ศบค.จ่อเคาะปลดล็อก บางมาตรการ เปิดห้าง-บางอาชีพ ทำมาหากินได้

ศบค.จ่อเคาะปลดล็อก บางมาตรการ เปิดห้าง-บางอาชีพ ทำมาหากินได้
ข่าวสด
17 เมษายน 2563 ( 13:32 )
21
ศบค.จ่อเคาะปลดล็อก บางมาตรการ เปิดห้าง-บางอาชีพ ทำมาหากินได้

 

โฆษก ศบค. เผย เสนอ นายกรัฐมนตรี ฐานะ ผอ.ศบค. ผ่อนมาตรการกึ่งล็อกดาวน์ ร้านตัดผม-ห้างสรรพสินค้า คาดสัปดาห์หน้าจะมีความชัดเจน

เมื่อเวลา 11.30 น.ที่ทำเนียบรัฐบาล นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค.กล่าวว่า ขณะมีการประชุมของทีมนักวิชาการด้านต่างๆทั้งด้านสังคม ภาคเอกชน ผู้ประกอบการ ซึ่งมาหารือถึงข้อเสนอผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ เพื่อเตรียมพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะ ผอ.ศบค.

เพื่อพิจารณาคำสั่งหรือให้มีการผ่อนคลายกึ่งล็อกดาวน์ ตามคำแนะนำของผู้ประกอบการและผู้รับการบริการ ให้เปิดบางสถานที่ เช่น ร้านตัดผม จะต้องมีมาตรการสำหรับการประกอบการ เช่น เรื่องสถานที่ต้องเว้นระยะห่าง มีการกำหนดระยะเวลาใช้บริการ

เช่น สระผม ไม่เกิน 2 ชั่วโมง ต้องงดบริการอุปกรณ์ร่วมกันเช่น อุปกรณ์แต่งหน้า พนักงานต้องสวมหน้ากากอนามัย และมีการทำความสะอาดอุปกรณ์ สิ่งเหล่านี้คือข้อเสนอของทีมงานที่เกี่ยวข้องเพื่อกำหนดเป็นรูปแบบให้ดำเนินการ

นอกจากนั้นหากจะเปิดห้างสรรพสินค้า ต้องมีการจัดคิว และนับจำนวนคนที่จะไปเข้าใช้บริการต่อพื้นที่ภายในห้าง เช่น กำหนดจำนวนคนเข้าห้าง 1,000 คน และทยอยเปิดร้านที่สำคัญและจำเป็นก่อน เช่น เครื่องใช้ไฟฟ้าโทรศัพท์ ส่วนร้านอาหาร ต้องไม่ให้คนเข้าไปพร้อมกัน ไม่มีโปรโมชั่น ไม่มีนาทีทอง เพื่อไม่ให้คนมาร่วมกลุ่มกันจำนวนมา

ซึ่ง ทีม ศบค.จะหารือจะมีการตัดสินใจเพื่อเสนอ ผอ.ศบค.ภายในสัปดาห์หน้าเพื่อผ่อนคลายต่อไป ส่วนผู้ใช่บริการจะต้องมีมาตรการสวมหน้ากากล้างมือตลอดเวลา เว้นระยะห่างถ้าทำได้ ฉะนั้นอยู่ที่ตัวประชาชน จะร่วมมือกันได้หรือไม่

และให้ทำในทุกสถานที่ไม่เฉพาะแค่ห้าง จะไปไหนให้มีการต่อคิวระยะในที่สาธารณะ ถ้ามีการปรับตัวอย่างนี้และดูแลตัวเองได้ รัฐก็พร้อมจะพิจารณาผ่อนคลาย ทั้งหมดอยู่ที่ประชาชน ไม่ได้อยู่ที่ภาครัฐบาล


 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง