รีเซต

เปิดสถิติปราบข่าวปลอม! ศาลระงับเว็บผิดกฎหมายแล้ว 728 URL

เปิดสถิติปราบข่าวปลอม! ศาลระงับเว็บผิดกฎหมายแล้ว 728 URL
TNN ช่อง16
31 ธันวาคม 2565 ( 13:44 )
57
เปิดสถิติปราบข่าวปลอม! ศาลระงับเว็บผิดกฎหมายแล้ว 728 URL

นางสาวนพวรรณ หัวใจมั่น โฆษกกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมฝ่ายการเมือง (ดีอีเอส) กล่าวว่า  จากที่กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมได้ติดตามเรื่องคดีที่ผิดกฎหมายออนไลน์ รวมทั้งผลดำเนินการปิดกั้นเว็บไซต์ผิดกฎหมาย ซึ่งจากที่กระทรวงดิจิทัลฯ ได้ดำเนินการยื่นขอศาลปิดกั้นเว็บไซด์ผิดกฎหมายในเดือนธันวาคม 2565 พบว่า ศาลมีคำสั่งระงับการทำให้แพร่หลายแล้ว รวม 728 URLs แบ่งเป็น

- กรณีหมิ่นสถาบันฯ   534 URLs

- พนันออนไลน์  139 URLs 

- ลามกอนาจาร 52 URLs

- ความผิดตามกฎหมายอาญาอื่น 3 URLs


  ขณะนี้พบว่ามีการโพสต์ข้อความอันเป็นเท็จที่สร้างความตื่นตระหนก สร้างความสับสนให้กับประชาชน  โดยกระทรวงได้เร่งติดตามมอนิเตอร์สถานการณ์ทุกวัน เมื่อเจ้าหน้าที่ตรวจสอบแล้วว่าเข้าข่ายกระทำความผิด ตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 และที่แก้ไขเพิ่มเติม(2560) ให้รวบรวมหลักฐานส่งให้ศาลพิจารณาระงับ ปิดกั้นหรือลบข้อมูลออกจากระบบคอมพิวเตอร์ พร้อมกับประสานส่งต่อให้เจ้าหน้าที่ตำรวจพิจารณาดำเนินคดีต่อไป

     ทั้งนี้ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการกระทำความผิดกฎหมายด้านออนไลน์ กรณีหมิ่นสถาบันฯ โพสต์ข้อความอันเป็นเท็จ  กระทรวงดิจิทัลฯ ขอความร่วมมือประชาชนเมื่อได้รับข่าวสารข้อมูลผ่านโซเชียล ควรตรวจสอบให้รอบด้าน เลือกเชื่อ หรือเลือกแชร์   หากท่านใดโพสต์ข้อความที่เป็นเท็จ สร้างข่าวปลอมในระบบคอมพิวเตอร์ รวมถึงผู้ที่แชร์ข้อความนั้น จะถือว่ามีความผิดตามกฎหมายได้  สำหรับข่าวที่เกี่ยวข้องกับสถาบันขอให้ประชาชนติดตามแถลงการณ์สำนักพระราชวังเท่านั้น

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง