หอการค้าอเมริกัน ย้ำบทบาท 'ศูนย์กลางการเงินระหว่างประเทศ' ของฮ่องกง

หอการค้าอเมริกัน ย้ำบทบาท 'ศูนย์กลางการเงินระหว่างประเทศ' ของฮ่องกง
Xinhua Thai
18 กรกฎาคม 2564 ( 13:47 )
9
หอการค้าอเมริกัน ย้ำบทบาท 'ศูนย์กลางการเงินระหว่างประเทศ' ของฮ่องกง

 

ฮ่องกง, 18ก.ค. (ซินหัว) -- หอการค้าอเมริกันในฮ่องกง (AmCham HK) ระบุว่าเขตบริหารพิเศษฮ่องกงของจีนยังคงเป็นผู้อำนวยความสะดวกที่สำคัญและมีพลวัต ในภาคการค้าและการเงินระหว่างโลกตะวันออกและตะวันตก และยังมีบทบาทสำคัญในการเป็นศูนย์กลางทางการเงินระหว่างประเทศ

 

 

เพื่อตอบสนองต่อ "คำเตือนทางการค้า" ที่รัฐบาลสหรัฐฯ ได้แจ้งต่อบริษัทสัญชาติอเมริกันที่ดำเนินงานในฮ่องกง หอการค้าอเมริกันในฮ่องกงกล่าวในแถลงการณ์ที่เผยแพร่เมื่อคืนวันศุกร์ (16 ก.ค.) ว่าฮ่องกงมีโครงสร้างพื้นฐานที่เจริญก้าวหน้าที่สุดแห่งหนึ่งในเอเชีย มีระบบกฎหมายพาณิชย์ที่เป็นที่ยอมรับในระดับสากล และมีโครงสร้างพื้นฐานทางดิจิทัลที่เปิดกว้างและล้ำหน้ากว่าภูมิภาคลักษณะเดียวกันแห่งอื่นๆ ในเอเชีย พร้อมระบุว่าตลาดการเงินของฮ่องกงเป็นหนึ่งในตลาด 5 อันดับต้นๆ ของโลก

 

 

หอการค้าอเมริกันในฮ่องกงกล่าวว่า ในห้วงยามที่ต้องเผชิญสภาพแวดล้อมทางภูมิรัฐศาสตร์ที่ซับซ้อนมากขึ้น ทางองค์กรได้สนับสนุนบรรดาสมาชิกให้ควบคุมความท้าทายและความเสี่ยงเหล่านี้ ไปพร้อมๆ กับคว้าโอกาสทางธุรกิจในภูมิภาคแห่งนี้

 

 

หอการค้าอเมริกันในฮ่องกงเพิ่งซื้อสำนักงานแห่งใหม่ในเขตเซ็นทรัลของฮ่องกง เพื่อส่งเสริมการเจรจา เอื้อต่อการสร้างเครือข่ายของธุรกิจ การแบ่งปันความคิด ตลอดจนส่งเสริมค่านิยมด้านความโปร่งใส  การแลกเปลี่ยนข้อมูลโดยเสรี หลักนิติธรรม และธรรมาภิบาล

 

 

อนึ่ง หอการค้าอเมริกันในฮ่องกงดำเนินกิจการในฮ่องกงมานานว่า 50 ปี มีสมาชิก 1,400 ราย โดยเป็นตัวแทนของหลายๆ ภาคธุรกิจ อาทิ บริการทางการเงิน กฎหมาย การขนส่ง และอสังหาริมทรัพย์

 

 

แถลงการณ์ระบุด้วยว่า เป็นเรื่องสำคัญและอาจจะสำคัญมากกว่าครั้งใด ที่หอการค้าอเมริกันในฮ่องกงจะต้องเป็นตัวแทนของบรรดาธุรกิจสัญชาติอเมริกัน และทำงานร่วมกับผู้มีส่วนได้ส่วนเสียของตนทั้งในภาครัฐและเอกชนอย่างสร้างสรรค์ เพื่อเดินหน้าสร้างฮ่องกงแห่งอนาคตต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง