รีเซต

จับเภสัชกรสหรัฐฯ จงใจทำลายวัคซีนโควิด 19 มากกว่า 500 โดส

จับเภสัชกรสหรัฐฯ จงใจทำลายวัคซีนโควิด 19 มากกว่า 500 โดส
TNN ช่อง16
2 มกราคม 2564 ( 07:37 )
274
จับเภสัชกรสหรัฐฯ จงใจทำลายวัคซีนโควิด 19 มากกว่า 500 โดส

วันนี้ ( 2 ม.ค. 64 ) เภสัชกรคนหนึ่ง ซึ่งทำงานในโรงพยาบาลที่มีชื่อว่า ออโรร่า เฮลธ์ แคร์ เมดิคอล กรุ๊ป” (Aurora Health Care Medican Group) ในรัฐวิสคอนซินของสหรัฐ ถูกจับกุม หลังจากตั้งใจทำลายวัคซีนต้านโควิด-19 ให้เสียหาย โดยการนำวัคซีนออกมาจากตู้แช่ของโรงพยาบาล มาทิ้งไว้ข้างนอก ทำให้วัคซีนใช้การไม่ได้มากกว่า 500 โดส


จากการตรวจสอบของโรงพยาบาล พบว่า ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 2 แล้ว ที่เภสัชกรคนนี้จงใจทำลายวัคซีนโควิด ด้วยการนำวัคซีนออกจากตู้แช่ มาทิ้งไว้ข้างนอก  ซึ่งวัคซีนที่ถูกเภสัชกรคนนี้ทำลายไป คือวัคซีนของบริษัท โมเดอร์น่า ของสหรัฐ


ด้านนายแพทย์เจฟฟ์ บาห์ร ประธานบริษัทเจ้าของโรงพยาบาลที่เกิดเหตุ เปิดเผยรายละเอียดว่า ได้รับแจ้งจากพนักงานในแผนกเภสัชของโรงพยาบาลว่า พบวัคซีนโควิดของโมเดอร์น่า ที่บรรจุอยู่ในขวดแก้วเล็กๆ 57 ขวด ถูกทิ้งไว้นอกตู้แช่ของโรงพยาบาล 


ทางเจ้าหน้าที่เข้าใจว่า วัคซีนทั้ง 57 ขวดดังกล่าว อยู่นอกตู้เย็นไม่ถึง 12 ชั่วโมง และยังคงใช้การได้ จึงได้ฉีดวัคให้แก่ประชาชน 57 คน


จากตรวจสอบพบว่า วัคซีนทั้ง 57 ขวด ถูกเภสัชกรที่ก่อเหตุ นำออกจากตู้เย็น มาวางทิ้งไว้ข้างนอก นานกว่า 12 ชั่วโมง โดยระยะเวลาที่นานกว่า 12 ชั่วโมงที่วัคซีนอยู่นอกตู้เย็นนั้น จะทำให้วัคซีนเสีย ใช้การไม่ได้


ทางโรงพยาบาลจึงไล่เภสัชกรดังกล่าวออกแล้ว และแจ้งความให้ตำรวจมาจับกุมตัวไป พร้อมกับแจ้งให้ประชาชน 57 คน ที่ได้รับวัคซีนดังกล่าว ได้ทราบเรื่องแล้ว 


ข่าวการทำลายวัคซีนโควิดเป็นครั้งแรกนี้ เกิดขึ้นหลังจากที่สหรัฐ ได้พลาดเป้าหมายการฉีดวัคซีนโควิดให้แก่ชาวอเมริกัน 20 ล้านคนภายในสิ้นปี 2563 ตามที่รัฐบาลสหรัฐของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ซึ่งกำลังจะพ้นตำแหน่งในเดือนมกราคมนี้ ได้กำหนดไว้


ข้อมูลจากศูนย์ป้องกันและควบคุมโรคสหรัฐ หรือซีดีซี ระบุว่า จนถึงเมื่อวันสิ้นปีที่ผ่านมา สหรัฐเพิ่งฉีดวัคซีนให้แก่ชาวอเมริกันไปได้เพียง 2 ล้าน 8 แสนคนเท่านั้น ในจำนวนนี้ ได้ฉีดให้แก่ผู้สูงอายุที่อาศัยอยู่ในบ้านพักคนชรา ไปได้เพียงกว่า 170,000 คนเท่านั้น ในขณะที่รัฐบาลได้กระจายวัคซีนไปให้แก่รัฐต่างๆ แล้ว 12 ล้าน 4 แสนโดส หมายความว่า มีวัคซีนเกือบ 10 ล้านโดส ที่ยังไม่ถูกนำไปใช้


เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
facebook live : TNN Live
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNThailand
Instagram : @tnn_online
TIKTOK : @tnnonline


ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง