รีเซต

เปิดวิธีเช็กอาหารเสริม-วิตามิน ทำง่ายแค่แอดไลน์นี้!

เปิดวิธีเช็กอาหารเสริม-วิตามิน ทำง่ายแค่แอดไลน์นี้!
TNN ช่อง16
22 มกราคม 2566 ( 13:23 )
30
เปิดวิธีเช็กอาหารเสริม-วิตามิน ทำง่ายแค่แอดไลน์นี้!

นางสาวรัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ตามนโยบายรัฐบาลด้านการยกระดับคุณภาพบริการด้านสาธารณสุขและสุขภาพของประชาชน หน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้องได้มีการพัฒนาการให้บริการประชาชนเพื่อป้องกันการเจ็บป่วยมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งหนึ่งในปัญหาที่พบในปัจจุบัน คือผู้บริโภคหลงซื้อผลิตภัณฑ์สุขภาพที่อ้างสรรพคุณเกินจริง การผลิตไม่ได้มาตรฐาน 

นอกจากจะเป็นการเสียเงินโดยไม่เกิดประโยชน์แล้ว อาจจะเป็นอันตรายต่อสุขภาพได้ ดังนั้น เพื่อให้ประชาชนมีความมั่นใจในการเลือกใช้หรือเลือกรับประทานผลิตภัณฑ์ต่างๆด้วยความมั่นใจ เกิดประโยชน์จริง ที่สำคัญต้องไม่ถูกหลอกให้ซื้อผลิตภัณฑ์ที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย 

สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. จึงได้พัฒนาระบบการตรวจเลข อย.ผ่านทาง LINE@FDATHAI ซึ่งใช้เวลาเพียงสั้นๆเท่านั้น โดยเข้าไปที่หน้าแชท กดเมนูตรวจสอบเลขผลิตภัณฑ์ แล้วพิมพ์เลข อย.ของผลิตภัณฑ์ให้ถูกต้อง ทั้งตัวอักษร ตัวพิมพ์ใหญ่ สัญลักษณ์ และตัวเลข โดยไม่ต้องเว้นวรรค ทั้งนี้ เมื่อระบบตรวจพบเลข อย. จะแสดงสถานะของผลิตภัณฑ์ หากไม่พบ ระบบจะแจ้งเตือนพร้อมคำแนะนำเบื้องต้น 

จึงขอชวนประชาชนตรวจสอบเลข อย. ก่อนตัดสินใจซื้อผลิตภัณฑ์สุขภาพผ่านช่องทางไลน์  LINE@FDATHAI อีกทั้ง อย่าได้หลงเชื่อในสรรพคุณโดยไม่พิจารณาให้รอบคอบ โดยเฉพาะสินค้าที่อ้างสรรพคุณครอบจักรวาล อาทิ ช่วยลดน้ำหนัก กระชับสัดส่วน ช่วยเพิ่มขนาดหน้าอก กระชับมดลูก ช่วยเพิ่มสมรรถภาพทางเพศ ช่วยกำจัดและขับสารพิษออกจากร่างกาย ช่วยให้ความจำดี เป็นต้น 

ผลิตภัณฑ์ที่มีการโอ้อวดเกินจริงเหล่านี้ อย. เคยตรวจพบว่ามีการปลอมปนตัวยาบางตัวที่ส่งผลข้างเคียงและเป็นอันตรายต่อผู้บริโภคได้ ดังนั้นหากพบเห็นการกระทำอันเป็นภัยต่อสังคม ประชาชนสามารถแจ้งเบาะแสได้ที่สายด่วน อย. 1556 ซึ่งทาง อย จะได้ตรวจสอบและดำเนินการทางกฎหมายต่อไป 

ข้อมูลจาก : Thaigov

ภาพจาก  : AFP

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง