สหรัฐเริ่มฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 ให้ประชาชนวันจันทร์นี้

สหรัฐเริ่มฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 ให้ประชาชนวันจันทร์นี้
TNN ช่อง16
13 ธันวาคม 2563 ( 07:06 )
42
สหรัฐเริ่มฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 ให้ประชาชนวันจันทร์นี้

วันนี้ (13 ธ.ค.63) พลเอกกุสตาฟ เปอร์นา ของกองทัพสหรัฐ ซึ่งเป็นผู้ดูแลรับผิดชอบในการแจกจ่ายวัคซีนต้านโควิด-19 แถลงว่า ชาวอเมริกันในสหรัฐจะเริ่มรับวัคซีนต้านโควิด-19 ของบริษัทไฟเซอร์/ไบโอเอ็นเทค อย่างเร็วสุดในวันจันทร์นี้ หลังจากผ่านความเห็นชอบให้ใช้วัคซีนฉุกเฉินจากสำนักงานอาหารและยา หรือเอฟดีเอ ของสหรัฐในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่น

ภายหลังเอฟดีเอถูกกดดันอย่างหนักจากรัฐบาลของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ให้รีบเร่งอนุมัติวัคซีน ซึ่งการอนุมัติวัคซีนถือเป็น “ก้าวสำคัญ” ในวิกฤตการณ์เลวร้ายครั้งนี้ โดยวัคซีนโควิด-19 จำนวนประมาณ 3 ล้านโดสแรก จะเริ่มขนส่งไปทั่วทุกรัฐในประเทศช่วงสุดสัปดาห์นี้

เอฟดีเอ พิจารณาแล้วว่า วัคซีนต้านโควิด-19 ที่พัฒนาโดยไฟเซอร์ บริษัทเวชภัณฑ์สัญชาติอเมริกัน ที่พัฒนาร่วมกับไบโอเอ็นเทค (BioNTech) บริษัทเทคโนโลยีชีวภาพของเยอรมนี มีประสิทธิภาพในการป้องกันโรคจากโควิด-19 อยู่ที่ 95% โดยบุคคลที่รับวัคซีนจะต้องมีอายุตั้งแต่ 16 ปีขึ้นไป โดยบุคลากรด้านสาธารณสุขและผู้สูงอายุในบ้านพักคนชราจะเป็นบุคคลกลุ่มแรกที่ได้รับวัคซีนชุดแรกจำนวน 3 ล้านโดสนี้ หลังจากสหราชอาณาจักรเริ่มฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 ของไฟเซอร์/ไบโอเอ็นเทคอย่างขนาดใหญ่ไปก่อนเรียบร้อยแล้ว 

ระหว่างการแถลงข่าวในวันเสาร์ พลเอกเปอร์นา ซึ่งกล่าวถึงโครงการรณรงค์ฉีดวัคซีนของรัฐบาลสหรัฐที่ชื่อว่า “Operation Warp Speed” หรือ “ปฏิบัติการเร่งด่วนรวดเร็วแบบหายวับ” ระบุว่า วัคซีนจะถูกบรรจุลงในบรรจุภัณฑ์เพื่อขนส่งภายใน 24 ชั่วโมงข้างหน้านี้ คาดว่าจะมีสถานที่ 145 แห่งทั่วประเทศ จะได้รับวัคซีนในวันจันทร์นี้ อีก 425 แห่งในวันอังคาร และอีก 66 แห่งสุดท้ายในวันพุธ

พลเอกเปอร์นา กล่าวกับผู้สื่อข่าวอีกว่า มั่นใจ 100% ว่าวัคซีนอาวุธสำคัญในการเอาชนะศัตรูที่ชื่อ “โควิด” จะถูกขนส่งอย่างปลอดภัย 


ทั้งนี้ คาดว่าชาวอเมริกันหลายล้านคนจะเริ่มรับวัคซีนได้ภายในเดือนนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากวัคซีนอีกตัวจากบริษัทโมเดอร์นา (Moderna) ได้รับการอนุมัติอย่างรวดเร็ว ซึ่งคาดว่าอาจได้รับการอนุมัติภายในสัปดาห์หน้า นอกจากนี้ ยังมีวัคซีนที่บริษัทแอสตราเซเนกา (AstraZeneca) ร่วมพัฒนากับมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด และวัคซีนของบริษัทจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน (Johnson & Johnson)

ทั้งนี้ การอนุมัติวัคซีนของ FDA มีขึ้นในขณะที่สหรัฐฯ มียอดผู้ติดเชื้อ ยอดผู้ป่วยในโรงพยาบาล และยอดผู้เสียชีวิตจากเชื้อโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ เพิ่มสูงขึ้นเป็นสถิติใหม่ โดยในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา มียอดผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ในหนึ่งวันสูงถึง 3,000 คน ในขณะที่ห้องผู้ป่วยวิกฤติในโรงพยาบาลทั่วประเทศก็มีผู้ป่วยเกือบเต็ม

นอกจากนี้ วัคซีนตัวนี้ยังต้องถูกขนส่งและเก็บในอุณหภูมิเย็นจัดที่่ -70 องศาเซลเซียสอีกด้วย โดยไฟเซอร์ได้พัฒนาบรรจุภัณฑ์ใส่น้ำแข็งแห้งสำหรับขนส่งวัคซีนโดยเฉพาะ ทั้งนี้ ทางการของหลายรัฐมีความกังวลว่าอาจมีน้ำแข็งแห้งไม่พอสำหรับขนส่งวัคซีนไปยังพื้นที่ชนบท แม้ทางไฟเซอร์จะคาดว่าจะมีน้ำแข็งแห้งพอใช้ก็ตาม

ดร. แอนโธนี เฟาซี่ ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดต่อของ Operation Warp Speed ระบุว่า หากสหรัฐฯ สามารถให้วัคซีนแก่ประชาชนได้อย่างทั่วถึงภายในไตรมาสที่สองของปีหน้า สหรัฐฯ อาจมีภูมิคุ้มกันหมู่มากพอที่จะปกป้องดูแลสังคมส่วนใหญ่ได้ภายในช่วงสิ้นไตรมาสที่สาม และภายในสิ้นปีหน้า ผู้คนอาจกลับมาใช้ชีวิตได้เกือบเป็นปกติอีกครั้ง

เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE

ข่าวที่เกี่ยวข้อง