รีเซต

โควิด-19 : ศบค. เคาะมาตรการผ่อนปรน 6 กลุ่มกิจการ-กิจกรรมเริ่ม 3 พ.ค.

โควิด-19 : ศบค. เคาะมาตรการผ่อนปรน 6 กลุ่มกิจการ-กิจกรรมเริ่ม 3 พ.ค.
บีบีซี ไทย
30 เมษายน 2563 ( 12:27 )
170
โควิด-19 : ศบค. เคาะมาตรการผ่อนปรน 6 กลุ่มกิจการ-กิจกรรมเริ่ม 3 พ.ค.

BBC

ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ออกมาตรการผ่อนปรนสำหรับกิจการและกิจกรรมที่เป็นระยะเวลา 4 ระยะ โดยครอบคลุมเป็นระยะเวลา 2 เดือน สำหรับระยะแรกนั้น กำหนดให้ผ่อนปรนเฉพาะกิจการและกิจกรรมที่มีความเสี่ยงต่ำ โดยแบ่งเป็น 6 กลุ่ม

 

ทั้งนี้ จะมีการยึดถือข้อกำหนดตามที่ออกในมาตรา 9 ตามพรก.ฉุกเฉินฉบับที่หนึ่ง ตามข้อ 11 ซึ่งมีการประกาศไปแล้ว ซึ่งมีการระบุเรื่องมาตรการต่าง ๆ ทั้งการใส่หน้ากากอนามัย การทำความสะอาดพื้นที่ การเว้นระยะห่างทางสังคม และอื่น ๆ

 

นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. ระบุว่า จะมีการประเมินผลทุก ๆ สองสัปดาห์ก่อนที่จะมีการอนุมัติกิจการและกิจกรรมอื่น ๆ ในระยะถัดไป

 

มาตรการผ่อนปรน 6 กลุ่ม มีอะไรบ้าง

  1. ตลาด : ตลาดสด ตลาดนัด ตลาดน้ำ ตลาดชุมชน ถนนคนเดิน แผงลอย
  2. ร้านจำหน่ายอาหาร : ร้านอาหารทั่วไป ร้านเครื่องดื่ม ขนมหวาน ไอศครีม(นอกห้าง) ร้านอาหารริมทาง รถเข็น หาบเร่
  3. กิจการค้าปลีก-ส่ง : ชุเปอร์มาร์เก็ต ร้านสะดวกซื้อบริเวณพื้นที่นั่ง/ยืนรับประทาน รถเร่หรือรถวิ่งขายสินค้าอุปโภคบริโภค ร้านค้าปลีกขนาดย่อม ร้านค้าชุมชน ร้านค้าปลีกธุรกิจสื่อสารโทรคมนาคม
  4. กีฬาสันทนาการ : กิจกรรมในสวนสาธารณะ ได้แก่ เดิน รำไทเก็ก สนามกีฬากลางแจ้งที่เป็นการออกกำลังกายโดยไม่ได้เล่นเป็นทีมและไม่มีการแข่งขัน ได้แก่ เทนนิส ยิงปืน ยิงธนู จักรยาน กอล์ฟและสนามซ้อม
  5. ร้านตัดผมเสริมสวย : ร้านตัดผมเฉพาะตัด สระ ไดร์ผม
  6. อื่น ๆ : ร้านตัดขนสัตว์ ร้านรับฝากเลี้ยงสัตว์

 

มาตรการผ่อนปรนดังกล่าวมีผลเริ่มตั้งแต่วันที่ 3 พ.ค. 2563

ระหว่างการแถลงสถานการณ์การระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 ของ ศบค.วันนี้ (30 เม.ย.) พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 7 ราย เป็นหลักต่ำสิบวันที่สี่ติดต่อกัน ยอดรวมผู้ติดเชื้อสะสม 2,954ราย และมีผู้ที่ยังรักษาตัวในรพ. 213 ราย ไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเติม รวมผู้เสียชีวิตสะสม 54 ราย

 

โฆษก ศบค. กล่าวว่า เป็นวันแรกที่ไม่พบผู้ป่วยที่เกิดจากการสัมผัสผู้ป่วยยืนยันก่อนหน้า โดยขณะนี้มีผู้เข้าข่าย PUI สะสมไปแล้วกว่า 62,018 ราย ซึ่งในนี้พบผู้ป่วยยืนยัน 2,947 ราย คิดเป็น 4.75%

 

 

รายละเอียดผู้ป่วยใหม่ 7 คนจำแ นั้นนกดังนี้

  • การค้นหาผู้ป่วยเชิงรุก 4 ราย ในจ.ภูเก็ต และกระบี่
  • ผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศ และอยู่ใน State Quarantine 3 ราย

 

สถานการณ์ทั่วโลกวันนี้พบผู้เสียชีวิตกว่า 10,249 รายภายในวันเดียว ซึ่งมีผู้ป่วยสะสมแล้วกว่า 3,220,225 ราย ซึ่งสหรัฐอเมริกายังคงเป็นประเทศที่มีผู้ป่วยสะสมมากที่สุด ส่วนในอังกฤษยังคงน่าเป็นห่วงหลังมีผู้เสียชีวิต 4,419 ราย ภายในวันเดียว ทางฝั่งเอเชียนั้น อินเดีย และซาอุดีอาระเบีย ยังคงมีผู้ป่วยเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง

 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง