รีเซต

วิษณุ ชี้ 'คดีเบี้ยคนชรา' ไม่มีติดคุก 'ป๊อก' แจงปมแก้ระเบียบมหาดไทย

วิษณุ ชี้ 'คดีเบี้ยคนชรา' ไม่มีติดคุก 'ป๊อก' แจงปมแก้ระเบียบมหาดไทย
มติชน
2 กุมภาพันธ์ 2564 ( 10:35 )
63
วิษณุ ชี้ 'คดีเบี้ยคนชรา' ไม่มีติดคุก 'ป๊อก' แจงปมแก้ระเบียบมหาดไทย

วันที่ 2 กุมภาพันธ์ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ความคืบหน้าการแก้ปัญหาเบี้ยผู้สูงอายุที่ถูกเรียกคืน เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ ว่า ขณะนี้ยังไม่มีความคืบหน้า แต่ได้สอบถามไปทางนายประภาส คงเอียด อธิบดีกรมบัญชีกลาง นายประภาสบอกว่ากำลังคุยกันอยู่ว่าจะทำอย่างไร ตนคิดว่าเขามีความคืบหน้าแล้วแต่ไม่อยากแถลง

 

ส่วนนักกฎหมายที่มาให้ความเห็นว่าคนชราไม่ต้องคืนเงิน นายวิษณุ กล่าวว่า เป็นหลักกฎหมายที่เข้าใจกันอยู่แล้ว ตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์มาตรา 412 ซึ่งเป็นการให้ความเห็นที่ถูก แต่ต้องสุจริตและบางคนตนดูแล้วว่าสุจริตแต่ในบางคนผมก็ไม่รู้ ยิ่งบอกว่าเจอกันเป็นร้อยๆ ราย สมมุติว่าคุณไปรับเงินบำนาญมานาน พอโตมาก็มารับเงินคนแก่ อาจจะสุจริตเพราะไม่รู้ และหากต่อมา 2-3 ปี เกิดรู้ จึงเลยตามเลยรับต่อ อย่างนี้เรียกว่าไม่สุจริต ในการรับเงินในส่วนหลัง ต้องมีการสอบเป็นรายๆ ไป ส่วนที่จะมีการนำผู้สูงอายุติดคุกติดตะรางนั้น ไม่เกี่ยว เพราะการเรียกคืนเงินเป็นคดีทางแพ่ง การจะคืนเงินหรือไม่คืนเงินก็เป็นเรื่องคดีแพ่ง ไม่มีติดคุก

 

เมื่อถามว่าในบรรดาข้าราชการไม่ยอมชี้แจงเรื่องการรับสิทธิ เบี้ยยังชีพผู้สูงอายุจะมีการตรวจสอบหรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า ควรจะต้องตรวจสอบและดูกันให้ดี เหมือนอย่างเช่นกระทรวงพัฒนาความมั่นคง ยังมีเจ้าหน้าที่สมรู้ร่วมคิดทำผิดกฎหมายด้วย หรือกรณีเงินทอนวัด

 

พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงการแก้ไขปัญหาการเรียกคืนเบี้ยผู้สูงอายุ เนื่องจากทับซ้อนกับสิทธิอื่น ว่า ส่วนงานที่เกี่ยวข้องประชุมเพื่อพิจารณาหาแนวทางดำเนินการ สมมติว่าถ้าผลออกมาเป็นอย่างที่ทุกคนคาดการณ์ เมื่อได้ข้อยุติกระทรวงมหาดไทยถึงจะไปแก้ระเบียบได้ เนื่องจากการออกระเบียบเป็นไปตามคณะกรรมการผู้สูงอายุแห่งชาติที่กำหนดขึ้น กระทรวงมหาดไทยได้มอบนโยบายองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ทั้ง 7,850 แห่งทั่วประเทศ ให้พิจารณาดำเนินการไม่ให้เกิดผลกระทบกับประชาชนจนกว่าเรื่องจะได้ข้อยุติ อาจเป็นการเจรจาหรือชะลอดำเนินการไปก่อน กับ 11,111 คน

 

ส่วนที่ดำเนินการไปแล้ว 4,052 คน ยังอยู่ในระหว่างดำเนินการและกว่าอีก 1,000 คน ยังไม่ได้ดำเนินการ ขอให้ชะลอไปก่อนเพื่อบรรเทาปัญหาให้กับบางกลุ่มบางคนที่มีผลกระทบมาก ปรากฏเป็นข่าว เช่น คนแก่อายุมาก ผู้ป่วยติดเตียงและในกรณีบุตรทำงานเพื่อชาติก็น่าจะมีการพิจารณาออกระเบียบที่เหมาะสม ส่วนบางคนสมมติว่ารับบำนาญของตัวเองจำนวนมากอยู่แล้ว และไปรับเบี้ยผู้สูงอายุซ้ำ ก็อาจจะมีระเบียบแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับคณะกรรมการของกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์พิจารณา ถ้าจะให้แก้ไขระเบียบอย่างไรเราก็จะเร่งพิจารณา

 

ผู้สื่อข่าวถามว่าในระหว่างการหารือทางมหาไทยได้สั่งให้อปท.ชะลอเรื่องการเรียกคืนเบี้ยผู้สูงอายุก่อนหรือไม่ พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า อปท.ไปสั่งไม่ได้ แต่เราได้ให้นโยบายในภาพกว้าง เช่น ถ้ายังอยู่ในระหว่างการเจราอย่าเพิ่งไปเรียกคืนให้อยู่เฉยๆ และให้รออย่าเพิ่งดำเนินคดี ส่วนที่ดำเนินคดีไปแล้ว ก็ไม่แน่ใจว่าจะไปหยุดอย่างไร เพื่อลดผลกระทบทั้งหมด

 

เมื่อถามว่าคนชราที่คืนเงินให้กับรัฐแล้วจะได้รับเงินกลับคืนหรือไม่ พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า อย่าพึ่งไปพูดถึงตรงนั้นเพราะจะหักหรือจะคืนอยู่ที่คณะกรรมการฯถ้าคณะกรรมการฯระบุบว่า ที่ได้ไปแล้วไปหักมาแล้วหรือต้องคืนก็จบก็ว่าไปตามนั้น ต้องรอคณะกรรมการฯ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง