รีเซต

ยอดกดรับสิทธิ์เน็ตฟรีวันที่ 2 รวมแล้วกว่า 5.9 ล้านเบอร์

ยอดกดรับสิทธิ์เน็ตฟรีวันที่ 2 รวมแล้วกว่า 5.9 ล้านเบอร์
TNN ช่อง16
11 เมษายน 2563 ( 15:06 )
1K
2
ยอดกดรับสิทธิ์เน็ตฟรีวันที่ 2 รวมแล้วกว่า 5.9 ล้านเบอร์

ความคืบหน้าการกดรับสิทธิ์เน็ตมือถือฟรี 10 GB วันที่ 2 นายสุทธิศักดิ์ ตันตะโยธิน รักษาการรองเลขาธิการสายงานกิจการโทรคมนาคม สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช เปิดเผยว่ายอดกดรับสิทธิ์ตอนนี้อยู่ที่ 5.9 ล้านเบอร์ ซึ่งผู้มีหมายเลขโทรศัพท์ ทั้งเติมเงินและรายเดือนที่มีแพ็กเกจการใช้งานไม่เกิน 10 GB สามารถกดรับได้ แต่อยากให้ประชาชนให้ได้รับประโยชน์สูงสุดจากการกดรับสิทธิ์เน็ตฟรีในครั้งนี้อยากให้กดตรวจสอบวันหมดสิ้นสุดแพคเกจ ด้วยการกด *165*2# และกดโทรออก แล้วค่อยกดรับสิทธิ์ตอนที่แพ็กเกจที่ซื้อไว้หมด จะช่วยให้ระยะเวลาการใช้เน็ตฟรีได้อย่างคุ้มค่า เพราะสามารถกดรับสิทธิ์ได้ถึงวันที่ 30 เม.ย. 63 และเมื่อกดรับแล้วจะใช้งานได้ 30 วัน  ซึ่งเบื้องต้นผู้ที่มีสิทธิ์จากมาตรการอยู่ที่ประมาณ 30 ล้านเบอร์

อย่างไรก็ตาม ในรายที่มีเบอร์โทรศัพท์ไว้หลายเบอร์ ระบบจะเปิดให้แค่เบอร์เดียว หากกดรับสิทธิ์แล้วไม่สามารถกดรับได้เพิ่ม ส่วนในกลุ่มที่มีแพ็กเกจการใช้งานมากกว่า หรือเท่ากับ 10 GB ไปจนถึง อัลลิมิต ไม่ได้รับสิทธิ์ในการใช้เน็ตฟรีนั้น อาจจะมีการนำเข้าไปหารือในการช่วยเหลือต่อไปหากประเมินว่ากระทบจริง เพราะจากข้อมูลการใช้งานเน็ตมือถือของคนไทยโดยเฉลี่ยอยู่ที่ 10-15 GB ดังนั้นการช่วยเหลือผู้ที่เดือดร้อนจากโควิด-19 ที่ต้องทำงานอยู่ที่บ้าน work from home ซึ่งมีส่วนหนึ่งที่มีการอัปสปีดเน็ตบ้าน เป็น 100 Mbps ให้ด้วยเช่นกัน น่าจะเพียงพอต่อการใช้งาน ซึ่งเน็ตบ้านไม่ต้องกดรับสิทธิ์ มีการอัพสปีดให้ตั้งแต่ วันที่ 10 เม.ย. 2563 เป็นเวลา 30 วัน โดยประชาชนจะได้รับ 1 คน ต่อ 1 สิทธิ์ แต่การอัปสปีดมีปัญหาการเข้าลิงค์อยู่ประมาณ 1 หมื่นหมายเลข ซึ่งตอนนี้ได้แก้ไขแล้ว ทำให้ทั้งหมดได้รับสิทธิ์เน็ตบ้านฟรี 1 ล้านเลขหมาย จากทั้งหมด 8 ล้านเลขหมาย เพราะที่เหลือใช้แพ็กเกจมากกว่า 100 Mbps

ทั้งนี้จากการช่วยเหลือให้ประชาชนไม่ต้องเสียค่าเน็ตฟรีเป็นเวลา 30 วัน สามารถประหยัดค่าใช้จ่ายค่าเน็ตไปคนละ 599 บาท จากอัตราเน็ตที่ต้องซื้อเพิ่ม 10 GB ซึ่งกสทช.ได้ใช้งบ กองทุน กทปส. ในการสนับสนุนครั้งนี้มีวงเงิน 3,000 ล้านบาท 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง