ซาราห์ แมคไบรด์ จากนักกิจกรรม สู่ สว.สตรีข้ามเพศคนแรกในประวัติศาสตร์สหรัฐฯ

ซาราห์ แมคไบรด์ จากนักกิจกรรม สู่ สว.สตรีข้ามเพศคนแรกในประวัติศาสตร์สหรัฐฯ
ข่าวสด
8 พฤศจิกายน 2563 ( 16:20 )
55
ซาราห์ แมคไบรด์ จากนักกิจกรรม สู่ สว.สตรีข้ามเพศคนแรกในประวัติศาสตร์สหรัฐฯ

ซาราห์ แมคไบรด์ นักกิจกรรมข้ามเพศวัย 30 ปี ที่ผันตัวมาเล่นการเมืองแบบเต็มตัว ด้วยการเป็นตัวแทนพรรคเดโมแครต ลงสมัครเลือกตั้งสมาชิกวุฒิสภารัฐเดลาแวร์ ก่อนได้รับชัยชนะเหนือสมาชิกวุฒิสภาสตีฟ วอชิงตัน จากพรรครีพับลิกัน

 

 

ซาราห์ แมคไบรด์ จึงกลายเป็นสตรีข้ามเพศคนแรกในประวัติศาสตร์ที่ได้รับเลือกให้เป็นสมาชิกวุฒิสภา และเป็นสตรีข้ามเพศที่ดำรงตำแหน่งทางการเมืองสูงสุดเท่าที่เคยมีมา

 

"ฉันไม่ได้อยากจะเป็นวุฒิสมาชิกสตรีข้ามเพศ แต่ฉันคือสตรีข้ามเพศที่ได้รับเลือกตั้งเข้ามาเป็นวุฒิสมาชิกต่างหาก" ซาราห์ให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์ท้องถิ่นเดลาแวร์

 

หลังทราบผลคะแนน และคว้าชัยมา ซาราห์ แมคไบรด์ ได้ทวิตข้อความบนทวิตเตอร์ส่วนตัวว่า "พวกเราทำได้ พวกเราชนะการเลือกตั้ง" พร้อมกับขอบคุณอีก 3 ครั้ง ก่อนที่จะทวิตต่อว่า "ฉันหวังว่าในค่ำคืนนี้ เด็ก ๆ ชาว LGBTQ จะได้รับรู้ว่า ประชาธิปไตยยังคงมีพื้นที่ให้กับพวกคุณเสมอ"

 

 

ซาราห์ แมคไบรด์ เป็นอดีตโฆษกโครงการรณรงค์สิทธิมนุษยชน ซึ่งเป็นองค์กรสนับสนุน LGBTQ เธอสำเร็จการศึกษาจาก Cab Calloway School of the Arts และ American University

 

ขณะที่เธอกำลังศึกษาอยู่นั้น เธอดำรงตำแหน่งประธานนักศึกษา ทั้งยังได้ฝึกงานกับคณะบริหารของโอบามา และกลายเป็นผู้หญิงข้ามเพศคนแรกที่ได้ทำงานในทำเนียบขาว ด้วยเพศสภาพของเธอเองทำให้ได้เข้าไปจับงานทางด้านที่เกี่ยวกับ LGBTQ โดยเฉพาะ

 

ทั้งยังเคยทำงานที่สำนักงานอัยการสูงสุดของรัฐเดลาแวร์ ในสมัยที่นายโบ ไบเดน บุตรชายของ อดีตรองประธานาธิบดีโจ ไบเดน ดำรงตำแหน่งอัยการสูงสุด ก่อนที่เขาจะเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งสมอง

 

 

แมคไบรด์ ทำงานอย่างหนัก เพื่อพัฒนาความเท่าเทียมกันในรัฐเดลาแวร์มานานหลายปี เธอสร้างประวัติศาสตร์ครั้งแรกในปี 2559 เมื่อเธอได้พูดในการประชุมแห่งชาติประชาธิปไตย ในฐานะเลขาธิการสื่อมวลชนแห่งชาติสำหรับการรณรงค์เพื่อสิทธิมนุษยชน ทำให้เธอเป็นบุคคลข้ามเพศคนแรกที่พูดในการประชุมใหญ่ของพรรคในสหรัฐอเมริกา

 

 

อัลฟอนโซ เดวิด ประธานฝ่ายรณรงค์เพื่อสิทธิมนุษยชน กล่าวว่า "คืนนี้ซาราห์ได้สร้างประวัติศาสตร์ไม่ใช่แค่เพื่อตัวเธอเอง แต่เพื่อพวกเราทั้งหมด เธอเป็นกระบอกเสียงให้กับคนชายขอบทั้งในฐานะตัวแทน และผู้สนับสนุน"

 

"ชัยชนะในครั้งนี้ ถือว่าเป็นครั้งแรกในตำแหน่งของเธอ ที่จะแสดงให้เห็นว่าไม่ว่าใครก็สามารถทำตามความฝันได้ ไม่ว่าจะมีอัตลักษณ์ทางเพศหรือรสนิยมทางเพศแบบไหนก็ตาม ซาราห์จะเป็นตัวแทนของพวกเรา และพวกเราอยากจะเห็นเธอประสบความสำเร็จ"

 

ที่มา : nbcnews / Sarah McBride / variety / hrc

ข่าวที่เกี่ยวข้อง