รีเซต

ปปส. ไนจีเรีย ดำเนินคดี10คนไทย-9ไนจีเรีย นำเข้าโคเคน32.9กิโลกรัม

ปปส. ไนจีเรีย ดำเนินคดี10คนไทย-9ไนจีเรีย นำเข้าโคเคน32.9กิโลกรัม
ข่าวสด
28 กุมภาพันธ์ 2565 ( 19:30 )
58
ปปส. ไนจีเรีย ดำเนินคดี10คนไทย-9ไนจีเรีย นำเข้าโคเคน32.9กิโลกรัม

วันที่ 24 ก.พ. แชนแนลส์ทีวี รายงานว่า สำนักงานปราบปรามยาเสพติด ไนจีเรีย (NDLEA) ดำเนินคดีกับพลเมืองไทย 10 คน พลเมือง ไนจีเรีย 9 คน และเรือธงสิงคโปร์ เอ็มวี ชญานี นารี (MV Chayaneenaree) ต่อศาลสูงของรัฐบาลกลางในกรุงลากอส เมืองหลวงของ ไนจีเรีย ในข้อหานำโคเคน 32.9 กิโลกรัม เข้ามาในประเทศ

 

จำเลยชาวไทยและชาวไนจีเรียถูกนำตัวปรากฏต่อหน้าผู้พิพากษา แดเนียล โอเซียกอร์ ใน 4 ข้อหาสมคบคิด ขนส่งโดยมิชอบด้วยกฎหมาย และนำเข้าสิ่งเสพติดโดยมิชอบด้วยกฎหมาย

 

นางเทเรซา อาซูโก อัยการ NDLEA บอกศาลว่า จำเลยถูกจับกุมเมื่อวันที่ 13 ต.ค. 2564 ที่เขตอาปาปา ในกรุงลากอส

 

เมื่อนายทะเบียนศาลอ่านข้อกล่าวหาผ่านล่าม จำเลยทั้งหมดไม่ยอมรับข้อกล่าวหา อัยการจึงขอให้ศาลกำหนดวันพิจารณาคดี และมีคำสั่งคุมขังจำเลยในทัณฑสถานไนจีเรีย แต่ทีมทนายความของจำเลยขอให้ศาลพิจารณาคำร้องการประกันตัวที่มีการยื่นในนามลูกความไปแล้ว

 

 

เฟมี อาโตเยบี ทนายความอาวุโสในทีมทนายความจำเลย บอกศาลว่า จำเลยชาวไทยได้รับการประกันตัวทางปกครอง (administrative bail) ก่อนหน้านี้ด้วยวงเงินคนละ 100,000 ดอลลาร์สหรัฐ และเจ้าของเรือยังวางพันธบัตร 5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ สำหรับเรือด้วย จึงขอให้ผู้พิพากษาอนุญาตให้จำเลยชาวไทยใช้เงื่อนไขการประกันตัวทางปกครองที่ได้รับการจาก NDLEA ต่อไป

 

อาโตเยบียังขอให้ศาลออกคำสั่งที่ระบุว่า ทหารกองทัพเรือไนจีเรียบนเรือจะต้องลงจากเรือทันที และปล่อยให้เรือออกเดิน เมื่อจอมพลทหารเรือและผู้แทนดำเนินการตรวจสอบความถูกต้องของพันธบัตรแล้ว นอกจากนี้ ทีมทนายความยังแจ้งศาลถึงคำขอการประกันตัวลูกความ และขอให้ศาลยอมรับการประกันตัวในเงื่อนไขอิสระที่สุด

 

ด้านอัยการบอกศาลว่า NDLEA คัคค้านคำขอการประกันตัวเฉพาะจำเลยคนที่ 12 ถึง 20 และบอกศาลว่า เรือและจำเลยชาวไทย 10 คน ที่ได้รับการประกันตัวทางปกครองโดยมีเงื่อนไขบางอย่าง ซึ่งจำเลยชาวไทยปฏิบัติตาม และแจ้งศาลว่า เรือได้รับการปล่อยตามการรักษาความปลอดภัยที่เจ้าของให้

 

ส่วนผู้พิพากษาโอเซียกอร์สั่งให้จำเลยชายไทยยังได้รับเงื่อนไขการประกันตัวที่ NDLEA ให้ประกันตัวจำเลยชายไนจีเรียคนละ 1 ล้านไนรา และรับคำขอปล่อยเรือจากอัยการ ก่อนหยุดการพิจารณาคดี และกำหนดวันพิจารณาคดีครั้งต่อไป 17 พ.ค.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง