เจ้าหน้าที่ป่าไม้ถูกลอบยิงหลังรื้อถอนรีสอร์ทเปลี่ยนมือดอยม่อนแจ่ม

เจ้าหน้าที่ป่าไม้ถูกลอบยิงหลังรื้อถอนรีสอร์ทเปลี่ยนมือดอยม่อนแจ่ม
ข่าวสด
1 กันยายน 2563 ( 15:21 )
156
เจ้าหน้าที่ป่าไม้ถูกลอบยิงหลังรื้อถอนรีสอร์ทเปลี่ยนมือดอยม่อนแจ่ม

 

เจ้าหน้าที่ป่าไม้ถูกลอบยิงหลังรื้อถอนรีสอร์ทดอยม่อนแจ่ม ซื้อขายเปลี่ยนมือจากเจ้าของเดิม ด้านรมว.ทส.ห่วงใย กำชับเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานด้วยความเข้มแข็งต่อไป

เมื่อวันที่ 1 ก.ย. นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมป่าไม้ เปิดเผยว่า ภายหลังการรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างบนดอยม่อนแจ่ม เพื่อแก้ปัญหาการบุกรุกพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่ริม หรือม่อนแจ่ม และการฟื้นฟูสภาพดอยม่อนแจ่มในพื้นที่โครงการหลวงที่มีการบุกรุกแผ้วถางก่อสร้างรีสอร์ตเปิดรับนักท่องเที่ยวว่า เมื่อวันที่ 30 ส.ค. 63 ที่ผ่านมา

 

รื้อ30รีสอร์ตรุกม่อนแจ่ม

 

โดยเจ้าหน้าที่รวมกว่า 100 นาย เข้าดำเนินการรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างลักษณะโรงแรม รีสอรท์ (ชึ่งได้มีการซื้อขายเปลี่ยนมือจากเจ้าของเดิม ) ตามมาตรา 25 พรบ.ป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ.2507 รายม่อนดอยลอยฟ้า พบมีมวลชนนำโดยนายวิชิต เมธาอนันต์กุล เข้ามาขัดขวางการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ได้ทำความเข้าใจและชี้แจงจนมวลชนสลายตัวไปนั้น

 

หลังการปฏิบัติการรื้อถอน ในขณะที่เจ้าหน้าที่กำลังเดินทางกลับ ได้เกิดเหตุการณ์ซุ่มยิง จากการสันนิษฐานเบื้องต้นเป็นการยิงด้วยปืนอัดลมแรงดันสูงแบบลูกเหล็ก กระสุนยิงเข้าบริเวณกระจกด้านคนขับ ซึ่งเป็นรถยนต์ส่วนบุคคลของนายบุญส่ง เชื้อช้าง ตำแหน่ง ผู้ช่วยพนักงานพิทักษ์ป่า

 

 

เมื่อตรวจสอบสภาพรถพบกระจกมีรอยร้าวขนาดใหญ่ แต่กระสุนไม่ทะลุกระจก จึงไม่เป็นอันตรายต่อเจ้าหน้าที่และไม่มีผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิต ทั้งนี้ หน่วยป้องกันและพัฒนาป่าไม้ทุ่งหัวช้าง ได้เข้าแจ้งความลงบันทึกประจำวันไว้ที่ สภ.แม่ริม เป็นหลักฐานเรียบร้อยแล้ว

 

“ถึงแม้เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจะส่งผลต่อขวัญและกำลังใจของเจ้าหน้าที่ป่าไม้ แต่กรมป่าไม้จะยังคงมุ่งมั่นที่จะบังคับใช้กฎหมายกับนายทุนและผู้มีอิทธิพลที่บุกรุกพื้นที่ป่า ซึ่งเป็นสมบัติของชาติต่อไป ตามนโยบายและข้อสั่งการของนายวราวุธ” อธิบดีกรมป่าไม้ กล่าว

 

นายกมล นวลใย ผอ.สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ ที่ 1 เชียงใหม่ เปิดเผยว่า เมื่อนายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทส.ได้ทราบข่าวว่าเจ้าหน้าที่ป่าไม้ ถูกข่มขู่คุกคาม และดักยิงรถยนต์ของเจ้าหน้าที่ป่าไม้ แต่ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ มีทรัพย์สินเสียหาย โดยเจ้าหน้าที่เป็นชุดที่ได้ทำการรื้อถอนจัดระเบียบม่อนแจ่ม ได้มอบหมายให้นายธเนศพล ธนบุณยวัฒน์ เลขานุการรมว.ทส. เข้าเยี่ยมให้กำลังใจโดยตนเองเป็นผู้แทนรับมอบ จึงต้องขอขอบพระคุณผู้บังคับบัญชาทุกท่านที่ห่วงใยและให้กำลังใจเจ้าหน้าที่มาโดยตลอด

 

นายธเนศพล ธนบุณยวัฒน์ เลขานุการรมว.ทส. เข้าเยี่ยมให้กำลังใจ

นอกจากนี้รมว.ทส. ขอให้ทุกฝ่ายตั้งสติให้นิ่ง และปฎิบัติหน้าที่ตามกฎหมาย ให้เจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานด้วยความเข้มเเข็งต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง