รีเซต

โฆษกรัฐบาล เผย บริษัทรถ EV เตรียมลงทุนในไทยต่อเนื่อง

โฆษกรัฐบาล เผย บริษัทรถ EV เตรียมลงทุนในไทยต่อเนื่อง
TNN ช่อง16
2 ธันวาคม 2566 ( 20:45 )
45
โฆษกรัฐบาล เผย บริษัทรถ EV เตรียมลงทุนในไทยต่อเนื่อง

วันนี้ (2 ธ.ค. 2566) นายชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เผยว่า นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เชื่อมั่นในศักยภาพของไทย ทั้งด้านโครงสร้างพื้นฐาน ขีดความสามารถในการแข่งขันทุกด้าน จนถึงนโยบายสนับสนุนการลงทุนในไทย และให้ความสำคัญกับการสนับสนุนไทยเป็นศูนย์กลางการผลิตยานยนต์ไฟฟ้าในภูมิภาคตลอดมา 

 

โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีกล่าวว่า นายกรัฐมนตรีได้วางนโยบาย และสนับสนุนการทำงานของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาโดยตลอด เพื่อสนับสนุน และอำนวยความสะดวกให้แก่บริษัทใหญ่ของโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ประกอบการผลิตยานยนต์ไฟฟ้า โดยคณะกรรมการการส่งเสริมการลงทุนได้กำหนดการมอบสิทธิประโยชน์เพื่อกระตุ้นดึงดูดความสนใจให้บริษัทต่างชาติร่วมลงทุนสร้างโรงงานผลิตรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทย โดยล่าสุด ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าจีเอซี ไอออน (GAC AION) ในเครือบริษัท กว่างโจว ออโตโมบิล กรุ๊ป หรือ จีเอซี (Guangzhou Automobile Group หรือ GAC) ได้ตั้งโรงงานในประเทศไทยในพื้นที่โครงการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (EEC) จังหวัดระยอง ด้วยเงินลงทุนจำนวน ราว 2,300 ล้านบาท เพื่อใช้เป็นฐานในการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าสำหรับการส่งออกไปยังตลาดในภูมิภาคอาเซียน 

 

โดยในส่วนของการก่อสร้างโรงงานผลิตรถยนต์ไฟฟ้า GAC AION ในไทย จะแบ่งโครงการเป็น 2 เฟส และคาดว่าโครงการเฟสแรกจะแล้วเสร็จสิ้นภายในเดือนกรกฎาคม ปี พ.ศ. 2567 ซึ่งจะสร้างกำลังการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทยจำนวน 50,000 คันต่อปี 

 

“นายกรัฐมนตรีเชื่อมั่นในศักยภาพการผลิตอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าในไทย และเล็งเห็นว่าไทยมีข้อได้เปรียบหลายด้านในการเป็นผู้นำการผลิตยานยนต์ไฟฟ้าและชิ้นส่วนในภูมิภาค ซึ่งด้วยการกำหนดแนวทางการทำงานที่ผ่านมา และการนำเสนอของนายกรัฐมนตรีทำให้เห็นว่าไทยพร้อม และมีโอกาสที่ดีสำหรับบริษัทรถยนต์ไฟฟ้า ทั้งด้านการผลิตและพัฒนารถยนต์ไฟฟ้า จึงมั่นใจว่าจะมีบริษัทยานยนต์ไฟฟ้าอีกมากที่สนใจลงทุนในประเทศไทย ซึ่งจะส่งผลดีต่อยอดมาถึงเศรษฐกิจ และวิถีชีวิตของประชาชนไทยทุกคน” นายชัย กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง