆ คึกคักไปด้วยเห็ดละโงก มีพ่อค้า แม่ค้า นำมาวางขาย จำนวนมาก สร้างรายได้หมุนเวียนสะพัด ในช่วงโควิดระบาด ชดเชยคนตกงานขาดรายได้ เพราะมีราคาสูงกิโลกรัมละ 300 -400 บาท บางรายขยันสร้างรายได้วันละ 4,000 – 5,00 บาท

 

 

 

 

นางพรสวรรค์ พังยะ อายุ 37 ปี เซียนเก็บเห็ดละโงก ชาว ต.พิมาน อ.นาแก จ.นครพนม เปิดเผยว่า ช่วงนี้ยอมรับว่าเห็ดป่าออกดอกเป็นจำนวนมาก เพราะสภาพอากาศเอื้ออำนวย เพราะเห็ดป่าจะชอบออกดอกในช่วงฝนชุก และอากาศร้อนอบอ้าว โดยเฉพาะช่วงนี้เห็ดป่าที่มาแรงสุดคือ เห็ดละโงก จะมี 2 ชนิด คือ เห็ดละโงกเหลือง กับ เห็ดละโงกขาว ส่วนรสชาติแทบไม่ต่างกัน และเป็นเห็ดที่มีความปลอดภัยไม่มีพิษ จะออกดอกตามป่าทึบ ป่าเต็งรังทั่วไป โดยเฉพาะพื้นที่ป่าภูพานน้อย ที่มีความอุดมสมบูรณ์ จะออกดอกจำนวนมาก การหา จะใช้วิธีนำไม้เปิดตามใบตองที่ปกคลุมดิน หรือบางคนจะนำไฟไปส่องเวลากลางคืน เพราะเห็ดละโงก ดอกใหญ่เมื่อเจอไฟส่องจะสะท้อนสงกลางคืน ทำให้ช่วงนี้ชาวบ้านส่วนใหญ่มีรายได้จากกการเก็บเห็ดละโงกขาย เป็นอย่างดี โดยเฉพาะคนที่ตกงาน ไม่มีรายได้ผลกระทบจากสถานการณ์โควิด จะหันเข้าป่าเก็บเห็ดขาย ซึ่งเห็ดละโงกช่วงนี้ราคาดี กิโลกรัมละ 300 -400 บาท เพราะเป็นที่นิยม มีรสชาติอร่อย ปลอดภัย มีพ่อค้า แม่ค้า มารับซื้อไม่อั้นถึงป่า นำส่งไปขายต่อ บางรายสามารถทำเงินได้วันละ 4,000 – 5,000 บาท โยจะสามารถหาได้ไปจนหมดฤดูฝน

 

 

นางพรสวรรค์กล่าวอีกว่า ส่วนการแกงไม่ยุ่งยาก ไม่ต้องมีเครื่องเคียงมากมาย เพราะสูตรเด็ดการแกงเห็ดจะเน้นได้รสชาติเห็ดล้วนๆ จะนำเห็ดมาล้าง ก่อนนำไปแกง มีส่วนประกอบสำคัญคือผักติ้วตามธรรมชาติ เพื่อทำให้ได้รสชาติเปรี้ยว นอกจากนี้ยังตำเครื่องปรุงพริกสด เครื่องปรุงลงไปตามความชอบเพื่อให้ได้รสชาติอร่อย ปรุงด้วย น้ำปลา ปลาร้า ให้ได้รสชาติความร่อย เท่านี้สามารถนำมารับประทานได้ นอกจากเมนูแกงแล้ว ยังสามารถนำไปนึ่งจิ้มแจ่ว นำไปผัด ได้แล้วแต่คนชอบ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง