รีเซต

เกาะพีพีปิดแหล่งดำบางจุดชั่วคราว หลังปะการังฟอกขาวเกิน 50%

เกาะพีพีปิดแหล่งดำบางจุดชั่วคราว หลังปะการังฟอกขาวเกิน 50%
TNN ช่อง16
14 พฤษภาคม 2567 ( 11:06 )
14
เกาะพีพีปิดแหล่งดำบางจุดชั่วคราว หลังปะการังฟอกขาวเกิน 50%

วันนี้ ( 14 พ.ค. 67 )เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา หมู่เกาะพีพี จังหวัดกระบี่ ดำน้ำสำรวจบริเวณที่เกาะแดง, เกาะไก่, อ่าวค้างคาว, เกาะปอดะใกล้กับทะเลแหวก ตำบลอ่าวนาง อำเภอเมืองกระบี่  ที่ระดับความลึก 2 - 4 เมตร อุณหภูมิน้ำทะเล 32 องศาเซลเซียส พบปะการังฟอกขาว ร้อยละ 50 - 70% มีสีซีด ร้อยละ 5 - 20  ชนิดปะการังที่พบการฟอกขาว  ประกอบด้วยปะการังโขด, ปะการังวงแหวน, ปะการังรังผึ้ง, ปะการังเขากวาง  

นายยุทธพงค์ ดำศรีสุข หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา - หมู่เกาะพีพี จ.กระบี่  เปิดเผยว่าเพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้เกิดความเสียหายต่อแนวปะการัง รวมถึงลดผลกระทบจากกิจกรรมประเภทต่างๆ ที่อาจเป็นการเร่งให้ปะการังเกิดการฟอกขาว กรณีจึงมีความจำเป็นเร่งด่วนหรือมีเหตุฉุกเฉินที่จะต้องกระทำการหรืองดเว้นการกระทำใดๆ ในอุทยานแห่งชาติเพื่อรักษาสภาพธรรมชาติระบบนิเวศ ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จึงได้ประกาศปิดแหล่งท่องเที่ยวสำหรับประกอบกิจกรรมดำน้ำตื้น บริเวณเกาะไก่ด้านทิศเหนือ เกาะไก่ ด้านทิศตะวันออก เกาะไก่ด้านทิศตะวันตก  เกาะปอดะทิศเหนือ  เกาะแดง อ่าวไร่เลย์  เกาะยาวาซัม และแนวปะการังโดยรอบเป็นชั่วคราว

สำหรับกิจกรรมดำน้ำลึกบริเวณเกาะยาวาซัม และแนวปะการังโดยรอบเป็นการชั่วคราว ตั้งแต่วันที่ 16 พฤษภาคม เป็นต้นไป จนกว่าสถานการณ์การฟอกขาวของปะการังจะคลี่คลายลง เพื่อลดผลกระทบจากการท่องเที่ยวหรือกิจกรรมต่างๆจากมนุษย์ ที่อาจเป็นการเร่งให้ปะการังเกิดการฟอกขาวในพื้นที่ไปมากกว่าเดิม ทั้งยังป้องกันไม่ให้เกิดความเสียหายต่อแนวปะการังในขณะเกิดการฟอกขาว และเป็นการให้ปะการังได้พักฟื้นตัว จนกว่าสถานการณ์การฟอกขาวของปะการังจะคลี่คลายลง


ทั้งนี้ยังเปิดให้บริการแหล่งท่องเที่ยวอื่นๆ ตามปกติ เช่นบริเวณทะเลแหวก, หมู่เกาะพีพี, อ่าวมาหยา, ลากูนอ่าวปิเละ


ข้อมูลจาก: ผู้สื่อข่าวภูมิภาคจังหวัดกระบี่ 

ภาพจากผู้สื่อข่าวภูมิภาคจังหวัดกระบี่ 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง