สธ.ชงศบค. ลดพื้นที่แดงเข้ม คลายล็อกกิจกรรมเพิ่ม ยังเมินนั่งดื่มในร้าน

สธ.ชงศบค. ลดพื้นที่แดงเข้ม คลายล็อกกิจกรรมเพิ่ม ยังเมินนั่งดื่มในร้าน
ข่าวสด
11 ตุลาคม 2564 ( 15:39 )
9
สธ.ชงศบค. ลดพื้นที่แดงเข้ม คลายล็อกกิจกรรมเพิ่ม ยังเมินนั่งดื่มในร้าน

สธ.ชงศบค. ลดพื้นที่แดงเข้ม คลายล็อกกิจกรรมเพิ่ม ยังเมินนั่งดื่มในร้าน จับตาสถานการณ์ 4 จังหวัดชายแดนใต้ ไฟเขียวคุมไม่อยู่-ล็อกดาวน์ทั้งจังหวัด

 

เมื่อวันที่ 11 ต.ค.64 นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เปิดเผยว่า จากการวิเคราะห์สถานการณ์การติดโควิด-19 ในประเทศไทย ปัจจุบันตัวเลขการติดเชื้อยังสูงอยู่ในหลักหมื่นราย เสียชีวิต 60 ราย แต่ที่ลดลงแน่นอนคือกทม. เนื่องจากฉีดวัคซีนป้องกันโควด-19 ครอบคลุมประชากรได้มากขึ้น การเสียชีวิตในกลุ่มเสี่ยงก็ลดลง ส่วนต่างจังหวัดค่อนข้างทรงตัว

 

ที่ผ่านมาพยายามดูใน 71 จังหวัดที่เหลือแยกพื้นที่ออกมา เมื่อแยกออกมาพบภาคใต้ที่ติดเชื้อเยอะ โดยสถานการณ์ติดเชื้อใน 4 จังหวัดชายแดนใต้คือ สงขลา นราธิวาส ปัตตานี และยะลา ตอนนี้เร่งดำเนินการควบคุมป้องกันโรค และส่งวัคซีนไฟเซอร์ลงไปเติม 5 แสนโดส ซึ่งที่ส่งไฟเซอร์ลงไปมากนั้น เพราะในพื้นที่ติดเชื้อสายพันธุ์เบต้า

 

ปลัดสธ. กล่าวว่า สำหรับเรื่องการล็อกดาวน์ 4 จังหวัดนั้น ยังเป็นเพียงเป็นแนวคิด ขึ้นอยู่กับการควบคุมโรคในพื้นที่ด้วยมาตรการต่างๆ ทั้งมาตรการส่วนบุคคล มาตรการสังคม การฉีดวัคซีน หากยังไม่สามารถควบคุมโรคได้ ทางคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดสามารถพิจารณาได้ อาจจะล็อกเป็นบางพื้นที่ หรือล็อกทั้งจังหวัด

 

“ภาคใต้ขึ้น ก็ทำให้ตัวเลขดึงขึ้นไป แต่ขณะเดียวกันก็ยังลงไม่ค่อยดี ลงอย่างช้าๆ แสดงว่ามีบางจังหวัดยังมีการติดเชื้ออยู่ ก็ให้กรมควบคุมโรคแยกภาค เห็นได้ว่าภาคเหนือและอีสานติดเชื้อค่อนข้างต่ำ แต่ภาคกลางและตะวันออกค่อนข้างสูง เช่นเดียวกับภาคใต้ ฉะนั้น เราก็จะโฟกัสที่ภาคใต้ ตะวันออก และภาคกลางบางแห่ง”นพ.เกียรติภูมิกล่าว

 

นพ.เกียรติภูมิ กล่าวว่า จะเสนอที่ประชุมศบค.ลดจำนวนจังหวัดพื้นที่สีแดงเข้ม หรือพื้นที่ควบคุมสูงสูงและเข้มงวดลง พื้นที่ควบคุมสูงสุด หรือสีแดงก็จะลดลง โดยจะไปเพิ่มพื้นที่ควบคุม หรือสีส้มมากขึ้น ซึ่งยังมี 3 โซนพื้นที่ หรือ 3 สีอยู่ และจะมีผลต่อการทำกิจการ กิจกรรม มีการผ่อนคลายมากขึ้น โดยศบค.จะพิจารณาอีกครั้ง ส่วนจะอนุญาตนั่งดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในร้านได้หรือไม่นั้น ยังไม่มีการพิจารณาเรื่องนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง