รีเซต

ชาวสวน ขึ้นป้าย 'พวกกูรอใช้น้ำอยู่' กรมชลฯอ้างแก้แบบคลองส่งน้ำ 3 ปียังไม่เสร็จ

ชาวสวน ขึ้นป้าย 'พวกกูรอใช้น้ำอยู่' กรมชลฯอ้างแก้แบบคลองส่งน้ำ 3 ปียังไม่เสร็จ
ข่าวสด
31 มีนาคม 2565 ( 14:56 )
131
ชาวสวน ขึ้นป้าย 'พวกกูรอใช้น้ำอยู่' กรมชลฯอ้างแก้แบบคลองส่งน้ำ 3 ปียังไม่เสร็จ

ชาวสวน ขึ้นป้าย 'พวกกูรอใช้น้ำอยู่' กรมชลฯอ้างแก้แบบคลองส่งน้ำ 3 ปียังไม่เสร็จ โอดถามทีไรมีคำตอบเดิม ขนาดผู้ว่าฯจี้ไปเรื่องยังไม่คืบหน้า

 

31 มี.ค. 2565 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่ ต.เทพนิมิต และ ต.หนองตาคง อ.โป่งน้ำร้อน จ.จันทบุรี ได้ปรากฏป้ายคัทเอาต์ขนาดใหญ่หลายป้าย มีข้อความว่า "พวกกูรอใช้น้ำอยู่"

 

ภายในป้ายระบุข้อความเพิ่มว่า โปรดอ่านและช่วยกันแชร์ โครงการคลองส่งน้ำระยะที่ 3 นี้ เป็นโครงการที่ดีมาก แต่ไอ้บริษัทที่มารับงานมันแย่ สร้างความฉิบหายให้ชาวบ้านมา 3 ปีแล้ว โคตรช้า โดยอ้างเรื่องการแก้แบบ และก็โยนกันไปมา ระหว่างหน่วยงานราชการ แต่ผู้ที่ได้รับความฉิบหายคือชาวบ้าน ที่รอใช้น้ำมา 3 ปีแล้ว

 

ผู้อำนวยการชลประทาน เขต 9 และอธิบดีกรมชลประทานช่วยลืมตาบ้าง (แหกตาดูบ้าง) อย่าให้อะไรมาทับตาอยู่ จนลืมตาไม่ขึ้น ชาวบ้านรอใช้น้ำ ทำสวนขาดทุน ตายหมดแล้ว ท่านนายกประยุทธ์ จันทร์โอชา ช่วยชาวบ้านด้วยครับ จากลุ่มองค์กรพันธมิตรการพัฒนาเศรษฐกิจการใช้น้ำ และกลุ่มเกษตรกรชาวสวน

ผู้สื่อข่าวได้ตรวจสอบคลองส่งน้ำดังกล่าว พบว่าตามจุดต่าง ๆ ที่เชื่อมต่อรอรับน้ำจากอ่างเก็บคลองพระพุทธ ใน อ.โป่งน้ำร้อน ซึ่งเป็นเส้นเลือดสายหลักของชาวสวน อ.โป่งน้ำร้อน เป็นคลองเพื่อการเกษตร รับน้ำจากเทือกเขาสอยดาว แหล่งน้ำที่สำคัญอีกแหล่งหนึ่งของ จ.จันทบุรี มายังคลองส่งน้ำตามบริเวณหลายแห่งที่ยังสร้างไม่เสร็จ สภาพคลองไม่มีน้ำแม้แต่หยดเดียว นอกจากนี้ยังพบว่าสภาพคลองส่งน้ำเหมือนไม่เคยได้รับการดูแล ถูกปล่อยทิ้งไว้

 

ดร.รัฐวิทย์ ตั้งเกียรติพชร ปธ.คณะกรรมการบริหารจัดการน้ำ อ่างเก็บน้ำคลองพระพุทธ กล่าวว่า ชาวสวนและชาวบ้านต่างรอใช้น้ำ แต่คลองส่งน้ำก็ยังสร้างไม่เสร็จ เป็นการรอคอยที่ชาวบ้านทนไม่ไหวแล้ว จึงช่วยกันทำป้ายขึ้นมา เพื่อสะท้อนให้หน่วยงานที่รับผิดชอบ เห็นถึงความเดือดร้อน

 

"หลายหน่วยงานหรือแม้แต่ ผู้ว่าฯจันทบุรี ก็ติดตามความคืบหน้าจากกรมชลประทาน แต่มีเพียงคำตอบที่ตอบกลับมาจากกรมชลคือ กำลังแก้แบบอยู่ หรือ อยู่ในระหว่างแก้แบบ ซึ่งเป็นคำตอบที่เหมือนเดิมมาเป็นเวลา 3 ปีแล้ว"

 

ดร.รัฐวิทย์ กล่าวต่อว่า สิ่งที่เกิดขึ้น ทำให้มีคำถามจากชาวบ้านถามกลับมาว่า จะต้องแก้แบบกันอีกกี่ชั่วโคตร ถึงจะเสร็จ เรื่องนี้กรมชลประทาน เขต 9 รู้ดีอยู่แล้วว่า บริษัทที่รับเหมาฟันงานไปกว่า 100 ล้าน จากงบก่อสร้างกว่า 300 ล้าน คนที่เกี่ยวข้องกับบริษัทรับเหมากับกรมชลฯ หรือ วิศวกรโครงการ ทำไมปล่อยปะละเลยเรื่องนี้ มีเบื้องหน้าเบื้องหลังอย่างไรหรือไม่ ทำให้ ชาวสวนได้มีมติจะยื่นเรื่องถึง ปปช. ให้ตรวจสอบความโป่งใสของโครงการดังกล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง