รีเซต

5 กลุ่มต้องระวัง "ลดน้ำหนักแบบ IF" ทำไม่ถูกวิธีเสี่ยงขาดสารอาหาร

5 กลุ่มต้องระวัง "ลดน้ำหนักแบบ IF" ทำไม่ถูกวิธีเสี่ยงขาดสารอาหาร
TNN ช่อง16
21 กรกฎาคม 2565 ( 10:01 )
90
5 กลุ่มต้องระวัง "ลดน้ำหนักแบบ IF" ทำไม่ถูกวิธีเสี่ยงขาดสารอาหาร

ตามที่มีการเผยแพร่ข้อมูลในสื่อสังคมออนไลน์เกี่ยวกับประเด็นเรื่อง  5 กลุ่มต้องระวัง ห้ามลดน้ำหนักแบบ IF ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงโดยสำนักโภชนาการ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุขพบว่าประเด็นดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลจริง


IF  Intermittent Fasting   มีประโยชน์กับร่างกายในหลายด้าน แต่ยังอยู่ในขั้นสัตว์ทดลอง ซึ่ง 5 กลุ่มที่ต้องระวังสำหรับการลดน้ำหนักแบบ IF  Intermittent Fasting   คือ

1. เด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี

2. หญิงตั้งครรภ์

3. หญิงให้นมบุตร เพราะจะส่งผลเสียกับสุขภาพ ทำให้เด็กและทารกขาดสารอาหารได้

4. ผู้มีโรคประจำตัว เช่น โรคกระเพาะอาหาร ผู้มีพฤติกรรมการกินผิดปกติ ควรหลีกเลี่ยง

5. ผู้หญิง หรือเด็กอ้วน ควรระวังสำหรับผู้ชายวัยทำงานที่ไม่มีปัญหาสุขภาพ สามารถบริหารจัดการเวลาได้ หรือผู้ที่ออกกำลังกายเป็นประจำสามารถทำ IF  Intermittent Fasting  ได้


อย่างไรก็ตาม การทำ IF  Intermittent Fasting   ที่ไม่ถูกวิธีจะทำให้มีโอกาสเสี่ยงจากการขาดสารอาหาร การกินผิดเวลาอาจเสี่ยงเป็นโรคกระเพาะอาหาร สำหรับผู้ที่มีปัญหาสุขภาพควรปรึกษาแพทย์ก่อน ซึ่งข้อแนะนำ คือ ควรเน้นกินอาหารครบ 5 หมู่ ในปริมาณและสัดส่วนที่เหมาะสม รวมกับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการใช้ชีวิตประจำวัน หมั่นออกกำลังกาย ควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน และนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ


ทั้งนี้ เพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารจากสำนักโภชนาการ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข สามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ https://nutrition2.anamai.moph.go.th/th/ หรือโทร 02-5904332


ภาพ  ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม / TNNONLINE 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง