รีเซต

เอเดรียน โบรดี เผยเคยถูกชวน 'บอยคอตงานออสการ์' ครั้งสงครามอิรัก

เอเดรียน โบรดี เผยเคยถูกชวน 'บอยคอตงานออสการ์' ครั้งสงครามอิรัก
มติชน
28 มีนาคม 2565 ( 14:08 )
16
เอเดรียน โบรดี เผยเคยถูกชวน 'บอยคอตงานออสการ์' ครั้งสงครามอิรัก

เอเดรียน โบรดี พระเอกเจ้าของรางวัลออสการ์นักแสดงนำชายยอดเยี่ยมจากเดอะ เปียนิสต์ (The Pianist ) เมื่อปี 2546 ปีเดียวกับ ‘สงครามอิรัก’ กำลังระอุ เมื่อกองทัพสหรัฐอเมริกา สมัยอดีตประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิลยู. บุช บุกโจมตีอิรัก เล่าว่า แจ๊ค นิโคลสัน พระเอกตัวพ่อของฮอลลีวูด ได้ชักชวน เพื่อนนักแสดงที่มีรายชื่อเข้าชิง ‘นักแสดงนำชาย’ในปีนั้นร่วมกัน ‘บอยคอต ไม่ไปร่วมงานประกาศรางวัลออสการ์ เพื่อแสดงจุดยืนต่อต้านสงคราม

 

5 นักแสดงชายที่มีชื่อติดชิงออสการ์นักแสดงนำชายยอดเยี่ยมในปีนั้นมี เอเดรียน โบรดี จาก เดอะ เปียนิสต์, นิโคลัส เคจ จาก Adaptation ,ไมเคิล เคน จาก The Quiet American , แดเนียล เดย์-ลูอิส จาก
Gangs of New York และ แจ๊ค นิโคลสัน จาก About Schmidt

 

โบรดี ให้สัมภาษณ์หนังสือพิมพ์ซันเดย์ ไทม์ส ของอังกฤษว่า ก่อนถึงวันงานประกาศรางวัลออสการ์วันที่ 23 มีนาคม ปี2546 นิโคลสันได้ชวนเพื่อนนักแสดงที่มีชื่อติดเข้าชิงนักแสดงนำชาย ซึ่งเป็นหนึ่งในรางวัลใหญ่ ที่อยู่ในความสนใจของแฟนภาพยนตร์ ไปนั่งพูดคุยกันที่บ้านของนิโคลสัน ถึงแผนที่จะแสดงการบอยคอตในงานใหญ่นี้ หลังจากสงครามอิรักปะทุขึ้นได้ 4 วัน

 

พระเอกชาวอเมริกันวัย 48 เล่าว่าด้วยความที่เขายังไม่เคยได้รางวัลออสการ์เลยสักครั้ง ต่างจากนักแสดงรุ่นใหญ่อีก 4 คน โบรดีจึงเลือกจะเดินทางไปร่วมงาน ” ผมบอกพวกเขาไปว่า ผมไม่รู้พวกเขาจะเลือกยังไง แต่ผมจะไป และอธิบายให้พวกเขาเข้าใจว่า ผมจำเป็นต้องไปงานออสการ์ เพราะพ่อแม่ผมกำลังเดินทางมาเพื่อจะไปร่วมงาน นี่เป็นเหตุการณ์ที่ไม่ได้เกิดขึ้นบ่อยๆ และผมรู้ว่า พวกคุณทุกคนเคยได้ออสการ์กันทุกคนแล้ว คุณไม่ไปก็ได้ แต่ผมไม่ไป ไม่ได้ ”

 

อย่างที่รู้กันว่า งานออสการ์ปีนั้น โบรดี ได้สร้างประวัติศาสตร์เป็น พระเอกอายุน้อยที่สุดที่สามารถพิชิตรางวัลนักแสดงนำชายไปครองด้วยอายุ 29 ปีจากบทบาท นักเปียโนชาวโปแลนด์ เชื้อสายยิว ที่ดิ้นรนหนีตาย จากการถูกกวาดต้อนเข้าไปอยู่ในค่ายกักกันชาวยิว ในสงครามโลกครั้งที่สอง

 

อย่างไรก็ตาม ในปีนั้นมีนักแสดงดังหลายคนที่เลือกไม่ไปร่วมงานออสการ์ อาทิ เอลิซาเบธ เทย์เลอร์, วิล สมิธ , รัสเซล โครว์, ทอม ครูซ และ แองเจลินา โจลี สำหรับโบรดี ได้พูดถึงหายนะของสงครามระหว่างขึ้นรับรางวัลตอนหนึ่งว่า ” ผมรู้สึกเสียใจมากในคืนนี้ เพราะผมกำลังรับรางวัลในช่วงเวลาที่ไม่ปกติ จากประสบการณ์ที่ผมได้เล่นหนังเรื่องนี้ ทำให้ผมรับรู้ได้ถึงความโศกเศร้า และความเป็นมนุษย์ที่ถูกด้อยค่าในช่วงสงคราม ”

พระเอกเจ้าบทบาทเล่าว่า ทุกวันนี้เขายังไม่สามารถนั่งดูเดอะ เปียนิสต์ “ผมไม่กล้าดู แม้แต่พูดถึงผมยังจะร้องไห้ ” โบรดีเล่าว่า ในการรับบท วลาดิสลอว์ ซพิลแมน นักเปียโนชาวโปแลนด์เชื้อสายยิว เขาต้องขายรถ ตัดการติดต่อทางโทรศัพท์ ใช้ชีวิตอยู่แต่ในบ้าน ลดน้ำหนัก เรียนเปียโน เพื่อเล่นเพลงของโชแปง และถึงขนาดต้องเลิกกับแฟน

แต่ชีวิตรักของโบรดีวันนี้ เรียกว่าแฮปปี้ หลังพบรักกับ จอร์จินา แชปแมน ดีไซน์เนอร์ชาวอังกฤษวัย 45 ผู้ร่วมก่อตั้งแบรนด์แฟชั่น Marchesa อดีตภรรยา ฮาร์วีย์ ไวน์สตีน ที่เพิ่งเปิดตัว ควงกันออกงานบนพรมแดงเมื่อกลางปีที่แล้ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง