‘ถาวร’ สั่ง 29 สนามบิน ทำแผนเพิ่มรายได้ชดเชยโควิด เล็งให้เช่าพื้นที่ทำโรงซ่อม-คาร์โก้

‘ถาวร’ สั่ง 29 สนามบิน ทำแผนเพิ่มรายได้ชดเชยโควิด เล็งให้เช่าพื้นที่ทำโรงซ่อม-คาร์โก้
ข่าวสด
1 กุมภาพันธ์ 2564 ( 17:15 )
19
‘ถาวร’ สั่ง 29 สนามบิน ทำแผนเพิ่มรายได้ชดเชยโควิด เล็งให้เช่าพื้นที่ทำโรงซ่อม-คาร์โก้

นายถาวร เสนเนียม รมช.คมนาคม เปิดเผยภายหลังประชุมหารือแนวทางการบูรณาการและการประสานงานร่วมกันระหว่างหน่วยงานด้านการคมนาคมทางอากาศ ว่า ได้เชิญกรมท่าอากาศยาน (ทย.) บริษัท วิทยุการบินแห่งประเทศไทย (บวท.) บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) และสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) มาหารือเพื่อให้แต่ละหน่วยงาน นำเสนอความต้องการ ปัญหา อุปสรรค และแนวทางออกในการแก้ไขปัญหาด้านการบินร่วมกัน

 

เนื่องจากที่ผ่านมาพบว่าทั้ง 4 หน่วยงานขาดการบูรณาการทำงานร่วมกันจนก่อให้เกิดปัญหาขึ้นในหลายกรณี ปัญหาหลักๆ เช่น ปัญหาเรื่องของความปลอดภัยในการขึ้นและลงของเครื่องบินในบางสนามบิน, ปัญหาเกี่ยวจุดที่ตั้งของหอบังคับการบิน, ปัญหาเกี่ยวกับแผนแม่บทของการจัดตั้งสนามบิน ของ ทย. และทอท.

 

นายถาวร กล่าวว่า หน่วยงานต่างๆ ไม่ได้มีการวางแผนระยะยาวระดับหน่วยงานร่วมกัน จึงทำให้เกิดปัญหาการพัฒนาสนามบินที่เกิดความล่าช้า เช่น กรณีท่าอากาศยานเบตง ที่ต้องขยายเวลาเปิดทำการออกไปอย่างต่อเนื่อง ขณะที่ท่าอากาศยานกระบี่ ของ ทย. พบว่ามีการสร้างอาคารแห่งใหม่ บดบังทัศนวิสัยของหอบังคับการบิน ของ บวท.

 

โดยปัญหาทั้งหมดจะส่งผลกระทบกับการวางแผนพัฒนาท่าอากาศยาน ความสามารถในการรองรับปริมาณการจราจรทางอากาศ และผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจของประเทศ เบื้องต้นได้มอบหมายให้กองตรวจราชการกระทรวงคมนาคม ทำการรวบรวม ข้อเสนอ ปัญหา อุปสรรค ส่งไปให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องรับทราบ จากนั้น กพท. จะเชิญประชุม เพื่อแก้ไขปัญหาต่อไป รวมทั้งกำชับให้ ทอท. ในฐานะเจ้าของสนามบิน และ บวท. ซึ่งเป็นหน่วยควบคุมจราจรทางอากาศ ดำเนินการตามเอ็มโอยูการปฏิบัติงานร่วมกัน ที่ได้ลงนามไว้ก่อนหน้านี้

 

นายถาวรกล่าวถึงรายได้ของธุรกิจการบินปี 2563 ว่า ภาพรวมลดลงเหลือ 10% ซึ่งเป็นจุดต่ำสุดในเดือนเม.ย. และเริ่มปรับตัวดีขึ้นจนปัจจุบันเพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ 50-60 ส่วนปี 2564 คาดว่าจะปรับตัวดีขึ้นอีก เนื่องจากมีวัคซีนจะเข้ามาไทยในช่วงกลางเดือนก.พ. 2564 ทั้งนี้ เดิมคาดว่าการบินภายในประเทศจะเริ่มฟื้นตัวช่วงปี 2565-66 และระหว่างประเทศจะฟื้นตัว ปี 2566-67 แต่ขณะนี้ไทยเจอกับปัญหาการระบาดโควิด-19 รอบ 2 ดังนั้นจึงต้องรอดูผลการประเมินจากสมาคมขนส่งทางอากาศระหว่างประเทศ หรือ IATA อีกครั้ง

 

เบื้องต้นได้มอบหมายให้ ทย. เร่งจัดทำแผนการหารายได้ 29 สนามบิน เพื่อชดเชยรายได้จากผู้โดยสารที่ลดลงในช่วงโควิด-19 โดยให้เน้นหารายได้เพิ่ม ด้านแอร์คาร์โก้หรือธุรกิจขนส่งสินค้าทางอากาศ, บริการภาคพื้น, บริการขนส่งทางอากาศ รวมทั้งมอบหมายให้ฝ่ายธุรกิจ เข้ามาบริหารจัดการพื้นที่ว่างภายในท่าอากาศยานเพิ่มเพิ่มรายได้ เช่น การให้เช่าพื้นที่ทำแฮงก้า หรือโรงซ่อมอากาศยานให้กับสายการบินต่างๆ ต่อไป

 

รายงานข่าวจาก ทย. แจ้งถึงรายได้รวมของ ทย. ปีงบประมาณ 2563 ว่า มีรายได้รวมอยู่ที่ 812.62 ล้านบาท ลดลง 41.56% หรือลดลงประมาณ 400 ล้านบาท เมื่อเทียบกับปีงบประมาณ 2562

ข่าวที่เกี่ยวข้อง