รีเซต

เผย 5 อาการ บ่งชี้ ป่วยจากฝุ่น PM 2.5 ชี้ปีนี้ แนวโน้มลด แต่ยังต้องระวัง

เผย 5 อาการ บ่งชี้ ป่วยจากฝุ่น PM 2.5 ชี้ปีนี้ แนวโน้มลด แต่ยังต้องระวัง
ข่าวสด
26 มีนาคม 2565 ( 03:51 )
42
เผย 5 อาการ บ่งชี้ ป่วยจากฝุ่น PM 2.5 ชี้ปีนี้ แนวโน้มลด แต่ยังต้องระวัง

เผย 5 อาการ บ่งบอก ป่วยจากฝุ่น PM 2.5 ชี้แม้ปีนี้ มีแนวโน้มลด จากปีก่อน เหตุฝนตก คนทำงานจากบ้านมากขึ้น แต่ยังต้องระวังตัวเองให้ดี เสมอ

วันที่ 26 มี.ค.2565 นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวถึง 5 อาการจากฝุ่น PM 2.5 ประกอบด้วย 1.หอบเหนื่ยกว่าปกติ เสมหะเยอะ และเปลี่ยนสี อาจเป็นอาการของโรคปอดอุดกั้นเรื้อรังที่มีการกำเริบ (เฉียบพลัน) 2.ไอ แน่นหน้าอก หายใจมีเสียงหวีด หอบเหนื่อย อันเกิดจากโรคหืดเฉียบพลัน ซึ่งอาจหายได้เอง หรือหายได้ ด้วยการรับยาขยายหลอดลม

3.เจ็บเค้นที่บริเวณอกอย่างรุนแรงเฉียบพลัน หรือขณะพักเป็นระยะเวลานานกว่า 20 นาที ซึ่งอาจเพิ่งมีอาการดังกล่าวหรือมีอาการรุนแรงขึ้น ใจสั่น เหงื่อออก เหนื่อยมากขึ้นกว่าปกติ ขณะออกแรง วิงเวียนหน้ามืดหรืออาจถึงขั้นหมดสติ หรือเสียชีวิต อันอาจเป็นอาการของโรคหัวใจขาดเลือดแบบเฉียบพลัน หรือโรคภาวะหัวใจขาดเลือดแบบเฉียบพลัน ที่เกิดขึ้นหลังจากพบภาวะหัวใจขาดเลือด

4.ตาแดง แสบตา เคืองตา น้ำตาไหลมาก คันตา มีสารคัดหลั่งออกจากตาหรือมีขี้ตา อันอาจเป็นอาการของโรคเยื่อบุตาขาวอักเสบ และ 5. ผิวหนังมีผื่นแดง คัน ตุ่มแดง ตุ่มน้ำ หรือมีขุยร่วมด้วย อันอาจเป็นอาการของโรคผื่นผิวหนังอักเสบ หรือผิวหนังที่มีผื่นบวมนูนแดง อันอาจเป็นอาการของโรคผื่นลมพิษ

ทั้งนี้แม้สถานการณ์ฝุ่น PM 2.5 ปีนี้ จะมีแนวโน้มที่ดีขึ้น แต่ก็ขอความร่วมมือประชาชนดูแลสุขภาพอย่างต่อเนื่อง ตรวจเช็กคุณภาพอากาศก่อนออกจากบ้าน หลีกเลี่ยงการเข้าไปในพื้นที่ที่มีค่าฝุ่น PM2.5 สูงขึ้น สวมใส่หน้ากากป้องกันฝุ่น

ด้าน พญ.หรรษา รักษาคม ผอ.กองโรคจากการประกอบอาชีพและสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า ปีนี้สถานการณ์ฝุ่น PM 2.5 มีแนวโน้มลดลงอย่างชัดเจน เมื่อเทียบกับปี 2564 ในช่วงเวลาเดียวกัน เนื่องจากมีฝนตกลงมาหลายช่วงกระจายในหลายพื้นที่ ประกอบกับมาตรการ Work from Home ที่ทำให้ลดการใช้ยานพาหนะและการจราจร รวมถึงการลดกิจกรรมต่างๆ ในภาพรวม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง