มาแล้ว! รถไฟหัวกระสุนเพื่อ 'ทางรถไฟจีน-ลาว' วิ่งทะยานถึงเวียงจันทน์

มาแล้ว! รถไฟหัวกระสุนเพื่อ 'ทางรถไฟจีน-ลาว' วิ่งทะยานถึงเวียงจันทน์
Xinhua Thai
16 ตุลาคม 2564 ( 22:46 )
53
มาแล้ว! รถไฟหัวกระสุนเพื่อ 'ทางรถไฟจีน-ลาว' วิ่งทะยานถึงเวียงจันทน์

เวียงจันทน์, 16 ต.ค. (ซินหัว) -- รถไฟหัวกระสุน "มาตรฐานจีน" ที่ถูกออกแบบโดยมีรถไฟหัวกระสุนฟู่ซิงเป็นรากฐาน สำหรับทางรถไฟจีน-ลาว เดินทางถึงสถานีเวียงจันทน์ของทางรถไฟจีน-ลาว ซึ่งเพิ่งก่อสร้างใหม่ในนครหลวงเวียงจันทน์ของลาว เมื่อวันเสาร์ (16 ต.ค.) ที่ผ่านมา

 

รถไฟหัวกระสุนถูกส่งมอบอย่างเป็นทางการแก่บริษัท ทางรถไฟลาว-จีน จำกัด ซึ่งเป็นกิจการร่วมค้าในเวียงจันทน์ที่รับผิดชอบการก่อสร้างและการดำเนินงานทางรถไฟสายนี้ ณ พิธีส่งมอบที่สถานีฯ โดยมีเจียงไจ้ตง เอกอัครราชทูตจีนประจำลาว และเวียงสะหวัน สีพันดอน รัฐมนตรีกระทรวงโยธาธิการและขนส่งลาว เข้าร่วมขบวนรถไฟหัวกระสุนชื่อ "ล้านช้าง" ที่ผลิตโดยซีอาร์อาร์ซี คอร์เปอเรชัน (CRRC Corporation) ของจีน จะถูกใช้งานในการวิ่งเที่ยวทดสอบในอนาคตอันใกล้

 

โดยล้านช้างหรือหลานชางเป็นชื่อของตอนบนของแม่น้ำโขงในจีน ถือเป็นสัญลักษณ์สายสัมพันธ์เพื่อนบ้าน มิตรสหาย และหุ้นส่วนที่ดีระหว่างจีน-ลาวการรถไฟแห่งประเทศจีนได้สั่งการกลุ่มบริษัทออกแบบและผลิตปรับตัวเข้ากับสภาพการคมนาคมขนส่งข้ามพรมแดนอย่างแข็งขัน ตอบสนองความต้องการของผู้ใช้งานอย่างเต็มกำลัง และดำเนินการปรับปรุงพัฒนาตามความจำเป็น

 

สำหรับการผลิตรถไฟหัวกระสุนล้านช้าง ซึ่งเป็นรถรางไฟฟ้า (EMU)เทคโนโลยีอันก้าวหน้าช่วยให้รถไฟหัวกระสุนล้านช้างปลอดภัย สะดวกสบาย และเชื่อถือได้ มาพร้อมศักยภาพการบรรทุกผู้โดยสารขนาดใหญ่ที่มีต้นทุนการดำเนินงานต่ำ และประสิทธิภาพหลักในการทำงานที่สอดคล้องกับข้อกำหนดการดำเนินงานทางรถไฟจีน-ลาวอย่างสมบูรณ์รถไฟหัวกระสุนล้านช้างถูกลงสีธงชาติลาวอันได้แก่ สีแดง สีน้ำเงิน และสีขาว ส่วนการออกแบบภายในผสมผสานองค์ประกอบจีนดั้งเดิมและวัฒนธรรมลาว

 

ส่องสะท้อนวิสัยทัศน์การมีชีวิตที่ดียิ่งขึ้นของประชาชนชาวลาวและมิตรภาพระหว่างประชาชนสองประเทศการรถไฟฯ ระบุว่ารถไฟหัวกระสุนล้านช้างมีความเร็วสูงสุด 160 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ประกอบด้วย 9 ตู้ ซึ่งครอบคลุมตู้หัวรถจักร ตู้เสบียง ตู้โดยสารชั้นหนึ่ง และตู้โดยสารชั้นสอง (6 ตู้) โดยมีเก้าอี้โดยสารรวมกันทั้งหมด 720 ที่นั่งตู้โดยสารติดเครื่องปรับอากาศอันกว้างขวางมาพร้อมเก้าอี้ที่นั่งสะดวกสบาย ซึ่งถูกติดตั้งปลั๊กไฟตามมาตรฐานจีนและลาว

 

ตู้เสบียงถูกติดตั้งอุปกรณ์ต่างๆ เพื่อตอบสนองความต้องการอาหารและการพักผ่อนของผู้โดยสาร ส่วนหน้าจอ การประกาศเสียงตามสาย และป้ายบริการ มีทั้งภาษาจีน ภาษาลาว และภาษาอังกฤษขณะที่ตู้โดยสารลำดับที่ 4 ของขบวนรถไฟมีพื้นที่ราบเรียบไร้สิ่งกีดขวางอันจะเป็นอุปสรรคต่อผู้โดยสารที่พิการ โดยมีการติดตั้งเก้าอี้ที่นั่งพิเศษ ราวจับ ห้องน้ำ ปุ่มแจ้งขอความช่วยเหลือฉุกเฉิน และป้ายนำทางภาษาเบรลล์ที่ช่วยอำนวยความสะดวกแก่การเดินทาง

 

ทั้งนี้ ทางรถไฟจีน-ลาว เป็นโครงการเชื่อมต่อระหว่างแผนริเริ่มหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง (BRI) ที่นำเสนอโดยจีน และยุทธศาสตร์ของลาวที่มุ่งมั่นเปลี่ยนแปลงตนเองจากประเทศที่ไม่มีทางออกสู่ทะเลเป็นศูนย์กลางการเชื่อมต่อทางบกการก่อสร้างทางรถไฟโดยสารและขนส่งสินค้าที่ขับเคลื่อนด้วยระบบไฟฟ้าได้ประยุกต์ใช้มาตรฐานการบริหารจัดการและเทคนิคของจีนอย่างเต็มที่ โดยการก่อสร้างทางรถไฟจีน-ลาวเริ่มต้นเมื่อเดือนธันวาคม 2016 และมีกำหนดเสร็จสิ้นพร้อมเปิดบริการในเดือนธันวาคม 2021

 

(แฟ้มภาพซินหัว : เจียงไจ้ตง (คนที่ 2 จากขวา) เอกอัครราชทูตจีนประจำลาว และเวียงสะหวัน สีพันดอน (คนที่ 2 จากซ้าย) รัฐมนตรีกระทรวงโยธาธอการและขนส่งลาว รับของขวัญเป็นโมเดลรถไฟหัวกระสุนล้านช้างในสถานีเวียงจันทน์ของทางรถไฟจีน-ลาว ในนครหลวงเวียงจันทน์ของลาว วันที่ 16 ต.ค. 2021)

 

(แฟ้มภาพซินหัว : รถไฟหัวกระสุนล้านช้างวิ่งผ่านเส้นพรมแดนจีน-ลาวภายในอุโมงค์มิตรภาพ วันที่ 15 ต.ค. 2021)[/caption]

 

(แฟ้มภาพซินหัว : หญิงชาวลาวถ่ายรูปกับรถไฟหัวกระสุนล้านช้างในสถานีเวียงจันทน์ของทางรถไฟจีน-ลาว ในนครหลวงเวียงจันทน์ของลาว วันที่ 16 ต.ค. 2021)

 

(แฟ้มภาพซินหัว : เจียงไจ้ตง (คนที่ 2 จากซ้าย) เอกอัครราชทูตจีนประจำลาว และเวียงสะหวัน สีพันดอน (คนที่ 1 จากซ้าย) รัฐมนตรีกระทรวงโยธาธิการและขนส่งลาว เยี่ยมชมรถไฟหัวกระสุนล้านช้างในสถานีเวียงจันทน์ของทางรถไฟจีน-ลาว ในนครหลวงเวียงจันทน์ของลาว วันที่ 16 ต.ค. 2021)

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง