รีเซต

พบ เสาเสมาโบราณ 8 เหลี่ยม โผล่กลางสวนชาวบ้าน คาดอายุเกือบพันปี เจ้าของเผยฝันก่อนเจอ

พบ เสาเสมาโบราณ 8 เหลี่ยม โผล่กลางสวนชาวบ้าน คาดอายุเกือบพันปี เจ้าของเผยฝันก่อนเจอ
ข่าวสด
13 มกราคม 2564 ( 16:37 )
86
พบ เสาเสมาโบราณ 8 เหลี่ยม โผล่กลางสวนชาวบ้าน คาดอายุเกือบพันปี เจ้าของเผยฝันก่อนเจอ

พบ เสาเสมาโบราณ 8 เหลี่ยม โผล่กลางสวนชาวบ้านกาฬสินธุ์ คาดเป็นอายุเกือบ 1 พันปี เจ้าของเผยฝันก่อนเจอ ผู้ใหญ่บ้านเล่าประวัติชุมชน รอตรวจสอบ

 

เมื่อวันที่ 13 ม.ค.64 ผู้สื่อข่าวรับแจ้งว่า มีการขุดพบวัตถุโบราณที่บริเวณสวนของชาวบ้านกุดตาใกล้ ม.4 ต.สายนาวัง อ.นาคู จ.กาฬสินธุ์ จึงลงพื้นที่ตรวจสอบพบว่า บริเวณดังกล่าวเป็นสวนของนายธงชัย คะโยธา อายุ 58 ปี อยู่บ้านเลขที่ 62 ม. 4 บ้านกุดตาใกล้ ต.สายนาวัง อ.นาคู พบชาวบ้านกำลังมุงดูจำนวนมาก

 

 

จากการตรวจสอบ เบื้องต้นพบวัตถุโบราณเป็นเสาอยู่ในหลุมกลางสวนจำนวน 2 ต้น ความยาวประมาณ 2 เมตร สภาพต้นแรกค่อนข้างสมบูรณ์ ส่วนอีก 1 ต้นส่วนฐานหักออกจากกัน ซึ่งชาวบ้านระบุว่าเสาโบราณที่พบคือเสาเสมา 8 เหลี่ยม คาดว่ามีอายุเก่าแก่อย่างน้อย 800 ปี

 

 

สอบถาม นายธงชัย คะโยธา อายุ 58 ปี เจ้าของสวนทราบว่า เมื่อช่วงเช้าของวันที่ 12 มกราคมที่ผ่านมา ขณะตนกำลังนำรถไถปรับพื้นที่ดินในสวน เพื่อปลูกผัก แต่อยู่ๆรถไถก็ไปสะดุดกับก้อนหิน จึงลงมาดูก็พบว่าเป็นเสาขนาดใหญ่ มีลักษณะคล้ายกับเสาโบราณ จึงแจ้งให้ผู้ใหญ่บ้านได้รับทราบ ก่อนที่ชาวบ้านจะร่วมกันขุดก็พบว่าเป็นเสาเสมาโบราณเก่าแก่จริงๆ ซึ่งก่อนหน้านี้เคยฝันว่ามีคนมาบอกว่าในพื้นที่มีเสาโบราณ แต่ก็ไม่คิดว่าจะมีจริงๆ ซึ่งถือเป็นเรื่องที่ดีและเชื่อว่าจะมาให้โชคลาภ

 

ด้าน นายเจริญ วิลาศรี อายุ 54 ปี ผู้ใหญ่บ้านกุดตาใกล้ ม.4 ต.สายนาวัง อ.นาคู จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า ที่ผ่านมาได้ยินคนเฒ่าคนแก่เล่ามาว่าบริเวณดังกล่าวเป็นแหล่งชุมชน และสถานที่ที่มีวัฒนธรรมเก่าแก่ ซึ่งเมื่อประมาณปี พ.ศ.2504 ก็ได้มีการขุดค้นพบเสาศิวลึงค์เก่าแก่อายุหลายร้อยปีมาแล้ว ครั้งนั้นทางเจ้าหน้าที่กรมศิลป์ จ.ขอนแก่น ได้นำไปศึกษา กระทั่งล่าสุดมาพบเสาโบราณครั้งนี้อีก ซึ่งได้แจ้งไปยังนายอำเภอได้รับทราบแล้ว

 

 

อย่างไรก็ตามจากการตรวจสอบเบื้องต้นกับผู้ที่มีความรู้คาดว่าเสาโบราณดังกล่าวจะเป็นเสาเสมา 8 เหลี่ยม มีอายุเก่าแก่อย่างน้อย 800 ปี นับเป็นความโชคดี และความเป็นสิริมงคลอย่างมาก ซึ่งทางคณะกรรมการหมู่บ้านจะนำขึ้นมาเก็บรักษาและประสานงานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบต่อไป

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง