รีเซต

CGS-CIMB ส่องหุ้นจำหน่ายวัสดุก่อสร้าง เทียบฟอร์ม DOHOME - HMPRO

CGS-CIMB ส่องหุ้นจำหน่ายวัสดุก่อสร้าง เทียบฟอร์ม DOHOME - HMPRO
ทันหุ้น
19 กันยายน 2566 ( 15:27 )
81
CGS-CIMB ส่องหุ้นจำหน่ายวัสดุก่อสร้าง เทียบฟอร์ม DOHOME - HMPRO

ฝ่ายวิจัย บล.ซีจีเอส-ซีไอเอ็มบี(ประเทศไทย)  ออกบทวิเคราะห์ในหุ้นที่จำหน่ายวัสดุก่อสร้าง ได้แก่หุ้น DOHOME และ HMPRO  ซึ่งมองว่ามีแนวโน้มที่ดี โดยได้เลือกหุ้น DOHOME เป็นหุ้นเด่นเพราะได้ปรับเพิ่มคำแนะนำเป็นซื้อ และจะเป็นหุ้น Turnaround play ที่น่าสนใจสุด 

 

ฝ่ายวิจัยฯ ระบุว่า ช่วงที่ผ่านมาร้านจำหน่ายวัสดุก่อสร้างของไทยซบเซา ผลจากโครงการก่อสร้างหดหายไป ส่วนหนึ่งรอความชัดเจนทางการเมือง เรียกได้ว่าเป็นช่วงปีแห่งความยากลำบากของกลุ่มนี้ เมื่อการเมืองลงตัว รัฐบาลเร่งออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ กลุ่มร้านจำหน่ายวัสดุก่อสร้างจึงดูสดใสขึ้น โดยมองว่า ปีแห่งความยากลำบากได้ผ่านพ้นไปแล้ว จึงมีมุมมองเชิงบวกต่อกลุ่มร้านจำหน่ายวัสดุก่อสร้าง เมื่อใกล้หมดฤดูฝน เข้าสู่ช่วงเริ่มต้นงานก่อสร้าง คาดว่าอุปสงค์ของวัสดุก่อสร้างจะฟื้นตัวไตรมาส 4/66 และปี 2567 การเปิดประมูลโครงการทั้งภาครัฐ-ภาคเอกชนจะกลับมา หลังการเมืองชัดเจนแล้ว

 

ทั้งนี้หุ้น DOHOME และ GLOBAL ถูกกดดันตั้งแต่ครึ่งหลังปี 2565 จากราคาเหล็กที่ลดลง, การย้ายถิ่นของแรงงาน,โครงการรัฐน้อยลง ปัญหาเหล่านี้น่าจะลดลงในไตรมาส 4 นี้

 

ส่วนปัญหาภัยแล้งจากปรากฎการณ์เอลนีโญ อาจสิ้นสุดก่อนฤดูเพาะปลูกในปี 2567 จึงน่าจะกระทบเล็กน้อยต่อรายได้เกษตรกรและการบริโภคในต่างจังหวัดในปีหน้า จึงมองกว่ากลุ่มร้านจำหน่ายวัสดุก่อสร้างเข้าสู่ระยะฟื้นตัว

 

ฝ่ายวิจัยเชื่อว่า DOHOME จะเป็นหุ้น Turnaround play ที่น่าสนใจสุด เพราะถูกกระทบหนักสุด กำไรสุทธิของบริษัทลดลง yoy ติดต่อกันถึง 6 ไตรมาส จากราคาเหล็กลดลง, การบริโภคภาคตะวันออกเฉียงเหนืออ่อนตัว จากแรงงานย้ายถิ่นไปเมืองท่องเที่ยว, โครงการรัฐลดลงช่วงรัฐบาลรักษาการณ์

 

คาดว่า DOHOME จะกลับมีกำไรสุทธิเติบโต yoy ในไตรมาส 3/66 และกำไรดำเนินงานปกติจะเติบโตสูงถึง 50-926% yoy ในไตรมาส 4/66-ไตรมาส 4/67 ซึ่งจะเป็นปัจจัยบวกสำคัญหนุนราคาหุ้น ส่วน GLOBAL คาดว่าจะมีกำไรสุทธิโตแข็งแกร่งเช่นกัน

 

ฝ่ายวิจัยได้ปรับเพิ่มคำแนะนำเป็น “ซื้อ” จากเดิม “ถือ” หุ้น DOHOME และให้ราคาเป้าหมายสิ้น 2567 ที่ 14.90 บาท ส่วนหุ้น GLOBAL ราคาเป้าหมายอยู่ที่ 19.90 บาท แม้ทั้งสองแห่งอาจรายงานผลประกอบการอ่อนตัวในไตรมาส 3/66 แต่ในไตรมาส 4/66 เป็นต้นไป ผลประกอบการจะเริ่มฟื้นตัวแข็งแกร่ง

 

ด้านหุ้น HMPRO แนะ "ซื้อ" ราคาเป้าหมาย 15.90 บาท แม้ MegaHome มีแผนขยายสาขาเชิงรุกช่วง 2-3 ปีข้างหน้า แต่ HMPRO จะยังมีกำไรสุทธิเติบโตชะลอตัวปี 2567-2568 เพราะ MagaHome มีสัดส่วนเพียง 5% ของกำไร HMPRO ในครึ่งหลังปีนี้ 

 

ฝ่ายวิจัยยังคงคำแนะนำ “Overweight” กลุ่มค้าปลีกของไทย เลือก DOHOME เป็นหุ้น Top pick ในกลุ่ม Home improvement เนื่องจากคาดว่าจะ outperform คู่แข่งช่วง 3-12 เดือนข้างหน้า ทั้งนี้ downside risk ของกลุ่มจะมาจากราคาเหล็กที่ปรับตัวลงอีก, การเกิดเอลนีโญต่อเนื่อง, การแข่งขันที่รุนแรงขึ้น

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง