รีเซต

อย.ตอบแล้ว! ลงทะเบียนปลูกกัญชา เสี่ยงมิจฉาชีพนำข้อมูลไปใช้จริงหรือไม่?

อย.ตอบแล้ว! ลงทะเบียนปลูกกัญชา เสี่ยงมิจฉาชีพนำข้อมูลไปใช้จริงหรือไม่?
TNN ช่อง16
12 มิถุนายน 2565 ( 19:18 )
111
อย.ตอบแล้ว! ลงทะเบียนปลูกกัญชา เสี่ยงมิจฉาชีพนำข้อมูลไปใช้จริงหรือไม่?

วันนี้ ( 12 มิ.ย. 65 )ตามที่มีการกล่าวถึงข้อมูลว่าห้ามกรอกลงทะเบียนจดแจ้งปลูกกัญชาของทางอย. เพราะเป็นของมิจฉาชีพ ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงโดยทางสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข พบว่าประเด็นดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลเท็จ

จากกรณีที่มีข้อความชวนเชื่อเกี่ยวกับห้ามกรอกลงทะเบียนจดแจ้งปลูกกัญชาของทางอย. เพราะเป็นของมิจฉาชีพ ทางสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข ได้ตรวจสอบข้อมูลและชี้แจงว่า ตามที่มีข่าวแก๊งคอลเซ็นเตอร์แอบอ้าง เป็นเว็บไซต์ปลอม แอปพลิเคชันปลอม การจดแจ้งการปลูกกัญชา กัญชง อย่าไปลงข้อมูล จะหมดตัวเพราะถูกหลอกนั้น อย. ขอยืนยันว่าเว็บที่ถูกต้องสำหรับการจดแจ้งการปลูกกัญชา กัญชง คือ https://plookganja.fda.moph.go.th/ 

ส่วนแอปพลิเคชัน มีให้เลือกดาวโหลดได้ทั้งระบบ IOS และ แอนดรอยด์ ใช้ชื่อ ปลูกกัญ โดยสังเกตชื่อแอปพลิเคชัน ผู้พัฒนาดังกล่าว จะใช้ชื่อว่า สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา 

ดังนั้นขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อข้อมูลดังกล่าว และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ สามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข https://www.fda.moph.go.th/ หรือโทร. 02-590-7000 ได้ในเวลาราชการ

บทสรุปของเรื่องนี้คือ : แอปพลิเคชันที่ถูกต้องใช้ชื่อว่า ปลูกกัญ และเว็บที่ถูกต้องสำหรับการจดแจ้งการปลูกกัญชา กัญชง คือ https://plookganja.fda.moph.go.th/ 

หน่วยงานที่ตรวจสอบ : สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข


ข้อมูลจาก  :  ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม

ภาพจาก :   AFP

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง