รีเซต

เตรียมรับน้ำเหนือ! กรมชลฯปรับเพิ่มการระบายน้ำ "เขื่อนเจ้าพระยา"

เตรียมรับน้ำเหนือ! กรมชลฯปรับเพิ่มการระบายน้ำ "เขื่อนเจ้าพระยา"
TNN ช่อง16
18 สิงหาคม 2565 ( 20:06 )
190
เตรียมรับน้ำเหนือ! กรมชลฯปรับเพิ่มการระบายน้ำ "เขื่อนเจ้าพระยา"

กรมชลประทาน ปรับเพิ่มการระบายน้ำผ่านท้ายเขื่อนเจ้าพระยา รองรับน้ำเหนือไหลหลากในระยะต่อไป ตามที่กรมอุตุนิยมวิทยาคาดการณ์ว่า ในช่วงวันที่ 20 – 22 ส.ค. 65 ประเทศไทยจะมีฝนตกหนัก  

โดยสถานการณ์น้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา ปัจจุบัน(18 สิงหาคม 2565) เวลา 13.00 น. ที่สถานีวัดน้ำ C.2 อ.เมือง จ.นครสวรรค์ มีน้ำไหลผ่าน 1,430 ลบ.ม./วินาที (เมื่อวาน 1,408 ลบ.ม./วินาที) 

ระดับน้ำต่ำกว่าตลิ่งประมาณ 4.71 เมตร ประกอบกับน้ำในแม่น้ำสะแกกรัง จ.อุทัยธานี และลำน้ำสาขาไหลลงมาสมทบกับแม่น้ำเจ้าพระยาบริเวณเหนือเขื่อนเจ้าพระยา ทำให้แนวโน้มปริมาณน้ำจะเพิ่มขึ้น 

กรมชลประทาน จำเป็นต้องทยอยปรับการระบายน้ำผ่านเขื่อนเจ้าพระยา ไปจนถึงอัตรา 1,400 ลบ.ม./วินาที ตั้งแต่เวลา 12.00 น. ที่ผ่านมา จะส่งผลให้ระดับน้ำด้านท้ายเขื่อนเพิ่มสูงขึ้นจากปัจจุบันอีกประมาณ 0.20 - 0.40 เมตร 

ซึ่งอาจจะส่งผลกระทบต่อชุมชนบริเวณพื้นที่ลุ่มต่ำนอกคันกั้นน้ำ ดังนี้

-คลองโผงเผง จ.อ่างทอง 

-คลองบางบาล จ.พระนครศรีอยุธยา 

-ต.หัวเวียง อ.เสนา ต.ลาดชิด ต.ท่าดินแดง อ.ผักไห่ จ.พระนครศรีอยุธยา (แม่น้ำน้อย)

ทั้งนี้ กรมชลประทานจะบริหารจัดการน้ำและควบคุมปริมาณการระบายน้ำผ่านเขื่อนเจ้าพระยาให้อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสมสอดคล้องกับสถานการณ์น้ำฝน-น้ำท่า อย่างเต็มศักยภาพ โดยคำนึงถึงพื้นที่ลุ่มต่ำให้สามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตทางการเกษตรเเล้วเสร็จ จึงขอให้ประชาชนเฝ้าระวังติดตามสถานการณ์น้ำจากหน่วยงานราชการอย่างใกล้ชิด หากต้องการความช่วยเหลือ สามารถร้องขอไปยังสำนักงานชลประทานในพื้นที่หรือโทร 1460 สายด่วนกรมชลประทานแฟ้มภาพ ผู้สื่อข่าวชัยนาท

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง