รีเซต

โลกเริ่มมีหวัง! ผลทดสอบวัคซีนโควิด-19 ได้ผลดี

โลกเริ่มมีหวัง! ผลทดสอบวัคซีนโควิด-19 ได้ผลดี
TNN ช่อง16
16 กรกฎาคม 2563 ( 12:20 )
54
โลกเริ่มมีหวัง! ผลทดสอบวัคซีนโควิด-19 ได้ผลดี

วันนี้ (16 ก.ค.63) บริษัทโมเดอร์นา บริษัทเทคโนโลยีชีวภาพของสหรัฐฯ เปิดเผยว่า ตั้งแต่วันที่ 27 กรกฎกาคมที่จะถึงนี้จะเริ่มการทดสอบวัคซีนโควิด-19 กับคนเป็นเฟส 3 ซึ่งเป็นขั้นตอนสุดท้าย โดยจะใช้อาสาสมัคร 30,000 คนในสหรัฐฯ และจะทดลองต่อเนื่องจนถึงเดือนตุลาคม แต่ผลเบื้องต้นน่าจะออกมาได้ก่อน 

บริษัทโมเดอร์นา บอกว่า การทดสอบเฟสแรกได้รับการตีพิมพ์ในวารสารการแพทย์นิวอิงแลนด์ พบว่า ร่างกายของอาสาสมัครทั้ง 45 คนที่เข้าทดสอบในเฟสนี้ สามารถสร้างแอนติบอดี้มาต่อสู้กับไวรัสได้

ด้าน นักวิทยาศาสตร์หลายคนบอกว่า แม้ความคืบหน้าเช่นนี้น่าทำให้เกิดกำลังใจ แต่วัคซีนจะได้ผลจริงหรือไม่ ยังคงต้องรอดูเมื่อบุคคลที่ได้รับวัคซีนเผชิญกับไวรัสกันจริงๆ

ขณะที่ กระทรวงกลาโหมรัสเซีย เปิดเผยว่า ได้พัฒนาวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ที่มีความปลอดภัย หลังจากทดลองทางคลินิกกับอาสาสมัครกลุ่มแรก 18 คน เสร็จสิ้น แพทย์ในคณะทดลอง เปิดเผยว่า ภูมิคุ้มกันของอาสาสมัครทำงานด้วยดี ร่างกายกำลังสร้างสารภูมิต้านทาน ถือว่าได้รับการป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรนาแล้ว

ช่วงปลายเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา คณะนักวิจัยของกองทัพ พัฒนาวัคซีนร่วมกับสถาบันกามาเลียในกรุงมอสโก อาสาสมัครรับวัคซีนเมื่อวันที่ 18 มิถุนายน ถูกแยกดูอาการในโรงพยาบาลทหารเบอร์เดนโก ผลการตรวจสุขภาพทั้ง 28 วัน พบว่า สัญญาณชีพ การหายใจ และความดันโลหิตยังคงอยู่ในเกณฑ์ปกติ ถือว่าได้ผลดี

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
facebook live : TNN Live
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNThailand
Instagram : @tnn_online
TIKTOK : @tnnonline

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง