รีเซต

6 คนไทยจากญี่ปุ่น พบมีอุณหภูมิสูงเกิน 37.3 องศา

6 คนไทยจากญี่ปุ่น พบมีอุณหภูมิสูงเกิน 37.3 องศา
มติชน
8 เมษายน 2563 ( 20:15 )
219
1
6 คนไทยจากญี่ปุ่น พบมีอุณหภูมิสูงเกิน 37.3 องศา

เมื่อวันที่ 8 เมษายน ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศที่สนามบินสุวรรณภูมิ คนไทยรวม 32 คน ที่ติดค้างอยู่ที่ประเทศญี่ปุ่นเดินทางกลับมาถึงประเทศไทยแล้วเมื่อเวลา 15.30 น.

โดยนายกิตติพงศ์ กิตติขจร รองผู้อำนวยการการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เปิดเผยว่า วันนี้คนไทยทั้ง 32 คน ที่ติดค้างอยู่ที่สนามบินฮาเนดะ ประเทศญี่ปุ่น เดินทางมาถึงสนามบินสุวรรณภูมิ ด้วยสายการบิน All nippon airways เที่ยวบินที่ Nh847 ซึ่งเป็นเที่ยวบินพิเศษเฉพาะพาคนไทยเดินทางกลับจากญี่ปุ่น

ทันทีที่เครื่องมาถึง เจ้าหน้าที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองและเจ้าหน้าที่ควบคุมโรค ได้ตรวจคัดกรองวัดอุณหภูมิ และอำนวยความสะดวกในการกรอกเอกสาร และโหลดแอปพลิเคชั่น ซึ่งจะมีการจัดที่นั่งรอให้ ตามแบบ social distancing

จากนั้น ให้ทั้งหมดเดินผ่านเครื่องเทอโมสแกนซ้ำอีกรอบ เพื่อตรวจสอบซ้ำ ก่อนที่จะผ่านด่านตรวจคนเข้าเมือง และลงตราในหนังสือเดินทาง แล้วรับกระเป๋า เดินออกมาบริเวณชั้น 2 ฝั่งขาเข้า เพื่อขึ้นรถบัสที่จัดเตรียมไว้ ไปกักตัว 14 วันที่โรงแรมภัทรา ย่านพระราม 9

พล.อ.ปริพัฒน์ ผลาสินธิ์ุ รองเสนาธิการทหารกำกับดูแลศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉิน หรือ eoc ที่สนามบินสุวรรณภูมิในระหว่างการประกาศพ.ร.ก. ฉุกเฉิน เปิดเผยว่า ปฏิบัติการครั้งนี้เรียบร้อยดีเป็นไปตามกระบวนการที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนดผู้โดยสารทั้ง 32 คน มีขวัญกำลังใจที่ดีขึ้นหลังไปติดค้างอยู่ในต่างประเทศหลายวัน ทั้งหมดยินดีให้เจ้าหน้าที่กักกันตัว 14 วันเพื่อสังเกตอาการ

อย่างไรก็ตาม พบว่าในจำนวน 32 คน ที่เดินทางมาวันนี้ มี 6 คน อุณหภูมิในร่างกายสูงเกิน 37.3 องศา ซึ่งเป็นหลักเกณฑ์ใหม่ของกระทรวงสาธารณสุขจึงยังไม่ได้ถูกส่งตัว ไปกักกันที่โรงแรม แต่แพทย์ กักตัวไว้ที่สนามบินเพื่อสังเกตอาการ และ จะทำการตรวจซ้ำ อีก 2-3 ครั้งหากพบว่ายังมีอุณหภูมิร่างกายสูงถึง 37.3 องศาถึงจะส่งตัวไปรักษาต่อที่โรงพยาบาลตามขั้นตอน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง