นายกฯ ประเมิน 7 วัน จัดเคาท์ดาวน์ปีใหม่ ขู่ล็อคดาวน์หากยังหนีเข้าเมือง

นายกฯ ประเมิน 7 วัน จัดเคาท์ดาวน์ปีใหม่ ขู่ล็อคดาวน์หากยังหนีเข้าเมือง
TNN ช่อง16
21 ธันวาคม 2563 ( 13:43 )
93
นายกฯ ประเมิน 7 วัน จัดเคาท์ดาวน์ปีใหม่ ขู่ล็อคดาวน์หากยังหนีเข้าเมือง

วันนี้ (21 ธ.ค.63) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึง สถานการณ์โควิด-19 ว่าต้องแต่วันแรกจนถึงวันนี้ ตนไม่เคยหยุดติด และหยุดติดตามสถานการณ์ โดยได้มอบหมายให้นายอนุทิน ชาญวีระกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่จังหวัดสมุทรสาคร ยืนยัน ที่ผ่านรัฐบาลปฏิบัติตามมาตรการสาธารณสุข แต่ต้องแสวงหาความร่วมมือจากภาคเอกชนให้มากขึ้น 

นายกรัฐมนตรี ยังยอมรับเครียดกับตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 รอบใหม่ โดยได้ให้ผู้สื่อข่าวดูที่รอบดวงตา ว่านอนน้อยในช่วงนี้ เพราะต้องติดตามสถานการณ์ข้อมูล และรายงานต่างๆ รวมถึงสั่งการตั้งแต่วันแรกจนถึงทุกวันนี้ โดยเชื่อว่าแรงงานในประเทศเดิมที่อยู่นั้น ยังปลอดภัย เพราะที่ผ่านมาควบคุมการแพร่ระบาดและมีจำนวนที่จำกัด ควบคุมได้ ซึ่งมีผู้ติดเชื้อ 10 คน อยู่ในหลักสิบ 

แต่การแพร่ระบาดรอบใหม่ มีรูรั่วจากการที่ไม่ปฏิบัติจากกฏระเบียบและมาตรการสาธารณสุข การลักลอบเข้าเมือง ทำให้เกิดปัญหาโควิด-19 กลับมา ซึ่งก่อนหน้านี้ทุกพื้นที่ปลอดภัย แต่แรงงานบางส่วนได้กลับไปประเทศของตนเอง แล้วหนีกลับเข้ามาแบบผิดกฏหมาย ดังนั้นประชาชนที่อยู่ตามแนวชายแดน ต้องช่วยกันสอดส่องดูแล และแจ้งเบาะแสให้เจ้าหน้าที่รับทราบ อย่าผลักภาระให้เจ้าหน้าที่เพียงฝ่ายเดียว แต่ตัวนายกรัฐมนตรีเอง ไม่ปฏิเสธความรับผิดชอบ แต่อยากให้ทุกฝ่ายรับผิดชอบร่วมกัน จะได้ประสบความสำเร็จรวมกัน และคนที่รู้ ข้อมูลที่แท้จริง นั่นคือ เจ้าของโรงงาน ที่ต้องมีมาตรการติดตามตามแรงงานทุกคน หากพบแรงงานผิดกฏหมาย จะถูกสั่งปิดโรงงานทันที

ดังนั้นเรื่องนี้จะโทษใครไม่ได้ ทุกต้องมีส่วนร่วมด้วยกันทั้งสิ้น ยืนยัน รัฐบาลและสาธารณสุข มีมาตรการป้องกันเฝ้าระวัง แต่มีการเล็ดลอดเข้ามา ดังนั้นสังคมต้องช่วยกัน หากยังลักลอบเข้ามาแบบผิดกฏหมายเช่นนี้ มาตรการขั้นต่อไปก็คือ "ล็อคดาวน์" ซึ่งจะเป็นปัญหาตามมา

สำหรับขณะนี้สถานการณ์ยังไม่ถึงจุดนั้น ยังสามารถควบคุมได้ ซึ่งรัฐบาลได้เตรียมความพร้อมไว้หมดแล้ว ทั้งโรคพยาบาลสนาม และยาต้านโควิด-19 แต่คนที่อยู่ในกลุ่มต้องสงสัย จะต้องนำมาเข้าระบบให้ได้ คนที่เข้าไปในพื้นที่เสี่ยง จะต้องไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาโรคให้ปลอดภัย และไม่เป็นพาหะแพร่เชื้อ โดยในพื้นที่จังหวัดสมุทรสาคร มีการล็อคดาวน์ไปแล้ว และตรวจสอบไปหลายพันคนแล้ว ก็เจอตัวเลขผู้ติดเชื้อตามที่เป็นข่าว และเมื่อตรวจคนในพื้นที่ตรวจอย่างไรก็เจอ 

นายกรัฐมนตรี ยังได้สั่งการให้ตรวจสอบทุกพื้นที่ กลุ่มเสี่ยงแรงงานต่างด้าวทั้งหมด พร้อมทั้ง ยังขอเวลาประเมินสถานการณ์อีก 7 วัน ว่าจะให้จัดงานปีใหม่ได้หรือไม่ พร้อมขอประชาชนอย่าตื่นตระหนก ซึ่งตนหวังว่าภายใน 7 วัน สถานการณ์จะคลี่คลาย

นายกรัฐมนตรี ยังเผยว่า ทุกประเทศมีคนทำผิดกฏหมาย พร้อมยกตัวอย่างว่า อะไรที่เป็นประโยชน์ก็เกิดการโกงขึ้น ทั้งโครงการคนละครึ่ง และเราเที่ยวด้วยกัน 

ส่วนกระแสโซเซียล ถล่มนายอนุทิน เรื่องนี้นายกรัฐมนตรี มองว่า เป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้องที่จะไปโทษนายอนุทิน เพียงคนเดียว ไม่เช่นนั้นก็ต้องไล่ทหารและตำรวจไปด้วยทั้งหมด แต่เรื่องนี้จะต้องไปหาว่ามีการทุจริตในจุดใด หรือ มีขบวนการรับสินบท เพื่อให้แรงงานต่างด้าวลักลอบเข้ามาในประเทศไทยหรือไม่ เพราะที่ผ่านมารัฐบาลมีการตรวจสอบอยู่ตลอด 


เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE

ข่าวที่เกี่ยวข้อง