รีเซต

อึ้งถึงผงะ! สุ่มตรวจ อาหารเรือนจำ 12 แห่ง พบไร้คุณภาพ เน่า หมดอายุ

อึ้งถึงผงะ! สุ่มตรวจ อาหารเรือนจำ 12 แห่ง พบไร้คุณภาพ เน่า หมดอายุ
ข่าวสด
27 เมษายน 2565 ( 14:27 )
56
อึ้งถึงผงะ! สุ่มตรวจ อาหารเรือนจำ 12 แห่ง พบไร้คุณภาพ เน่า หมดอายุ

 

พบอาหารเรือนจำ 12 แห่ง ไร้คุณภาพ เน่า หมดอายุ ของไม่ครบ สั่งคาดโทษ เร่งแก้ไขแล้ว ย้ำต้องดูแลอย่างเต็มที่ ตามสิทธิ อย่าให้เกิดเรื่องแบบนี้อีก

 

วันที่ 27 เม.ย.2565 นายสมศักดิ์ เทพสุทิน เผยว่าขณะนี้ได้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมา ตรวจสอบคุณภาพอาหารเรือนจำทั่วประเทศ พบว่ามีคุก 12 แห่ง มีปัญหา อาหารไม่ได้คุณภาพ เนื้อหมู ไก่ ผักเน่าเสีย เครื่องปรุงบางอย่างที่จัดซื้อมา หมดอายุ ตนได้คาดโทษผบ.เรือนจำไว้แล้ว

 

การลงพื้นที่ตรวจสอบของคณะกรรมการชุดนี้ ถือว่า ได้ข้อมูลที่แม่นยำ เพราะเป็นการลงตรวจแบบสุ่ม ไม่ได้แจ้งล่วงหน้าให้เรือนจำรับทราบ ดังนั้นข้อมูลที่ตนได้รับรายงานมา จึงเป็นข้อเท็จจริงทั้งหมด เมื่อพบปัญหาแล้ว ก็ได้สั่งการให้อธิบดีกรมราชทัณฑ์ ไปเร่งดำเนินการแก้ปัญหาแล้ว

 

เรื่องอาหารเราต้องเข้มงวด เพราะเป็นสิ่งที่เราควรช่วยผู้ต้องขังให้ได้รับสิทธิอย่างเต็มที่ อาหารของผู้ต้องขัง ต้องดีมีคุณภาพ โดยต้องจัดสรรงบประมาณให้อาหารมีคุณภาพเท่าที่จะทำได้ แต่วันนี้กลับพบว่า อาหารและเครื่องปรุง ไม่เป็นไปตามที่ระบุไว้ ซ้ำร้าย ในรายงานยังพบว่า อาหารดิบไม่ครบตามใบสั่งซื้อด้วย

 

โดยผู้ต้องขังในเรือนจำนั้น มีชีวิตที่แย่และลำบากอยู่แล้ว ญาติพี่น้องทั่วประเทศก็ห่วง จึงอยากให้แก้ไขในเรื่องนี้เป็นการด่วน เพราะไม่อยากได้รับหนังสือร้องเรียนจากญาติผู้ต้องขังอีก โดยต้องทำให้ดี อย่าหาประโยชน์กับเรื่องเหล่านี้ เบื้องต้นอธิบดีกรมราชทัณฑ์ได้มีการกำหนดโทษไว้แล้ว ในส่วนของเรือนจำที่พบปัญหา พร้อมมีการตั้งคณะกรรมการสอบสวน โดยหากพบว่า มีความผิด ก็จะมีการลดชั้นผู้บัญชาการเรือนจำด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง