รีเซต

สสจ.สระแก้ว แจ้งความคลินิกลอบฉีดวัคซีนจอห์นสันฯ มึนแพทย์-คนไข้ ให้ข้อมูลไม่ตรงกัน

สสจ.สระแก้ว แจ้งความคลินิกลอบฉีดวัคซีนจอห์นสันฯ มึนแพทย์-คนไข้ ให้ข้อมูลไม่ตรงกัน
มติชน
11 พฤศจิกายน 2564 ( 13:25 )
46
สสจ.สระแก้ว แจ้งความคลินิกลอบฉีดวัคซีนจอห์นสันฯ มึนแพทย์-คนไข้ ให้ข้อมูลไม่ตรงกัน

เมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายน นพ.ประภาส ผูกดวง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (นพ.สสจ.) สระแก้ว ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้ากรณีการลักลอบฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ยี่ห้อจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน ว่า ขณะนี้ทีมเชิงรุกกำลังเร่งลงพื้นที่แต่ละอำเภอ เพื่อค้นหาว่ามีผู้ใดได้รับวัคซีนป้องกันโควิด-19 ชนิดที่นอกเหนือจากการกำหนดของกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) หรือไม่ เนื่องจากยังไม่มีใครมารายงานข้อมูลเพิ่มเติม ดังนั้น ขณะนี้เราจึงพบเพียง 4 คนเท่าเดิม ทั้งหมดเป็นคนไทย เบื้องต้นให้การผ่านทางโทรศัพท์ ซึ่งยังไม่ทราบสาเหตุที่เลือกไปรับวัคซีนจอห์นสันฯ จากคลินิกเอกชน

 

นพ.ประภาส กล่าวว่า ขณะนี้ทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) สระแก้ว ได้เข้าแจ้งความดำเนินคดีตามกฎหมายที่สถานีตำรวจภูธรอรัญประเทศ แต่ยังไม่สามารถระบุข้อหาได้ จึงเป็นการเข้าแจ้งความว่า จากกรณีดังกล่าวพบการให้ข้อมูลที่ไม่ตรงกัน ระหว่างแพทย์ในคลินิกเอกชนที่ฉีดวัคซีนให้ประชาชน อ้างว่าคนไข้นำวัคซีนจอห์นสันฯ มาให้แพทย์ฉีดเอง ส่วนคนไข้ก็ระบุว่า ไม่ได้เป็นคนนำวัคซีนมา แต่มาฉีดที่คลินิกโดยแพทย์ฉีดให้ ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจจะต้องสอบสวนจากหลักฐานพยานอีกครั้ง เพื่อชี้ความผิด

 

ผู้สื่อข่าวถามว่า ผู้ได้รับวัคซีนจอห์นสันฯ ทั้ง 4 คน จำเป็นต้องตรวจหาภูมิคุ้มกันหรือไม่ นพ.ประภาส กล่าวว่า ในทางควบคุมโรคไม่จำเป็นต้องตรวจ และก็ยังไม่ได้หารือกันในเรื่องนี้ เพราะถ้าตรวจแล้วพบว่ามีภูมิฯ ก็ไม่ได้แปลว่าเกิดจากวัคซีนจอห์นสันฯ

 

“เพราะเราไม่ทราบว่าจริงๆ ว่าฉีดอะไรเข้าไป ทั้งนี้ ตามคำสั่งของผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว เร่งให้ สสจ.สระแก้ว สอบสวนหาความชัดเจนให้แล้วเสร็จและรายงานผลภายใน 15 วัน ก็ได้ส่งทีมลงพื้นที่ไปตรวจสอบประชาชน หาข้อมูลว่ามีคลินิกไหนอีกที่เปิดบริการฉีดวัคซีนในลักษณะเดียวกันนี้ รวมถึงค้นหาผู้ที่ได้รับวัคซีนอื่นๆ เพิ่มเติมด้วย” นพ.ประภาส กล่าว

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง