รีเซต

เช็กก่อน! รู้เบอร์มือถือที่ผูกพร้อมเพย์ (promptpay) สามารถรู้ยอดเงินในธนาคารได้จริงหรือไม่

เช็กก่อน! รู้เบอร์มือถือที่ผูกพร้อมเพย์ (promptpay) สามารถรู้ยอดเงินในธนาคารได้จริงหรือไม่
Ingonn
20 กุมภาพันธ์ 2565 ( 12:03 )
13.5K
2
เช็กก่อน! รู้เบอร์มือถือที่ผูกพร้อมเพย์ (promptpay) สามารถรู้ยอดเงินในธนาคารได้จริงหรือไม่

เช็คสิทธิเงินเยียวยา ปัจจุบัน "พร้อมเพย์ promptpay" เป็นอีกช่องทางการโอนเงินยอดนิยมที่ใครๆมักเลือกใช้แทนการไปธนาคาร หรือฝากเงินที่ตู้ เพราะโอนเงินพร้อมเพย์สะดวก เพียงแค่ใช้เบอร์มือถือ หรือเลขบัตรประชาชน ก็สามารถโอนเงินถึงผู้รับได้แล้ว โดยเฉพาะรับเงินเยียวยา จากภาครัฐ จากประกันสังคมก็ทำได้ง่ายๆ แค่ผูกพร้อมเพย์ แต่ว่ากลับมีกระแสข่าวว่า "รู้เบอร์มือถือที่ผูกพร้อมเพย์ สามารถรู้ยอดเงินในธนาคารได้" เรื่องนี้จริงหรือไม่!

 

ตามที่มีการโพสต์และแชร์ข้อความในสื่อต่างๆ เกี่ยวกับประเด็นเรื่อง รู้เบอร์มือถือที่ผูกพร้อมเพย์ สามารถรู้ยอดเงินในธนาคารได้ ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงโดย ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) พบว่าประเด็นดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลเท็จ

 

จากที่มีการแชร์ข้อมูลว่า ผู้ที่สมัครพร้อมเพย์แล้วผูกกับเบอร์มือถือไว้ หากผู้อื่นรู้เบอร์มือถือจะทำให้สามารถรู้ยอดเงินในบัญชีของเราได้ ทางธนาคารแห่งประเทศไทย ได้ชี้แจงว่าข้อมูลดังกล่าวไม่เป็นความจริง เนื่องจากธนาคารและบริษัทที่ดูแลระบบกลาง ไม่สามารถนำข้อมูลลูกค้ามาเปิดเผย หรือขายต่อข้อมูลได้ เพราะมีกฎหมายรองรับอยู่ คือ พ.ร.บ.ธุรกิจสถาบันการเงิน พ.ร.บ.ธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์และ พ.ร.ฎ. ควบคุมดูแลธุรกิจบริการการชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ นอกจากนั้นมีประกาศคณะกรรมการธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ที่กำหนดในเรื่องการรักษาความมั่นคงปลอดภัย และการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล ซึ่งผู้ให้บริการพร้อมเพย์ทั้งธนาคารพาณิชย์ และผู้ให้บริการระบบกลางพร้อมเพย์ต้องปฏิบัติตาม อีกทั้งธนาคารพาณิชย์และบริษัทที่ดูแลระบบกลาง เป็นระบบปิดที่มีการดูแลรักษาความปลอดภัยตามมาตรฐานสากล ISO 27001 คนภายนอกไม่สามารถต่อเข้ากับระบบพร้อมเพย์ผ่านช่องทางอินเทอร์เน็ตทั่วไปได้ รวมถึงการดูแลระบบสารสนเทศ (IT) ในเรื่องมาตรฐานความปลอดภัยมาตรฐานความถูกต้อง ความพร้อมใช้ของระบบ การดูแลการเข้าถึงข้อมูล การสำรองข้อมูล และการมีแผนรองรับกรณีฉุกเฉิน

 

โอนเงินพร้อมเพย์ คืออะไร

พร้อมเพย์ คือ บริการโอนเงินและรับเงินที่จะทำให้ธุรกรรมทางการเงินสะดวกและง่ายขึ้น เพียงผูกบัญชีเงินฝากธนาคารที่ท่านมีกับหมายเลขอ้างอิง (proxy ID) เช่น หมายเลขบัตรประชาชนหรือเบอร์โทรศัพท์มือถือ ดังนั้นแค่รู้หมายเลขบัตรประชาชน หรือจำหมายเลขโทรศัพท์มือถือของผู้รับโอนได้ ก็สามารถทำธุรกรรมได้เลย ไม่จำเป็นต้องจำหมายเลขบัญชีเงินฝากธนาคาร

 

ลงทะเบียนสมัครพร้อมเพย์ ได้ที่ไหนบ้าง

การลงทะเบียนพร้อมเพย์สามารถดำเนินการได้ที่ธนาคารทุกสาขา โดยมีขั้นตอนที่แตกต่างกันไปตามแต่ละธนาคาร เช่น 

  1. mobile banking
  2. internet banking
  3. ตู้ ATM
  4. call center
  5. สาขาธนาคารที่สนใจ

สำหรับผู้ที่มีบัญชีเงินฝากธนาคารหลายบัญชี ไม่จำเป็นต้องมาลงทะเบียนพร้อมเพย์ทุกบัญชี แต่อาจเลือกบัญชีใดบัญชีหนึ่งไว้สำหรับรับเงินด้วยพร้อมเพย์ก็ได้หรือในกรณีที่อยากใช้พร้อมเพย์กับหลายบัญชี ก็สามารถเลือกผูกเลขประจำตัวประชาชนกับบัญชีที่ 1 และผูกเบอร์โทรศัพท์มือถือกับบัญชีที่ 2 ได้ แต่ไม่สามารถใช้หมายเลขเดียวกันผูกซ้ำเกินกว่า 1 บัญชี

 

วิธีเช็กว่าสมัครพร้อมเพย์อยู่บัญชีไหน ? 

บางครั้งเมื่อมีหลาบัญชีธนาคาร หลาย mobile banking ก็อาจลืมได้ว่าสมัครพร้อมเพย์ไว้กับบัญชีธนาคารไหน หรือเริ่มสมัครพร้อมเพย์แล้วหรือยัง โดยเราสามารถตรวจสอบพร้อมเพย์ได้ง่ายๆ โดยไม่ต้องเสียเงินลองโอนตังตามเลขบัตรประชาชน ดังนี้

  1. เข้าไปที่เมนู "พร้อมเพย์" หรือ "ตรวจสอบพร้อมเพย์" ของแอปพลิเคชันแต่ละธนาคาร
  2. หน้าแอปพลิเคชัน จะขึ้นสถานะแสดง "เบอร์โทรศัพท์" หรือ "เลขบัตรประชาชน" ที่เปิดใช้งานเพื่อจ่ายด้วยพร้อมเพย์แล้ว
  3. หากไม่ได้ลงทะเบียนไว้ธนาคารใด แอปพลิเคชันจะแจ้งเตือนว่าให้ยกเลิกลงทะเบียนกับธนาคารเดิมที่สมัครพร้อมเพย์ไว้ก่อน หากไม่เคยสมัครพร้อมเพย์เลย จะเริ่มเข้าสู่ขั้นตอนการลงทะเบียนสมัครพร้อมเพย์ต่อไป

 

บทสรุปของเรื่องนี้คือ : การที่ผู้อื่นรู้เบอร์มือถือที่ผูกพร้อมเพย์ ไม่สามารถทำให้รู้ยอดเงินในธนาคารได้ โดยธนาคารและบริษัทที่ดูแลระบบกลางนั้น ไม่สามารถนำข้อมูลลูกค้ามาเปิดเผย หรือขายต่อข้อมูลได้ เพราะมีกฎหมายควบคุมอยู่

 

หน่วยงานที่ตรวจสอบ : ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.)

 

ดังนั้นขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อข้อมูลดังกล่าว และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ และเพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารจากธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.)สามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ www.bot.or.th หรือโทร. 02 2835353

 

 

ข้อมูลจาก เพจเฟซบุ๊ก ธนาคารแห่งประเทศไทย

 

 

ทุกประเด็นร้อนข่าวสาร สาระ ทันเหตุการณ์ พูดคุยกันได้ 24 ชม.

คลิกเลย >>> TrueID Community <<<

--------------------

เกาะติดสถานการณ์โควิด-19  ทันความเคลื่อนไหว ได้ความรู้ที่ถูกต้อง ส่งตรงถึงมือคุณ
คลิกเลย!! >>> รู้ทันกันโควิด <<< หรือ กด *301*35# โทรออก

 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง