รีเซต

สภาอุตฯพังงา ขานรับยกเลิก 'ไทยแลนด์พาส' เร่งขยายตลาดใหม่ คาดปี65 นทท.เข้าจังหวัด 1.2 ล้าน

สภาอุตฯพังงา ขานรับยกเลิก 'ไทยแลนด์พาส' เร่งขยายตลาดใหม่ คาดปี65 นทท.เข้าจังหวัด 1.2 ล้าน
มติชน
18 มิถุนายน 2565 ( 19:19 )
59
สภาอุตฯพังงา ขานรับยกเลิก 'ไทยแลนด์พาส' เร่งขยายตลาดใหม่ คาดปี65 นทท.เข้าจังหวัด 1.2 ล้าน

เมื่อวันที่ 18 มิถุนายน ตามที่ ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) เห็นชอบปรับเป็นพื้นที่สีเขียวทั้งประเทศ มีมติยกเลิกระบบไทยแลนด์พาส ไม่บังคับสวมหน้ากากอนามัย พร้อมยกเลิกการกรอกใบ ตม.6 แก่นักท่องเที่ยวต่างชาติ ปลดล็อกให้ภาคธุรกิจกลางคืน สถานบันเทิง กลับมาเปิดได้ถึงตี 2 ตามเดิม และอนุญาตให้เฉพาะ “โรงแรม” ขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้ในช่วง 14.00-17.00 น. โดยเริ่มวันที่ 1 ก.ค.นี้นั้น

นายพงศกร เกตุประภากร ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยว จ.พังงา กล่าวว่า เป็นเรื่องที่น่ายินดีดัชนีการท่องเที่ยวของไทยเติบโตขึ้นอย่างชัดเจน หากมีการปลดล็อกวันที่ 1 กรกฎาคมนี้ ก่อนหน้านี้ที่เราปิดประเทศการท่องเที่ยวเราเป็นศูนย์ มีการจัดทำ Phuket Sandbox Extention ภูเก็ต พังงา กระบี่นักท่องเที่ยวก็เริ่มมียอดเป็นหลักหมื่น-แสน พอเราปลดล็อกทั้งประเทศก็เข้ามาเป็นหลักล้าน

“ผมเองก็เพิ่งแยกจากท่านรัฐมนตรี พิพัฒน์ ที่จังหวัดกาญจนบุรี พอเราปลดล็อกไทยแลนด์พาส เรียบร้อย ก็คิดว่าในปีหน้าเราน่าจะมีนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามายังประเทศไทยไม่ต่ำกว่า 10 ล้านคนแน่นอน นักท่องเที่ยวที่น่าจะเข้ามาในไฮซีซั่นนี้อย่างแน่นอน คือโซนยุโรป สแกนดิเนเวีย เยอรมัน ฝรั่งเศส อังกฤษ

ส่วนกลุ่มนักท่องเที่ยวอีกกลุ่มที่กำลังสนใจเดินทางเข้ามายังจังหวัดพังงาคือ อินเดีย และ ซาอุดิอาระเบีย ส่วนกลุ่มนักท่องเที่ยวที่เราคาดหวังให้เขาเปิดประเทศเช่นกันคือ รัสเซียและจีน

นายพงศกรระบุว่า ในส่วนการปลดล็อกเรื่องแมสก์ และขยายเวลาเปิดสถานบันเทิง จะเป็นประโยชน์กับนักท่องเที่ยวชาวยุโรปมาก เนื่องจากที่ต่างประเทศตอนนี้ทุกอย่างปลดล็อกไปหมดแล้ว หากประเทศเรายังไม่ปลดล็อก นักท่องเที่ยวจะคิดว่าประเทศเราปลอดภัยจริงหรือไม่ ก็จะเกิดความลังเลว่าจะมา หรือไม่มาดี

“ถ้าเราปลดล็อกเรียบร้อย นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติมาเยอะแน่นอน และสถานบันเทิงนักท่องเที่ยว ชาวรัสเซีย เขาตั้งใจที่จะมากินดื่มที่ประเทศไทยอยู่แล้ว ขณะที่จังหวัดภูเก็ต นักท่องเที่ยวตอนนี้ที่เข้ามาเยอะจะเป็นสิงคโป กับฮ่องกง ส่วนจีนเองยังไม่เปิดตัวพาสปอร์ตอย่างเป็นทางการให้กับคนในประเทศ นักท่องเที่ยวที่มาช่วงนี้จะใช้พาสปอร์ตของฮ่องกงเป็นหลัก ตอนนี้ทางจังหวัดพังงา ผู้ประกอบการโรงแรมต่างๆ กำลังพยายาม ดึงตลาดเดิมและตลาดใหม่ คือกลุ่มคนไทยให้กลับมาเร็วที่สุด และขยาย เพิ่มตลาดใหม่

ตลาดเดิมคือกลุ่มยุโรป กลุ่มสแกนดิเนเวีย ประมาณช่วงปลายเดือนสิงหาคม ผมจะเดินทางร่วมกับ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ไปโรดโชว์ที่สแกนดิเนเวีย เยอรมัน ฝรั่งเศสและอังกฤษ เพื่อไปดึงตลาดหลักของเรากลับมา

ส่วนตลาดไทยก็กำลังจะมี เราเที่ยวด้วยกันเฟส 5 ของพังงา ต้องยอมรับว่าก่อนที่จะเกิดโควิดนักท่องเที่ยวชาวไทยที่เข้ามายังพังงาปีหนึ่งประมาณ 40,000 คน แต่ว่าเฉพาะปีนี้ปีเดียว 5 เดือน มีนักท่องเที่ยวชาวไทยเข้ามาไม่ต่ำกว่า 500,000คน ภายในปีนี้ ประมาณการว่าจะมีคนไทยมาเที่ยวพังงา ไม่ต่ำกว่า 1,200,000 คน เศรษฐกิจเติบโตเกือบ 20 เท่า

ขณะที่ร้านอาหาร ผับ บาร์ หรือสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ เป็นดุลยพินิจของผู้ว่าราชการจังหวัด ที่จะประสานและหารือกับกระทรวงมหาดไทยต่อไป” นายพงศกรกล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง