รีเซต

'จุรินทร์' ลั่นไม่ประกาศ น้ำมันปาล์ม เป็นสินค้าควบคุม ชี้ราคาสูงดีต่อเกษตรกร

'จุรินทร์' ลั่นไม่ประกาศ น้ำมันปาล์ม เป็นสินค้าควบคุม ชี้ราคาสูงดีต่อเกษตรกร
ข่าวสด
11 กุมภาพันธ์ 2564 ( 01:36 )
48
'จุรินทร์' ลั่นไม่ประกาศ น้ำมันปาล์ม เป็นสินค้าควบคุม ชี้ราคาสูงดีต่อเกษตรกร

'จุรินทร์' ลั่นยังไม่จำเป็นต้องประกาศ น้ำมันปาล์ม เป็นสินค้าควบคุมราคาสูงสุด ชี้ราคาสูงดีต่อเกษตรกร ต้องเข้าใจเพราะผลผลิตน้อย

 

 

เมื่อวันที่ 10 ก.พ. 2564 นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ ลงพื้นที่สำรวจราคาสินค้าในช่วงเทศกาลตรุษจีน ในโครงการ “พาณิชย์ลดราคา! ช่วยประชาชน" ณ ตลาดเวิลด์มาร์เก็ต เขตทวีวัฒนา กทม. โดยนายจุรินทร์ กล่าวถึงราคาปาล์มน้ำมันที่ปรับตัวสูงขึ้นในช่วงนี้ว่า ปัจจุบันราคาผลปาล์มน้ำมันที่เกษตรกรขายได้ปรับสูงขึ้นต่อเนื่อง จากกิโลกรัมละ 3-3.50 บาท เป็นกิโลกรัมละ 7 บาท ในช่วงปลายปี 2563 และทรงตัวอยู่ในระดับสูงถึงกิโลกรัมละ 7.50 บาท ทำให้ต้นทุนผู้ผลิตน้ำมันปาล์มบรรจุขวดสูงขึ้นตามไปด้วย

 

นายจุรินทร์ กล่าวต่อว่า กระทรวงพาณิชย์พยายามหารือกับผู้ประกอบการว่า หากเป็นสต๊อกเดิมก็ต้องจำหน่ายในราคาเดิมห้ามขายเกินราคา หากเป็นสต๊อกใหม่ขอให้ขายพยายามคุมราคาขายไว้เท่าที่จะทำได้ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชน ซึ่งได้รับความร่วมมือจากผู้ประกอบการอย่างดี แต่ตนได้กำชับให้กรมการค้าภายใน (คน.) หารือกับผู้ประกอบการอย่างต่อเนื่อง เพื่อไม่ให้ประชาชนเดือดร้อน แต่ต้องให้ทุกฝ่ายได้ประโยชน์ คือเกษตรกรขายผลปาล์มได้ราคาดี ขณะเดียวกันประชาชนก็ต้องไม่เดือดร้อน

 

นายจุรินทร์ กล่าวอีกว่า ยอมรับว่าหากไปกดราคาปาล์มที่เกษตรกรควรได้รับลง เพื่อจะได้ราคาน้ำมันปาล์มบรรจุขวดในราคาที่ต่ำลง จะทำให้เกษตรกรได้รับผลกระทบ ส่วนจะประกาศให้น้ำมันปาล์มกลับมาเป็นเป็นสินค้าควบคุมราคาสูงสุดหรือไม่นั้น เห็นว่ายังไม่มีความจำเป็น เพราะยังสามารถบริหารจัดการได้ ด้วยการทำตารางผลผลิต ราคา ต้นทุน เพื่อกำหนดราคาน้ำมันปาล์มบรรจุขวดร่วมกับทุกฝ่าย ซึ่งเป็นที่ยอมรับ

 

 

"แม้ว่าจากราคาผลปาล์มที่สูงขึ้นก็ต้องยอมรับว่า ราคาน้ำมันปาล์มอาจสูงขึ้นไปมากกว่า 42 บาทต่อขวด แต่ภายใต้การประสานงานของกรมการค้าภายในกับผู้ผลิต ยังสามารถกดราคาลงได้แม้ว่าจะสูงกว่าราคาก่อนหน้านี้บ้าง ซึ่งต้องเข้าใจเพราะราคาผลปาล์มต่างกันมาก เราต้องมอง 2 ด้าน คือในช่วงนี้ผลปาล์มราคาดีเพราะผลผลิตออกมาน้อย ส่งผลดีต่อเกษตรกร ซึ่งตรงนี้ต้องเข้าใจ แต่ในเดือนมี.ค. ที่จะถึงนี้ผลผลิตจะทยอยออกมามากขึ้นตามฤดูกาล กระทรวงพาณิชย์ต้องติดตามสถานการณ์ปริมาณและราคาอย่างใกล้ชิด เพราะราคาตอนนั้นอาจตกลงมาได้" นายจุรินทร์ กล่าว

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า น้ำมันปาล์มเคยเป็นสินค้าควบคุมที่กำหนดราคาสูงสุด แนะนำให้จำหน่ายที่ราคา 42 บาท แต่ในเดือน ก.พ. 2562 ได้มีการยกเลิกให้ราคาแนะนำ เพื่อให้ราคาเป็นไปตามกลไกตลาด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง