รีเซต

เจ๊าะแจ๊ะวิทยาศาสตร์ - กล่องลิ้นชักสวนครัว

เจ๊าะแจ๊ะวิทยาศาสตร์ - กล่องลิ้นชักสวนครัว
ข่าวสด
7 ตุลาคม 2563 ( 11:40 )
93
เจ๊าะแจ๊ะวิทยาศาสตร์ - กล่องลิ้นชักสวนครัว

กล่องลิ้นชักสวนครัว - บริษัท อากริโอแล็บส์ เทคโนโลยี จากประเทศแคนาดา แนะนำ “ไมโคร” (Micro) กล่องปลูกผักสวนครัว ขนาดกะทัดรัดใกล้เคียงกับกล่องใส่รองเท้า และวางซ้อนกันเป็นชั้นได้ เหมาะสำหรับ ผู้ที่มีพื้นที่อยู่อาศัยจำกัด เช่น คอนโดมิเนียม หรือหอพัก และยังนำไปใช้ปลูกในที่ต่างๆ ได้ อาทิ โต๊ะทำงาน โต๊ะเขียนหนังสือ และเคาน์เตอร์ครัว โดยไม่ต้องกังวลว่าดินและน้ำจะหกเลอะเทอะ

 

เพราะไมโครใช้ซี้ดแพดจากเส้นใยกัญชงเป็นที่เพาะเมล็ด นอกจากจะไม่มีดินเปรอะเปื้อนให้หงุดหงิดแล้ว ยังมีระบบรดน้ำอัจฉริยะ แค่เติมน้ำในส่วนบรรจุจนเต็ม ซึ่งจะเติมแค่สัปดาห์ละ 1 ครั้งก็เพียงพอ หมดปัญหาลืมรดน้ำ และยังป้องกันการให้น้ำแก่พืชมากเกินความต้องการด้วย

 

สำหรับการปลูกพืชในกล่องสวนครัวไมโครนั้น ทำได้ง่ายๆ เริ่มจากตั้งส่วนฐานแท่นชาร์จไฟและเสียบปลั๊ก จากนั้นนำกล่องไมโครวางลงบนฐาน ตามด้วยวางแผ่นซี้ดแพดลงในลิ้นชัก จะใช้ซี้ดแพดที่มาพร้อมเมล็ดพันธุ์พืชสวนครัว-ผักสลัดที่มีให้เลือกมากมาย อาทิ บร็อกโคลี่ มินต์ อารูกูล่า ฟีนูกรีกหรือเมล็ดลูกซัด หัวผักกาด ปวยเล้ง และต้นอ่อนข้าวสาลี หรือจะนำเมล็ดพันธุ์ผักอื่นๆ ที่ต้องการมาปลูกเองก็ได้

 

จากนั้นรดน้ำจนชุ่ม และเติมน้ำจนถึงระดับความสูงของซี้ดแพด เสร็จแล้วปิดลิ้นชัก รอ 48 ชั่วโมง จึงค่อยกดสวิตช์เริ่มกระบวนการปลูกอัตโนมัติ ระบบจะเปิดท่อระบายอากาศ รวมทั้งเปิดไฟจากหลอดแอลอีดีสีชมพูที่มีความยาวคลื่นเหมาะแก่การเพาะปลูกและทำให้พืชเติบโตได้อย่างมีประสิทธิภาพ ราว 2-4 วันต้นอ่อนจะเริ่มโต และประมาณ 7-10 วันก็เก็บเกี่ยวพืชผลนำใช้ได้อย่างสบายใจไร้สารเคมี หรือสารพิษตกค้าง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง