รีเซต

สายหมูกระทะต้องรู้! วิธีสังเกต อาหารที่แช่ฟอร์มาลิน

สายหมูกระทะต้องรู้! วิธีสังเกต อาหารที่แช่ฟอร์มาลิน
NewsReporter
6 ธันวาคม 2565 ( 13:15 )
261
สายหมูกระทะต้องรู้! วิธีสังเกต อาหารที่แช่ฟอร์มาลิน
นักวิชาการชื่อดังออกมาแนะนำ “แฟนคลับหมูกระทะ” ให้รู้จักวิธีสังเกตอาหารที่ปนเปื้อนสารฟอร์มาลิน ส่วนมีวิธีใดนั้น ไปดูกันเลย
 
ต้องเรียกได้ว่าสร้างความวิตกกังวล ให้กับแฟนคลับ หมูกระทะ เป็นอย่างมากเลยทีเดียวหลังจากที่ กรมปศุสัตว์ส่งเจ้าหน้าที่ด่านกักกันสัตว์ชลบุรี เข้าตรวจสอบสถานประกอบการแปรรูปวัตถุดิบเนื้อสัตว์และเครื่องในสัตว์ รายใหญ่แห่งหนึ่ง พบ มีการลักลอบผลิตวัตถุดิบชิ้นส่วนเนื้อสัตว์แช่ในถังน้ำผสมสารฟอร์มาลิน ก่อนส่งไปยังร้านหมูกระทะและร้านอาหารอีกจำนวนมาก
 
ซึ่งเรื่องนี้ รศ.ดร.วีรชัย พุทธวงศ์ นักวิชาการสาขาเคมีอินทรีย์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ หรือ อาจารย์อ๊อด นักวิชาการชื่อดัง ได้ให้ความรู้เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวไว้ว่า
 
“ อาหารที่มักพบสารฟอร์มาลินปนเปื้อน ได้แก่อาหารทะเล เนื้อสัตว์ ผักสด และผลไม้ ซึ่งวิธีสังเกตง่ายๆ คือ ถ้าเป็นเนื้อสัตว์ หากถูกแสงแดด หรือลมเป็นเวลานาน แล้วยังสดอยู่ก็ไม่ควรซื้อ ถ้าเป็นอาหารทะเลที่เนื้อแข็งบางส่วน เปื่อยยุ่ยบางส่วน ไม่ควรซื้อ ถ้าเป็นผัก ผลไม้ที่มีลักษณะแข็ง เขียว กรอบหรือสดผิดปกติ ให้ดมที่ใบ ผลหรือหักก้านดม ถ้ามีกลิ่นแสบจมูกแสดงว่ามีฟอร์มาลินปนเปื้อน เมื่อซื้ออาหารมาแล้วควรแช่ด้วยสารละลายด่างทับทิมเจือจาง (ในอัตราส่วน ด่างทับทิมประมาณ 20 เกล็ด ผสมน้ำ 4 – 5 ลิตร) ประมาณ 5 – 10 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำ เพราะฟอร์มาลีนทำปฏิกิริยากับด่างทับทิมแล้วได้เกลือฟอร์เมตซึ่งละลายน้ำได้ ” รศ.ดร.วีรชัย พุทธวงศ์ กล่าว
 
 
ข้อมูล กรมประชาสัมพันธ์

 

--------------------

เกาะติดสถานการณ์โควิด-19  ทันความเคลื่อนไหว ได้ความรู้ที่ถูกต้อง ส่งตรงถึงมือคุณ
คลิกเลย!! >>> รู้ทันกันโควิด <<< หรือ กด *301*35# โทรออก

ทุกประเด็นร้อนข่าวสาร สาระ ทันเหตุการณ์ พูดคุยกันได้ 24 ชม.

คลิกเลย >>> TrueID Community <<<

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง