รีเซต

จนท.ป่าไม้-กอ.รมน.ภาค 4 ตรวจพบชาวสวนบุกรุกป่าเกาะสมุย

จนท.ป่าไม้-กอ.รมน.ภาค 4 ตรวจพบชาวสวนบุกรุกป่าเกาะสมุย
มติชน
9 กุมภาพันธ์ 2565 ( 15:00 )
84
จนท.ป่าไม้-กอ.รมน.ภาค 4 ตรวจพบชาวสวนบุกรุกป่าเกาะสมุย

เจ้าหน้าที่ป่าไม้ ร่วมกับ กอ.รมน. ภาค 4 พื้นที่เกาะสมุย แจ้งดำเนินคดีหลังตรวจพบการพยายามบุกรุกป่าเกาะสมุย ด้วยการนำต้นมังคุด ต้นทุเรียน เข้าไปปลูกในพื้นที่ป่า เพื่อเตรียมจะเข้าไปยึดครองต่อไป คาดเป็นชาวสวนผลไม้

 

เมื่อเวลา 13.30น. วันที่ 9 กุมภาพันธ์ 65 ที่เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี นายจรัญ รื่นพานิช หัวหน้าหน่วยป้องกันรักษาป่าที่สฎ.16 (เกาะสมุย) ร่วมกับ ร.อ.อดุลย์ พรหมบุตร หัวหน้าชุดปฏิบัติการ กอ.รมน.ภาค 4 พื้นที่เกาะสมุย นำกำลังเจ้าหน้าที่ป่าไม้ และ กอ.รมน.ภาค 4 พื้นที่เกาะสมุย เข้าตรวจสอบพื้นที่ป่าเกาะสมุยบริเวณเขาท้อน ม.2 ต.แม่น้ำ พบการพยายามบุกรุกป่าเกาะสมุย ด้วยการนำต้นมังคุด ต้นทุเรียน เข้าไปปลูกในพื้นที่ป่า เพื่อเตรียมจะเข้าไปยึดครองต่อไป คาดเป็นชาวสวนผลไม้ในพื้นที่ใกล้เคียง

 

 

จากนั้นเจ้าหน้าที่ป่าไม้ และกอ.รมน.ภาค 4 พื้นที่เกาะสมุย ได้เข้าไปตรวจสอบบริเวณโดยรอบพื้นที่พบว่ามีต้นมังคุด ต้นทุเรียน ที่ปลูกขึ้นใหม่แซมกับต้นไม้ใหญ่ในเนื้อที่ประมาณ 6 ไร่ 38 ตารางวา แต่ไม่พบผู้กระทำความผิด จึงได้ร่วมกันถอนต้นมังคุดและต้นทุเรียนออก พร้อมกับปิดป้ายตรวจยึด ป้ายเขตป่าอนุรักษ์ และเข้าแจ้งความดำเนินคดีต่อพนักงานสอบสวน สภ.เกาะสมุย เพื่อเร่งสืบหาตัวผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีตามพระราชบัญญัติป่าไม้ พ.ศ. 2484

 

นายปรีชา ศรีจันทร์ เจ้าหน้าที่ตรวจป่า หน่วยป้องกันรักษาป่าที่สฎ.16 เกาะสมุย กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ป่าไม้ ร่วมกับ กอ.รมน. ภาค 4 พื้นที่เกาะสมุย ได้เข้ามาตรวจสอบที่ดินแปลงนี้ครั้งแรกเมื่อวันที่ 30 มกราคม ที่ผ่านมา พบความผิดปกติคือการเจาะป่าขนาดใหญ่เพื่อจะปลูกต้นมังคุด จากร่องร่อยคาดว่าจะเพิ่งปลูกได้ประมาณ 1 สัปดาห์ จึงได้เข้าไปแจ้งความร้องทุกข์ไว้ที่ สภ.เกาะสมุย และวันนี้ได้เข้ามาติดตามผล พร้อมนำป้ายคดีมาติดในพื้นที่ และถอนต้นมังคุดออกจากพื้นที่ที่ถูกบุกรุก ก็ขอฝากชาวสวนผลไม้ในพื้นที่เกาะสมุย ถ้าเป็นสวนที่ได้รับพืชผลอาสินที่มีการทำกินต่อเนื่องเป็นเวลายาวนาน ทางเจ้าหน้าที่ก็จะไม่เข้าไปตรวจสอบ แต่หากมีการบุกรุกใหม่เพิ่มเติมก็จะต้องถูกจับกุมดำเนินคดีตามพระราชบัญญัติป่าไม้ พ.ศ. 2484

ข่าวที่เกี่ยวข้อง