"หมู่บ้านมอญห้วยน้ำใส" กำลังฮิตที่เที่ยวใหม่ อ.สวนผึ้ง นทท.เรียกแม่กำปอง 2

"หมู่บ้านมอญห้วยน้ำใส" กำลังฮิตที่เที่ยวใหม่ อ.สวนผึ้ง นทท.เรียกแม่กำปอง 2
TNN ช่อง16
3 ตุลาคม 2564 ( 17:48 )
125
"หมู่บ้านมอญห้วยน้ำใส" กำลังฮิตที่เที่ยวใหม่ อ.สวนผึ้ง นทท.เรียกแม่กำปอง 2


ถ้าหากจะถามถึงหมู่บ้านท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมมากที่สุดจากนักท่องเที่ยว ในอำเภอสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี ตอนนี้ คือ หมู่บ้านมอญห้วยน้ำใส แหล่งท่องเที่ยวน้องใหม่ที่พบโดยบังเอิญของกลุ่มนักปั่นจักรยาน I Love สวนผึ้ง หรือ จะเป็นกลุ่มนักรีวิวตามเพจต่างๆ ที่ซ่อนอยู่ในหมู่บ้านเล็กที่มีบ้านเพียงแค่ 70 ครัวเรือน อยู่ท่ามกลางธรรมชาติ มีทั้งป่าไม้สูงใหญ่ ภูเขาโอบล้อม และยังมีลำธารสร้างบรรยากาศร่มรื่นด้วยเสียงน้ำไหลจากลำธาร เหมาะแก่การมาพักผ่อน หลังที่ทาง ศบค.ได้ผ่อนปรนมาตรการหลายๆอย่าง นักท่องเที่ยวจึงออกมาเที่ยวตามแหล่งธรรมชาติเพื่อหาอากาศที่บริสุทธิ์


ภาพจาก ผู้สื่อข่าว จ.ราชบุรี

 


ภาพจาก ผู้สื่อข่าว จ.ราชบุรี

 

หมู่บ้านมอญห้วยน้ำใส ตั้งอยู่หมู่ที่ 3 ตำบลสวนผึ้ง อำเภอสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี เป็นชุมชนชาวไทยรามัญ หรือ ชาวมอญ ชาวบ้านที่นี่อยู่กันอย่างอบอุ่น มีการวางผังหมู่บ้านไว้อย่างสวยงาม มีถนนกลางหมู่บ้านที่กำลังเป็นที่ดึงดูของนักท่องเที่ยว ที่ติดตามมาจากสื่อโซเชียลต่างๆ และมีการขนานนามหมู่บ้านแห่งนี้ว่า “แม่กำปอง 2” เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์แบบโฮมสเตย์น้องใหม่ใน อำเภอสวนผึ้ง ที่นักท่องเที่ยวต่างให้ความสนใจและเริ่มเดินทางมาเที่ยวแม้จะเปิดได้เพียง 3 สัปดาห์ เพื่อสัมผัสวิถีชีวิตของคนที่นี่ ระยะทางห่างจากตัวอำเภอสวนผึ้ง 15 กิโลเมตร ด้วยสภาพภูมิประเทศโดยทั่วไปเป็นที่รุ่มในเทือกเขาตระนาวศรี ทำให้ที่นี่มีอากาศเย็นและชื้นตลอดทั้งปี 


ภาพจาก ผู้สื่อข่าว จ.ราชบุรี

 


นางอภิคณา ทองเหลือ ผู้ใหญ่บ้าน เล่าให้ทีมข่าวฟังว่า หมู่บ้านมอญห้วยน้ำใสแห่งนี้ เป็นชุมชนไทยรามัญ โดยจะเป็นชาวไทยเชื้อสายมอญ และใช้ภาษาไทย และภาษาพื้นบ้านชาวมอญ มีประชากรเพียงแค่ 70 ครัวเรือน ซึ่งเราได้มีการประชุมลูกบ้านและเห็นตรงกันว่าเราจะเปิดหมู่บ้านเป็นแหล่งท่องเที่ยว หลังมีนักปั่นจักรยานปั่นเข้ามาในหมู่บ้านและถ่ายภาพไปลงโซเชียลจนเป็นที่รู้จักของกลุ่มนักท่องเที่ยว จึงได้มีการพูดคุยกันและเปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยว ซึ่งตลอด 2 ข้างทางที่เข้ามาให้หมู่บ้านชาวบ้านจะนำของออกมาขาย อาทิ ข้าวแกง ข้าวต้มมัด ข้าวหลาม และยังมีอาหารไทยมอญ อาหารชาวมอญมาวางจำหน่ายให้นักท่องเที่ยวที่จะเข้ามาเที่ยวภายในหมู่บ้านของเรา


ภาพจาก ผู้สื่อข่าว จ.ราชบุรี

 


ภาพจาก ผู้สื่อข่าว จ.ราชบุรี

 

นางอภิคณา เล่าต่อว่า นอกจากนี้สิ่งที่เป็นไฮไลท์ของที่นี่เลยคือ การตักบาตรของชาวมอญ หรือชาวมอญจะเรียกกันว่า “จู๊ดเปอป๊าด” (ตักบาตร) ซึ่งจะเริ่มกันตั้งแต่เวลา 08.00 น. เป็นต้นไป โดยเราจะมีการปูเสื่อตามแนวทางเดินซึ่งสร้างจากไม้ไผ่เป็นแนวทางยาวประมาณ 500 เมตร นักท่องเที่ยวมี่จะมาร่วมกันใส่บาตรทางเราได้เตรียมของใส่บาตรไว้ โดยจัดเป็นชุดชะลอม 59 บาท เมื่อถึงเวลาก็จะไปนั่งที่เสื่อที่เราปูเตรียมไว้ให้ ถึงเวลาชาวมอญก็จะหามระฆังและตีเพื่อส่งสัญญาณ จากนั้นพระสงฆ์จากสำนักสงฆ์ห้วยน้ำใสก็จะเดินเป็นแถวมาเพื่อรับบิณฑบาตรจากญาติโยม นักท่องเที่ยว ตามมาด้วยชาวมอญซึ่งเป็นผู้หญิงจะแบกถาดสิ่งของ คนโทน้ำ และข้าวปลาอาหาร ต่างๆ ที่เพื่อจะนำไปถวายพระภิกษุสงฆ์ และปิดท้ายด้วยนางรำของชาวมอญ จุดนี้เป็นที่นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวพักตามโฮมสเตย์ หรือ รีสอร์ทต่างชื่นชอบและเดินทางเข้ามาใส่บาตรจำนวนมากภาพจาก ผู้สื่อข่าว จ.ราชบุรี

 ส่วนอีกหนึ่งจุดที่ชุมชนได้ร่วมกันจัดขึ้นคือ ถนนเส้นสั้นๆ ที่ล้อมร้อบด้วยร้านค้า ร้านอาหาร และสตรีทฟู้ดตั้งเรียงรายกัน เป็นสิ่งที่ต้องหาทำมากอีกอย่างคือ การเดินเล่นหาของกินตามทางของหมู่บ้าน คือเรื่องสนุกของที่นี่ เป็นตลาดของชาวมอญที่จะมีอาหารพื้นถิ่นมาเปิดร้านวางแผงขายให้บรรดานักท่องเที่ยวได้มาเลือกซื้อก่อนกลับบ้าน อาทิ เมี่ยงคำ กาแฟ และชา ข้าวเหนียว ขนมถ้วย หอมทอด และผลิตภัณฑ์พื้นบ้าน ชุดชาวมอญ เรียกได้ว่าใครที่หิวก็สามารถเข้าไปนั่งสั่งอาหารได้เลย ซึ่งร้านเค้าส่วนมากก็จะตั้งอยู่ริมถนน นอกจากนี้ยังมีการแสดงพื้นบ้านของชุมชนชาวมอญให้นักท่องเที่ยวได้ชมด้วย
ภาพจาก ผู้สื่อข่าว จ.ราชบุรี

 

แต่ที่เป็นมนต์เสน่ห์ของที่นี่คือ กำแพงไม้ไผ่ นอกจากจะเดินเที่ยวเล่น และยังเป็นจุดถ่ายรูปสวยๆ ในหมู่บ้านกำปอง 2 แล้ว มีลำธารเล็กๆ ให้เสียงน้ำไหลหน่อยๆ เดินกินกันแบบเพลินๆ ดูคนเดินไปเดินมาในหมู่บ้าน ถือว่าชิลดีไปอีกแบบ หรือถ้าใครที่อยากหาซื้อของฝากร้านดังของแม่กำปอง 2 ให้เราลองเข้าไปใน ร้านครัวตระนาวศรี ที่นี่มีของกระจุ๊กกระจิ๊กน่ารักให้เราเลือกได้แบบเพลินๆ เช่นกัน


ที่สุดท้ายก่อนกลับออกจาก บ้านมอญห้วยน้ำใส หรือ แม่กำปอง 2 คือ การได้เขียนข้อความบนแผ่นไม้ไผ่ ที่จะรูผูกเชือก ซึ่งนักท่องเที่ยวจะเขียนข้อความพร้อมกับอธิฐานขอพรต่างๆ หรือ คู่รัก นำมาขอพรจากศาลปู่หลวง สิ่งศักดิ์สิทธ์ประจำหมู่บ้าน ชาวบ้านบอกกว่ากันศาลปู่หลวงศักสิทธิ์มาก ขอแล้วบนด้วยน้ำแดง แผ่นทองคำเปลว 100% หรือ ของที่อยากถวาย มักจะสำเร็จกันทุกรายต้องกลับมาแก้หรือไหว้อีกครั้ง เมื่อขอพรเสร็จก็นำแผ่นไว้ที่เขียนขอความไว้ไปผูกไว้ที่ราวไม้ไผ่หน้าศาลก่อนเดินทางกลับ


ภาพจาก ผู้สื่อข่าว จ.ราชบุรี

 


ภาพจาก ผู้สื่อข่าว จ.ราชบุรี
ภาพจาก ผู้สื่อข่าว จ.ราชบุรี

 

 

สำหรับนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางไปยังหมู่บ้านแม่กำปอง 2 หมู่บ้านชาวมอญห้วยน้ำใส ตั้งอยู่ในหมู่ที่ 3 ตำบลสวนผึ้ง อำเภอสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี เปิดทุกวัน ส่วนการทำบุญตักบาตรมีเฉพาะวัน ศุกร์ – เสาร์ และ วันอาทิตย์ และวัดหยุดนักขัตฤกษ์ หรือ โทรสอบถามได้ที่หมายเลข 081-9815870

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง