รีเซต

ธนวรรธน์" ชี้"เที่ยวปันสุข" กระตุ้น 20 ล้านคนไทยอยากเที่ยว คาดปลุกศก.สะพัดกว่า 3-5หมื่นล. แนะเร่ง"แทรเวล บับเบิล"

ธนวรรธน์" ชี้"เที่ยวปันสุข" กระตุ้น 20 ล้านคนไทยอยากเที่ยว คาดปลุกศก.สะพัดกว่า  3-5หมื่นล. แนะเร่ง"แทรเวล บับเบิล"
มติชน
5 กรกฎาคม 2563 ( 09:47 )
39
ธนวรรธน์" ชี้"เที่ยวปันสุข" กระตุ้น 20 ล้านคนไทยอยากเที่ยว คาดปลุกศก.สะพัดกว่า  3-5หมื่นล. แนะเร่ง"แทรเวล บับเบิล"

 

เมื่อวันที่ 4 กรกฎาคม นายธนวรรธน์ พลวิชัย อธิการบดี มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย และประธานที่ปรึกษาศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ กล่าวถึงมาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยว โครงการฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคมภาคการท่องเที่ยว “เที่ยวปันสุข” วงเงิน 2.24 หมื่นล้านบาท ว่า ผลจากมาตรการกระตุ้นทางการท่องเที่ยวครั้งนี้คาดว่าจะทำให้ช่วง 6 เดือนที่เหลือของปีนี้(มกราคม-มิถุนายน2563) จะมีเม็ดเงินในระบบประมาณ 3-5 หมื่นล้านบาทเป็นอย่างต่ำ เพราะต้องขึ้นกับพฤติกรรมการเที่ยวของคนไทยด้วยว่าจะใช้จ่ายเพิ่มขึ้นแค่ไหน จากข้อมูลศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจฯสำรวจพบว่าช่วงที่เหลือของปีนี้คนไทย 1 ใน 3 หรือประมาณ 20 ล้านคนมีความตั้งใจจะเที่ยว คิดเป็นค่าใช้จ่ายประมาณ 2,000-3,000 บาทต่อคน

 

ต้องทำความเข้าใจก่อนว่า ปกติการเที่ยวของคนจะมาจากความชอบเที่ยวอยู่แล้ว หากไม่มีมาตรการก็คงจะออกเที่ยว คนที่เคยเที่ยวต่างประเทศจะเที่ยวในประเทศแทน โดยมาตรการคือปัจจัยที่ทำให้อยากใช้สิทธิ และเกิดการใช้จ่ายตามมาที่หลากหลายเพิ่มขึ้นจากการเที่ยวปกติ แต่สำหรับคนที่ไม่ชอบเที่ยวก็อาจจะเฉยๆ ดังนั้นตัวเลขทางเศรษฐกิจจะประมาณนี้ เพราะงบที่ใช้น้อยมากแค่ 2.24 หมื่นล้านบาท

 

“หากต้องการให้ตัวเลขภาคการท่องเที่ยวของไทยกลับมาขยายตัว เพื่อชดเชยกับตัวเลขที่หายไปในช่วงที่มีการแพร่ระบาดของโควิด-19 นั้น วิธีที่ควรทำมากที่สุดคือ โครงการ แทรเวล บับเบิล หรือ แนวทางการเปิดประเทศเพื่อการท่องเที่ยวโดยจับคู่ประเทศที่สามารถจัดการโรคโควิด-19 ได้ดีเท่าๆกัน เพราะภาคการท่องเที่ยวไทยที่มีมูลค่ารวมประมาณ 3 ล้านล้านบาทนั้น มาจากนักท่องเที่ยวต่างประเทศ 2 บ้านล้านบาท” นายธนวรรธน์ กล่าว

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง