รีเซต

รวมรายชื่อยา 'ฟ้าทะลายโจร' สมุนไพรที่ใช้รักษาโควิด-19 ได้

รวมรายชื่อยา 'ฟ้าทะลายโจร' สมุนไพรที่ใช้รักษาโควิด-19 ได้
TeaC
12 กรกฎาคม 2564 ( 14:11 )
795
รวมรายชื่อยา 'ฟ้าทะลายโจร' สมุนไพรที่ใช้รักษาโควิด-19 ได้

ฟ้าทะลายโจร สมุนไพรไทยที่ทุกคนรู้จักและยังเป็นสมุนไพรที่ผู้ป่วยโควิด-19 ที่ยังรอรับการรักษาจากโรงพยาบาล แต่คงต้องกักตัวรักษาที่บ้านนั้น เพจเฟซบุ๊ก Drama-addict ได้โพสต์ข้อความระบุถึงข้อมูลที่ทาง สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ส่งรายชื่อยาฟ้าทะลายโจร ที่สามารถใช้รักษาอาการเบื้องต้นได้ ปริมาณโดส ซึ่งจะตรงตามที่เรากำหนดไว้ในแนวทางการใช้ยาเลย ว่า พ่อแม่พี่น้องที่ติดโควิดแล้วนอนรอเตียงอยู่บ้าน เอาอันนี้ไปซื้อกับทางเภสัชและขอคำแนะนำการกินยาได้เลย TrueID ได้รวบรวมรายชื่อมาให้แล้ว เช็กกันได้เลย และควรปฏิบัติตามคำแนะนำ ใช้ให้ถูกวิธีและถูกต้องด้วย

 

รู้จัก 'ฟ้าทะลายโจร'

 

ผลิตภัณฑ์ฟ้าทะลายโจร มีความหลากหลายอยู่มาก แต่เดิมใช้เป็นยาแผนโบราณและยาสามัญประจำบ้านในการรักษาอาการ แลเสริมภูมิต้านทาน เมื่อมีเหตุผลให้ใช้เป้นยาต้านไวรัสโควิด-19 (virostati drug) โดยกำหนดจากขนาดของแอนโดรกราโฟไลด์ จึงต้องจัดการข้อมูลเพิ่มเติม และให้มีความเข้าใจมากขึ้น

 

การรวบรวมรายการยาฟ้าทะลายโจรในครั้งนี้ (11 กรกฎาคม 2564) ทำด้วยจิตอาสา เท่าที่จะทำได้ดีที่สุด เพื่อลดความสับสนของการใช้ผลิตภัณฑ์ฟ้าทะลายโจรในการรักษาการติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งเป็นโรคระบาดอันตรายในปัจจุบัน หากใช้ผิดจะไม่เกิดประโยชน์เท่าที่พึงเป็น

 

ปริมาณสารแอนโดรกราไฟไลด์ต่อหน่วย (ตรวจด้วยเครื่อง HPLC) มาจากข้อมูลผลิตภัณฑ์ของบริษัทที่ขายในปัจจุบัน ปริมาณสารสำคัญขึ้นอยู่กับแต่ละบริษัทและแต่ละผลิตภัณฑ์ เพราะมีความแตกต่างของวัตถุดิบและกระบวนการผลิต หากต้องการสารสำคัยที่แน่นอน ควรซื้อแบบสารสกัดและอ่านฉลากดูส่วนประกอบแอนโดรกราไฟไลดืให้ชัด เพื่อพิจารณาขนาดที่ควรใช้รักษาการติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งไม่ใช่การรักษาอาการ 

 

 

การใช้ ฟ้าทะลายโจร

 

ขนาดยาสำหรับเด็กโต : 3-3.5 มก./น้ำหนักตัว 1 กก./วัน ถ้าน้ำหนักตัวมากกว่า 50 กก.ใช้ขนาดเท่าผู้ใหญ่

วิธีกิน : แนะนำให้กินยาหลังอาหาร เพื่อลดอาการคลื่นไส้ อาเจียน

ข้อห้ามใช้ : ผู้ที่แพ้ฟ้าทะลายโจร หญิงตั้งครรภื/อาจจะตั้งครรภ์ หญิงที่กำลังให้นมบุตร เพราะอาจทำให้เกิดการบีบตัวของมดลูกเป็นผลให้แห้ง หรือคลอดก่อนกำหนด หรือ ทารกผิดปกติ

ข้อพึงระวัง : ระวังการใช้ร่วมกับสารกันเลือดเป็นลิ่ม ยาต้านการจับตัวของเกล้ดเลือด และยาลดความดันเลือด เพราะจะเสริมฤทธิ์กัน

อาการไม่พึงประสงค์ : พบได้น้อย

  • อาจทำให้เกิดอาการเบื่ออาหาร มวนท้อง ท้องเดิน คลื่นไส้ อาเจียน วิงเวียนศรีษะ ใจสั่น อ่อนเพลี กรณีที่มีอาการมาก เมื่อหยุดยาก็จะหาย ผู้ป่วยบางรายอาจเกิดอาการแพ้ เช่น ผื่น ลมพิษ หน้าบวม ให้หยุดยา กินยาแก้แพ้ พบแพทย์ และห้ามใช้ยานี้อีก

 

  • ถ้ามีอาการหน้ามืด เวียนศรีษะ ความดันต่ำ ให้นั่นหรือนอนพัก อาการจะดีขึ้น ใน 30 นาที
    หากใช้ขนาดสูงหรือใช้ติดต่อกันเป็นเวลานานเกินกว่าที่แนะนำ อาจทะให้แขนขามีอาการชาหรืออ่อนแรง และผลข้างเคียงอื่น ๆ 

 

ผลต่อตับ : 

 

  •  จากการค้นคว้าข้อมูล พบว่าฟ้าทะลายโจรมีผลในการป้องกันและฟื้นฟูสภาพของตับ (hepatoprotection) ใช้ในการรักาาโรคตับหลายชนิด ทั้งดับอักเสบจากไวรัส ไขมันพอกตับ ฯลฯ การใช้ฟ้าทะลายโจรขนาดสูงหรือเป็นเวลานานเกินกว่าที่แนะนำ อาจทำให้มีการเพิ่มของเอนไวม์ของตับแต่อยู่ในระดับต่ำ ไม่มีรายงานการเกิดการทำลายตับตามที่มีการกล่าวอ้างกัน การใช้ยาอื่นร่วมด้วยหลายชนิดหรือโรคของผู้ป่วย อาจมีผลต่อตับ จำเป็นต้องวิเคราะห์ให้ดี

 

  •  หากมีกรณีที่พบว่า มีการทำลายตับขณะใช้ฟ้าทะลายโจร ควรจะวิเคราะหืและบันทึกรายงานให้เป็นที่ทราบกัน

 

 

รายชื่อยา ฟ้าทะลายโจร

 

 

 

 

 

--------------------

เกาะติดสถานการณ์โควิด-19  ทันความเคลื่อนไหว ได้ความรู้ที่ถูกต้อง ส่งตรงถึงมือคุณ
คลิกเลย!! >>> รู้ทันกันโควิด <<< หรือ กด *301*35# โทรออก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง