รีเซต

10 อันดับงาน NFT ที่แพงที่สุดในโลกในปี 2022

10 อันดับงาน NFT ที่แพงที่สุดในโลกในปี 2022
TNN ช่อง16
22 มีนาคม 2565 ( 11:40 )
73
10 อันดับงาน NFT ที่แพงที่สุดในโลกในปี 2022

NFT เป็นตลาดดิจิทัลยังคงมีการเติบโตมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง  และเปิดโอกาสให้ผู้สร้างสรรค์ผลงานสามารถทำการขายผลงานชิ้นโบแดงของตัวเองเป็นมูลค่ามากกว่าตลาดปกติ ซึ่งมีหลายผลงานที่สามารถขายได้มากถึง 1 ล้านดอลลาร์ด้วยกัน บางรายเพียงแค่ถ่ายรูปใบหน้าของตัวเองทุกวันก็สามารถพลิกชีวิตกลายเป็นเศรษฐีไปในชั่วพริบตา สำหรับผลงานศิลปะนั้น เวลานี้ตลาด NFT เริ่มมีการจัดงานแสดงอย่างคึกคักมากขึ้น ลองมาดูกันว่า มีผลงานชิ้นไหนบ้างที่ติดอยู่ในรายชื่องาน NFT ที่มีมูลค่าสูงสุด

 10. Save Thousands of Lives – 5.23 ล้านดอลลาร์

ผลงานนี้เป็นผลงานของ Noora Health เป็นผลงานที่ได้มีการขายไปในช่วงปีที่ผ่านมา ซึ่งการขายงานนี้มีวัตถุประสงค์ในการนำเงินช่วยเหลือกองทุนช่วยเหลือคุณแม่และเด็กในโรงพยาบาล


คลิกชมผลงานได้ที่ : Opensea.io

 

9. Stay Free – 5.27 ล้านดอลลาร์

ผลงานนี้อาจเรียกได้ว่า เป็นหนึ่งในผลงานหายากที่สุดในวงการ NFT โดยผลงานนี้เป็นรายงานเอกสารพิจารณาคดีความของศาลอุทธรณ์ต่อ Edward Snowden ผู้เปิดโปงความลับชื่อดังที่ได้มีการออกมาแฉเกี่ยวกับการที่หน่วยงานของสหรัฐอเมริกาได้แอบทำการสอดส่องประชาชน


คลิกชมผลงานได้ที่ : Opensea.io

 
8. World Wide Web Source Code – 5.4 ล้านดอลลาร์

ผลงานนี้เป็นของ Sir Tim Berners Lee ผู้ก่อตั้ง World Wide Web โดยเขาได้ตัดสินใจที่จะนำโค้ดนี้ไปวางขายในตลาด NFT ในฐานะที่เป็นโค้ดต้นฉบับที่สำคัญของวงการอินเทอร์เน็ต


คลิกชมผลงานได้ที่ : theverge.com
7. CryptoPunk #5217 – 5.59 ล้านดอลลาร์

ผลงานนี้เป็นหนึ่งในผลงานในเครือของ Ape punk หมายเลข #5217 ถือเป็นอีกผลงานหนึ่งที่หายากและน่าสะสมสำหรับสาย NFT


คลิกชมผลงานได้ที่ : opensea.io 

 
6. Ocean Front – 6 ล้านดอลลาร์

ผลงานนี้มาจากศิลปินที่ชื่อ Mike Winkelmann โดยผลงานชี้นนี้ต้องการสื่อสารให้สังคมรับรู้ถึงปัญหาที่แท้จริงในโลกของสังคมและโลกที่เป็นอยู่ในเวลานี้

 

คลิกชมผลงานได้ที่ : Nifty Gateway
5. Crossroad – 6.66 ล้านดอลลาร์

ผลงานนี้ต้องการสื่อสารเกี่ยวกับการเลือกตั้งที่เกิดขึ้นในประเทศสหรัฐอเมริกาย้อนกลับไปเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ปี 2021 หลังจากที่โดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐอเมริกาในเวลานั้นพ่ายการเลือกตั้ง


คลิกชมผลงานได้ที่ : Nifty Gateway

 
4. CryptoPunk #3100 – 7.51 ล้านดอลลาร์

ผลงานสาย CryptoPunk ยังคงติดอันดับงานศิลปะที่แพงเป็นอันดับต้น ๆ ของโลก โดยผลงานนี้เป็นลักษณะเหมือนกับเอเลี่ยนที่มีการขายออกไปในช่วงเดือนมีนาคมปีที่ผ่านมา


คลิกชมผลงานได้ที่ : opensea.io

 
3. CryptoPunk #7804 – 7.56 ล้านดอลลาร์

ผลงานนี้มีความคล้ายคลึงกับหมายเลข #3100 ก่อนหน้านี้ โดยเจ้าของผลงานที่อยู่เบื้องหลังนี้ก็คือ Dylan Field ซีอีโอบริษัท Figma ได้มีการขายในช่วงเดือนมีนาคมปีที่ผ่านมา

 

คลิกชมผลงานได้ที่ : opensea.io
2. CryptoPunk #7523 – 11.8 ล้านดอลลาร์

ผลงานนี้ได้รับแรงบันดาลใจจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่เป็นรูปเอเลี่ยนใส่หน้ากากอนามัย และไม่ต้องสงสัยว่า กระแสโควิดนี้ทำให้งานศิลปะชิ้นนี้มีมูลค่าสูงอย่างที่ไม่เคยทำได้มาก่อนในสาย CryptoPunk


คลิกชมผลงานได้ที่ : opensea.io

 
1. Everydays : The First 5000 Days – 69.3 ล้านดอลลาร์

ผลงานนี้เป็นการรวบรวมผลงาน 5,000 ชิ้นของ Beeple ที่เคยทำเอาไว้ก่อนหน้านี้ โดยเป็นผลงานที่เขาได้ใช้เวลาทำทุก ๆ วัน มากถึง 5,000 วันด้วยกัน โดยผลงานแรกของเขาเริ่มขึ้นในปี 2007 และหลังจากนั้นเขาก็ใช้เวลาวาดรูปในแต่ละวันจนสามารถวาดเสร็จถึง 5,000 ชิ้น และกลายเป็นงาน NFT ที่แพงที่สุดในเวลานี้

 

คลิกชมผลงานได้ที่ : makersplace.com


ผลงานศิลปะหรืออื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับ NFT ยังคงมีให้เห็นมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง และเป็นงานแสดงศิลปะที่ไม่มีเรื่องของการแบ่งชนชั้นหรือสิทธิพิเศษกับคนใดคนหนึ่ง เพราะเป็นงานที่ใครก็ได้สามารถสร้างสรรค์ออกมาได้อย่างเต็มที่ รวมไปถึงตลาด NFT เป็นตลาดที่มีการควบคุมเรื่องของลิขสิทธิ์อย่างเข้มงวดและเป็นเรื่องยากต่อการละเมิดผลงาน ด้วยเหตุนี้มีความเป็นไปได้สูงที่เหล่าศิลปินจะเริ่มหันเข้าสู่ตลาด NFT เพื่อไม่ให้โดนละเมิดลิขสิทธิ์มากขึ้น


ข้อมูลจาก : insidebitcoins.com

ภาพจาก : flickr.com

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง