รีเซต

ตามกำหนดเดิม! "อนุทิน - สาธิต" ฉีดวัคซีนโควิดเข็มแรกพรุ่งนี้

ตามกำหนดเดิม! "อนุทิน - สาธิต" ฉีดวัคซีนโควิดเข็มแรกพรุ่งนี้
TNN ช่อง16
27 กุมภาพันธ์ 2564 ( 04:18 )
69
ตามกำหนดเดิม! "อนุทิน - สาธิต" ฉีดวัคซีนโควิดเข็มแรกพรุ่งนี้

วันนี้( 27 ก.พ.64) นายแพทย์โสภณ เมฆธน ประธานคณะอนุกรรมการบริหารจัดการวัคซีนโควิด-19 เปิดเผยว่า หลังจากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ มีการตรวจรับรองรุ่นการผลิต ตรวจสอบประสิทธิภาพการฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 ของซิโนแวคแล้วเมื่อวานนี้ การฉีดวัคซีนเข็มแรกให้กับนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข และนายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ยังเป็นไปตามกำหนดเดิม คือ วันพรุ่งนี้(28ก.พ.) ที่สถาบันบำราศนราดูร ซึ่งวัคซีนซิโนแวค จะฉีดให้กับผู้ที่อายุตั้งแต่ 18 -59 ปี 


ส่วนการฉีดวัคซีนให้กับพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม มีการเลื่อนออกไป เนื่องจากต้องรอความพร้อมในเรื่องการตรวจสอบคุณภาพของวัคซีนแอสตราเซเนกา ซึ่งขณะนี้บริษัท แอสตราเซนเนกา (ประเทศไทย) จำกัด ยังไม่ได้ส่งมอบวัคซีนให้กับกรมควบคุมโรค โดยวัคซีนยังอยู่ที่คลังสำรองของ DKSH ซึ่งขั้นตอนหลังส่งมอบให้กรมควบคุมโรคในฐานผู้สั่งซื้อแล้ว จะมีการส่งให้กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ตรวจสอบประสิทธิภาพก่อนจึงจะนำมาฉีดได้ จึงเป็นเหตุผลต้องเลื่อนการฉีดให้ นายกรัฐมนตรี ที่ต้องรับวัคซีนชนิดนี้สำหรับผู้ที่อายุ 60 ปีขึ้นไป


ขณะกระทรวงสาธารณสุข ชี้แจงแผนกระจายวัคซีนโควิด-19 ซึ่งได้เตรียมพร้อมระบบรองรับไว้หมดแล้ว ทั้ง 13 จังหวัด ที่จะเริ่มฉีดในวันที่ 1 มีนาคมนี้ โดยอันดับแรก จะนำรายชื่อกลุ่มที่จะได้รับการฉีดวัคซีนเข้าระบบ Line Official Account หมอพร้อม ระยะแรกโรงพยาบาลจะติดต่อกลุ่มเป้าหมายให้รับวัคซีนตามความสมัครใจก่อน จากนั้นจะประชาสัมพันธ์ให้กลุ่มเสี่ยงลงทะเบียนเลือกวัน เวลา สถานที่ฉีดผ่านไลน์หมอพร้อม ทั้งนี้หากตนเองอยู่ในกลุ่มเสี่ยงที่จะได้รับวัคซีน แต่ไม่มีรายชื่อให้ติดต่อโรงพยาบาลที่รักษาและขอลงทะเบียนเพิ่มเติม สำหรับประชาชนทั่วไปสามารถลงทะเบียนล่วงหน้าในไลน์หมอพร้อมได้ แต่จะยังไม่มีรายชื่อเป็นผู้ได้รับวัคซีน


นอกจากนี้ ได้กำหนดวันฉีดวัคซีนเพื่อป้องกันการสับสนโดยวัคซีนของ ซิโนแวค จะฉีดวันจันทร์ – ศุกร์ ส่วนวัคซีนของ แอสตราเซเนกา จะฉีดวันเสาร์ – อาทิตย์


ผู้ฉีดวัคซีนต้องใช้ไลน์หมอพร้อม ส่วนผู้ไม่มีสมาร์ทโฟนจะมีการติดตามผ่าน อสม. และทางโทรศัพท์ เพื่อแจ้งเตือนการฉีดวัคซนเข็มที่สองตามระยะเวลาดังนี้ วัคซีนของ ซิโนแวค  ฉีดเข็มที่สองใน 21 วัน ส่วนวัคซีนของ แอสตราเซเนกา ฉีดเข็มที่สองใน 10 - 12 สัปดาห์


ส่วนการบริหารจัดการวัคซีนมีการวางระบบเชื่อมโยงข้อมูลทั้งหมด ตั้งแต่การขนส่งที่มีการติดตามวัดอุณหภูมิให้คงที่จนถึงตู้เย็นในโรงพยาบาล มีการทำข้อมูลว่าฉีดวัคซีนของอะไร ล็อตนัมเบอร์อะไร ทำให้ตรวจสอบได้ทั้งหมด


ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง