ดัชต์ประกาศภาวะฉุกเฉิน รับมือพายุหิมะถล่มในรอบ 10 ปี

ดัชต์ประกาศภาวะฉุกเฉิน รับมือพายุหิมะถล่มในรอบ 10 ปี
มติชน
8 กุมภาพันธ์ 2564 ( 13:19 )
13
ดัชต์ประกาศภาวะฉุกเฉิน รับมือพายุหิมะถล่มในรอบ 10 ปี

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ พายุหิมะดาร์ซีถล่มหลายพื้นที่ในยุโรปโดยเฉพาะในประเทศเนเธอร์แลนด์และบางส่วนของเยอรมนีด้วยความเร็วลมสูงสุด 90 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ส่งผลให้การเดินทางทั้งทางอากาศและระบบรางต้องหยุดชะงัก นอกจากนี้ยังต้องปิดศูนย์ตรวจเชื้อโควิด-19ทั้งหมดเป็นเวลาหลายวันอีกด้วย โดยพายุหิมะดังกล่าว เป็นพายุหิมะแรกในรอบ 10 ปีที่พัดถล่มเนเธอร์แลนด์ หลังจากพายุหิมะครั้งก่อนเกิดขึ้นเมื่อเดือนมกราคมปี 2010

 

แม้ว่าทางการเนเธอร์แลนด์ได้ออกประกาศฉุกเฉินสีแดงทั่วประเทศเนื่องจากเกิดพายุหิมะถล่ม แต่ชาวดัชต์และชาวเยอรมันจำนวนมากออกไปเล่นหิมะและลากเลื่อน ท่ามกลางอากาศที่หนาวเย็นราว -5 องศาเซลเซียส นอกจากนี้พื้นที่ส่วนใหญ่ของเนธอร์แลนด์ยังมีหิมะตกสูง 5-10 เซนติเมตร ในขณะที่บางพื้นที่หิมะตกหนาถึง 30 เซนติเมตร

 

พายุหิมะดาร์ซีส่งผลกระทบไปทั่วพื้นที่ยุโรปตะวันตก โดยส่งผลให้เที่ยวบินหลายสิบเที่ยวที่สนามบินสคิปโฮลในกรุงอันสเตอร์ดัมล่าช้าหรือถูกยกเลิก ส่วนที่สนามบินไอนด์โฮเวนทางตอนใต้ของเนเธอร์แลนด์ต้องหยุดให้บริการทั้งหมด และทำให้การให้บริการระบบรางทั่วประเทศซึ่งรวมถึงรถไฟระหว่างประเทศที่ไปยังเยอรมนี และรถรางในกรุงอัมสเตอร์ดัมต้องหยุดให้บริการ ในขณะที่ทางการแนะนำให้ผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์หลีกเลี่ยงการเดินทางในช่วงนี้ หลังจากที่เกิดเหตุรถรางตกรางในกรุงเฮก และรถยนต์กว่า 80 คนลื่นไถลออกนอกถนน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง