รีเซต

คนไข้โควิด '3 รายสุดท้าย' ของรพ.สนามธรรมศาสตร์ กลับบ้านแล้ว

คนไข้โควิด '3 รายสุดท้าย' ของรพ.สนามธรรมศาสตร์ กลับบ้านแล้ว
16 พฤษภาคม 2563 ( 15:15 )
361
1
คนไข้โควิด '3 รายสุดท้าย' ของรพ.สนามธรรมศาสตร์ กลับบ้านแล้ว

คนไข้โควิด ‘3 รายสุดท้าย’ ของรพ.สนามธรรมศาสตร์ กลับบ้านแล้ว

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 16 พฤษภาคม ที่อาคารดีลักซ์ โรงพยาบาลสนามธรรมศาสตร์  จ.ปทุมธานี ผศ.นพ.ฉัตรชัย มิ่งมาลัยรักษ์ ผอ.รพ.สนามธรรมศาสตร์ ดร.ปริญญา เทวานฤมิตรกุล ผู้จัดการ รพ.สนามธรรมศาสตร์ พร้อมทีมแพทย์ พยาบาล เจ้าหน้าที่บุคคลากรได้ร่วมกันส่งตัวผู้ที่หายป่วยจากการ ติดเชื้อไวรัสโคโรน่าโควิด 19 จำนวน 3 รายสุดท้ายโดย เป็นชาย 2 ราย และหญิง 1ราย ซึ่งถือเป็นผู้ป่วยสองรายสุดท้ายของ จาก รพ.สนามธรรมศาสตร์

ผศ.นพ.ฉัตรชัย มิ่งมาลัยรักษ์ ผอ.รพ.สนามธรรมศาสตร์ กล่าวว่า วันนี้จะเป็นคนไข้ชุดสุดท้ายที่ออกจากโรงพยาบาลสนามธรรมศาสตร์จำนวน 3 รายหลังจากทั้ง 3 รายออกไปแล้วก็จะไม่เหลือคนไข้ อีก ซึ่งก็เป็นวันที่โรงพยาบาลสนามธรรมศาสตร์จะปิดตัวลง แต่เป็นการปิดแบบ stand by ก็คือจะไม่มีเจ้าหน้าที่บุคลากรมาทำงาน แต่ในแง่ของสถานที่ทุกอย่างยังคงไว้และก็จะสามารถเปิดได้ใน 24 ชั่วโมงเมื่อเกิดมีเหตุที่จำเป็นก็จะสามารถเปิดได้ทันที

ซึ่งจะมีการแถลงข่าวอย่างเป็นทางการในการปิดโรงพยาบาลสนาม ในวันอังคารที่ 19 เวลา 15.00 น. ที่โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ ทั้งยังเป็นการแถลงความพร้อมของโรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ ในแง่ของการรับโควิด อาทิ การขยายเตียงขึ้นประมาณ 50 – 60 เตียง เพื่อรองรับคนไข้หนักได้ก็จะเป็นความพร้อมของโรงพยาบาลหลักและความพร้อมของโรงพยาบาลสนามที่ยังคง stand by อยู่ หากเกิดเหตุระลอกสอง ซึ่งถ้ามีคนไข้เยอะขึ้นจะสามารถมีศักยภาพในการรับผู้ป่วยได้มากขึ้นกว่าเดิมจากที่มีอยู่

สำหรับ การทำงานของทีมแพทย์พยาบาล ก็ทำงานหนักในช่วงแรกๆ ด้วยในช่วงแรกที่มีคนไข้เยอะมากๆ และก็เป็นโรคใหม่ที่เรายังอาจไม่คุ้นเคยดังนั้นทุกสิ่งทุกอย่างจึงค่อนข้างจะสับสนแล้วก็ต้องใช้ทรัพยากรใช้อะไรต่างๆ ค่อนข้างมาก รวมถึงจำนวนผู้ป่วยก็มาก การทำงานจึงค่อนข้างหนัก

แต่พอหลังจากที่เราตั้งหลักได้แล้ว ก็มีระบบต่างๆ ที่ชัดเจนในการรองรับผู้ป่วยรวมถึงการมีโรงพยาบาลสนามก็ทำให้การดูแลคนไข้ค่อนข้างจะง่ายขึ้นแล้วก็ดูแลได้ดีขึ้น ประกอบกับหลังจากที่มีคนไข้ลดลงก็ทำให้การที่จะมีความยากในการดูแลคนไข้มีจำนวนที่ลดลงก็ทำให้การทำงานได้ง่ายขึ้น

ผู้ที่หายป่วยจากโรคโควิดรายหนึ่ง กล่าวว่า ในช่วงที่อยู่โรงพยาบาล อยู่คนเดียวก็จริง แต่จะมีพยาบาลโทรมาถามตลอด อาการเป็นไงบ้าง ทุกๆเช้าจะมีพยาบาลโทรมาถามต้องการอะไรไหม อยากให้ช่วยอะไรก็บอกได้เลย ก็ รู้สึกว่าที่มาพักรักษาตัวที่ โรงพยาบาลสนามแห่งนี้ไม่ได้ลำบากอะไร สภาพความเป็นอยู่ สภาพห้อง การอำนวยความสะดวก ดีมาก ก็ขอขอบคุณแพทย์พยาบาลทีมงานและบุคคลากรทุกท่านที่ดูและอย่างดีเสมอมา ขอเป็นกำลังใจให้ทุกๆท่าน ขอขอบคุณอีกครั้ง

ทางด้านผู้จัดการสนาม ดร.ปริญญา เทวานฤมิตรกุล กล่าวถึง อุปสรรคในการเริ่มต้นตั้งโรงพยาบาลสนามว่า ความจริงก็มีความลำบากอยู่บ้างในตอนเริ่มต้นเพราะว่ามีคนจำนวนหนึ่งที่อาจจะรู้สึกแปลกๆ ในการมาตั้งโรงพยาบาลสนามในมหาวิทยาลัยแล้วก็อยู่ในโซนหอพัก ซึ่งทำให้คนกลุ่มหนึ่งเกิดความกังวลว่าจะเกิดการแพร่ระบาดไหม ซึ่งเราก็มีการอธิบายก็จบไป ทั้งนี้ก็ต้องขอให้ผู้ซึ่งพักอาศัยในอาคารดีลักซ์แห่งนี้ย้ายออกไปอยู่หอนอกที่เราจัดให้

“เมื่อทางเราทำภารกิจนี้ได้ลุล่วง เป็นตัวอย่างของโรงพยาบาลต่างๆ ทำให้ทุกคนมีความสุข ทุกคนก็ดีใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการทำให้เกิดโรงพยาบาลสนามแห่งแรกขึ้นมา ความจริงแล้วเราตั้งใจจะรับผู้ป่วยถึง 300 คน ก็เป็นเรื่องดีมากที่วันนี้ผู้ป่วย 3 คนสุดท้ายก็หายเรียบร้อยแล้ว ตรวจเชื้อโควิดไม่มีแล้ว เป็นเรื่องที่น่ายินดีมากๆ แต่อย่างไรก็ตามเราก็จะคงอุปกรณ์ทุกอย่างเอาไว้อีกระยะหนึ่งซึ่งก็คงจะอีกหลายเดือน ถ้าหากหน้าฝนที่มาถึงเกิดการแพร่ระบาดรอบ 2 ที่นี่ก็พร้อมที่จะปฏิบัติการได้อีกครั้ง” ดร.ปริญญา กล่าว

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง