รีเซต

เปิด 5 เทรนด์โดนใจคนรุ่นใหม่บนแพลตฟอร์มออนไลน์

เปิด 5 เทรนด์โดนใจคนรุ่นใหม่บนแพลตฟอร์มออนไลน์
TNN ช่อง16
17 กรกฎาคม 2563 ( 11:56 )
56
เปิด 5 เทรนด์โดนใจคนรุ่นใหม่บนแพลตฟอร์มออนไลน์

วันนี้ (17 ก.ค.63)  TikTok แพลตฟอร์มออนไลน์ในรูปแบบวิดีโอสั้น เปิดเผยว่า ที่ผ่านมาได้เดินหน้าขยายการรับรู้และฐานผู้ใช้ในประเทศไทยด้วยกลยุทธ์ Content Diversification  หรือการเพิ่มความหลากหลายให้กับคอนเทนต์บนแพลตฟอร์ม เพื่อตอบโจทย์ความต้องการและความชื่นชอบที่หลากหลายให้กับผู้คนทุกกลุ่ม ทำให้ TikTok กลายเป็นแพลตฟอร์มที่มีคอนเทนต์ครอบคลุมทุกไลฟ์สไตล์ในชีวิตประจำวันของคนไทย โดยกลยุทธ์สำคัญในการสร้างสรรค์คอนเทนต์ คือ การทำความเข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้ว่าชื่นชอบสิ่งใด เนื่องด้วย TikTok เป็นแพลตฟอร์ม UGC (User Generated Content)ซึ่งผู้ใช้หรือครีเอเตอร์สามารถสร้างสรรค์คอนเทนต์ได้ด้วยตัวเอง เพื่อเพิ่มความหลากหลายของคอนเทนต์ ให้ตรงกับ Insight ของผู้คน ทำให้ TikTok เป็นแพลตฟอร์มที่มีคอนเทนต์หลากหลายประเภท ทั้ง ไลฟ์สไตล์ ความบันเทิง คอมเมดี้ การศึกษา และข่าว โดยที่ผ่านมามีคอนเทนต์หลากหลายประเภท ที่ได้รับความนิยมและการตอบรับอย่างดีเยี่ยมจากคนไทย ในวันนี้ TikTok ได้เปิดเผยประเภทของคอนเทนต์สุดฮิต 5 อันดับที่มาแรงในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2020 ดังต่อไปนี้ 

อันดับที่ 1 ตลก (Comedy)  ที่เป็นประเภทคอนเทนต์ที่มาแรงและผู้คนส่วนใหญ่ให้ความสนใจกันเป็นอย่างมาก เพราะเป็นคอนเทนต์ที่สร้างความบันเทิงให้ความรู้สึกเพลิดเพลินและผ่อนคลายกับผู้คน เพราะสามารถสร้างเสียงหัวเราะ รอยยิ้มให้กับผู้คนได้เป็นอย่างดีสำหรับคอนเทนต์ประเภทตลก (Comedy)เพราะคนไทยชอบสร้างรอยยิ้ม และแบ่งปันรอยยิ้มให้กับคนรอบข้างอยู่เสมอ ทำให้ที่ผ่านมาคอนเทนต์ประเภทตลก (Comedy) กลายเป็นประเภทของคอนเทนต์ที่มาแรงที่สุดในประเทศไทย ใครเห็นก็เป็นต้องยิ้มตามและอดทำตามไม่ได้ อย่าง#แม่สิตางค์การลิปซิงค์เสียงสุดฮิตที่เรียกเสียงฮาให้ผู้ชมจนมียอดวิวรวมมากกว่า 273.6 ล้าน

 อันดับที่ 2 เครื่องแต่งกาย (Outfit)  โดยเฉพาะการแบ่งปันไอเดียการแต่งกายในแต่ละวันของผู้คนทั่วไปผ่านการสร้างสรรค์คอนเทนต์วิดีโอสั้น เป็นอีกหนึ่งไอเดียในการสร้างสรรค์คอนเทนต์ที่แปลกใหม่ได้ไม่เหมือนใคร จนทำให้ขึ้นแท่นอันดับ 2 ของประเภทคอนเทนต์ยอดนิยมบนแพลตฟอร์ม TikTok โดย#outfit ที่นำเสนอคอนเทนต์แชร์แฟชั่นการแต่งกายในแต่ละวันของผู้คนทั่วโลก นับว่าเป็นอีกหนึ่งแฮชแท็กยอดฮิตที่เกิดขึ้นทั่วโลก ทำให้มียอดวิวรวมทะลุกว่า 5.2 พันล้าน

อันดับที่ 3 การท่องเที่ยว (Travel)  โดยการเก็บภาพความทรงจำผ่านคอนเทนต์วิดีโอสั้นบนแพลตฟอร์ม TikTok ช่วยให้ผู้คนได้เก็บภาพความทรงจำที่แปลกใหม่ออกไปผ่านเครื่องมือและฟีเจอร์ที่หลากหลาย พร้อมทั้งยังแบ่งปันให้ผู้คนได้เห็นว่าการเก็บภาพความทรงจำของนักเดินทางยุคใหม่ที่ไม่ซ้ำใคร สามารถสร้างสรรค์ได้บนแพลตฟอร์มที่ใช้งานง่ายอย่าง TikTok ซึ่งจากการค้นหา#ไปเที่ยวพบว่า มีจำนวนผู้ใช้ติดแฮชแท็กนี้เป็นจำนวนมากและมียอดวิวรวมที่สูงถึง 7 ล้านเลยทีเดียว 

อันดับที่ 4 การทำอาหาร (Cooking) เรียกได้ว่าเป็นคอนเทนต์ยอดนิยมที่มาแรงอย่างมากในช่วงหลังบนแพลตฟอร์ม TikTok ด้วยพฤติกรรมของผู้คนที่ชอบชม ชอบดูคอนเทนต์ที่สั้น กระชับ เข้าใจง่าย ทำตามได้ไม่ยาก สังเกตได้จาก#คหกรรมอินเตอร์ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแคมเปญ#TikTokUniที่แม้ว่าจะเริ่มคลาสได้ไม่นานแต่สามารถสร้างยอดวิวคอนเทนต์การทำเมนูต่างๆ ได้สูงถึง 489.5 ล้าน

อันดับที่ 5 อาหาร (Food)   เมนูอาหารการกินเป็นอีกหนึ่งประเภทคอนเทนต์ที่เกิดการสร้างสรรค์ที่เรียกว่า ตอบโจทย์ผู้ใช้บนแพลตฟอร์ม TikTok เป็นอย่างมากด้วยความน่ากินและน่าอร่อยของเมนูอาหารที่ทำให้นักรีวิวตัวยง ต้องแบ่งปันเมนูเด็ด ร้านดัง ผ่านคอนเทนต์วิดีโอสั้นแนวใหม่ที่มาพร้อมการสร้างสรรค์ที่ดูแล้วน่ากิน ผ่านเสียงเพลงประกอบเอฟเฟต์ที่น่าสนใจ สติกเกอร์ และตัวอักษร จนทำให้ภาพรวมของ#รีวิวอาหารมียอดวิวสูงถึง 118.2 ล้าน

นอกจากนี้ TikTok ยังเปิดเผยสถิติอันดับแฮชแท็ก ยอดนิยมในช่วง 6 เดือนแรกที่ผ่านมาด้วย ได้แก่ 

อันดับที่ 1  #TikTokUni  ซึ่งเป็นแคมเปญที่ได้เห็นผู้เชี่ยวชาญในแวดวงต่างๆ และนักการศึกษาที่มีชื่อเสียงหลายๆ คนได้มาร่วม แชร์ไอเดียดีๆ คอนเทนต์สาระความรู้ที่หลากหลาย ควบคู่ไปกับการสร้างสรรค์วิธีการนำเสนอผ่านความสนุก 

อันดับที่ 2 #เมษาAtHome  เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ TikTok ได้ชวนคนไทยมาร่วมส่งต่อความสุขในช่วงเดือนเมษายนผ่านกิจกรรมต่างๆ ในแบบฉบับของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นการทำอาหาร เต้น ออกกำลังกาย หรือเพิ่มพูนความรู้รอบตัว 

อันดับที่ 3  #zoommyface  อีกหนึ่งสติกเกอร์สุดฮิตที่เรียกได้ว่าผู้คนต่างให้ความสนใจเป็นอย่างมากในช่วงที่ผ่านมาด้วยการเตรียมใบหน้าของคุณให้พร้อม เพราะสติกเกอร์ตัวนี้จะจับใบหน้าของคุณไม่ว่าคุณจะหันหน้าไปทางทิศใด 

อันดับที่ 4 #เมื่อ   เป็นอีกหนึ่งแฮชแท็กที่ชวนผู้คนมาร่วมแชร์ไอเดีย เรียกเสียงฮาภายใต้การทำโจทย์ “เมื่อ” ไม่ว่าเมื่อคุณจะทำอะไร ถ่ายทอดและแบ่งปันไอเดียสร้างสรรค์ได้ผ่าน#เมื่อ  เพื่อเรียกรอยยิ้มและเสียงหัวเราะจากผู้ชม 

และอันดับที่ 5 #ขยับต้านโรค  เป็นแฮชแท็กที่เชิญชวนผู้คนให้หันมาออกกำลังกาย ในรูปแบบใหม่ผ่านการสร้างสรรค์คอนเทนต์วิดีโอสั้น ซึ่งที่ผ่านมาจะเห็นได้ว่ามีผู้คนให้ความสนใจกับการดูแลรักษาสุขภาพกันเป็นจำนวนมาก


ข่าวที่เกี่ยวข้อง 

 TikTok เปิดโซลูชัน Self-Serve ตอบโจทย์ธุรกิจทุกขนาด

 ทำความรู้จัก "Parental Control "บน TikTok

 ชาวเน็ตแชร์คลิป "แต้ว ณฐพร" เผยเหตุผลที่ยังเล่น TikTok

 TikTok ฮิต! หนุ่มน้อยนอนหนุน "งูเหลือม" คนแห่ดู 31 ล้านวิว

 TikTok ปล่อยแคมเปญ#TikTokUni หนุนคอนเทนต์ความรู้-การเรียนเกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
facebook live : TNN Live
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNThailand
Instagram : @tnn_online
TIKTOK : @tnnonline

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง